หรือ Triumph Daytona 765 กำลังจะมาหรือแค่จะยุติการทำตลาด Daytona 675หลัง US ลบเว็บ ของ Daytona 675 ออกจาก Triumph หลัก

0

ดูเหมือนว่าจะเป็นข่าวร้ายสำหรับกลุ่มผู้ชื่นชอบในซุปเปอร์ไบค์หรือสปอร์ตไบค์กันอีกครั้งต่อจากข่าวการยุติการผลิต MV Agusta F4 ในปี 2018 หลังล่าสุดเป็นทาง Triumph USA ที่ได้ทำการลบลิ้งค์ของ Daytona 675 ออกไปจากหน้าเว็บของตนเองอย่างเงียบๆเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้

ภาพตัดเครื่องยนต์ 3 สูบเรียงของ 2013 Triumph Daytona 675R ที่เตรียมขยายความจุเป็น 765cc ในปีนี้
จากข้อมูลระบุไว้ว่าอาจจะช็อคกันซักนิด แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรนัก เพราะแม้เจ้า Triumph Daytona 675 จะสามารถวางจำหน่ายในปี 2017 ได้ แต่เอาจริงๆแล้วมันยังไม่ได้รับการปรับปรุงตัวรถใดๆเพื่อให้ผ่านมาตรฐานมลพิษ Euro4 เลยแม้แต่น้อยทั้งที่ข้อกฏหมายนี้ถูกนำมายบังคับใช้ตั้งแต่ต้นปี 2017 (สาเหตุที่ Triumph ยังคงขาย Daytona 675 ในปี 2017 ได้ทั้งๆที่ตัวรถไม่ได้ผ่านข้อบังคับนั้นอาจจะเป็นเพราะว่ามันคือโมเดลที่ผลิตมาก่อนหน้าที่กฏดังกล่าวจะถูกบังคับใช้ ทำให้รัฐยังอนุญาติให้ทางค่ายสามารถขายไปก่อนได้ 1 ปีเพื่อรอเวลาการปรับปรุง)

Triumph-Daytona-765-Prototype-Moto2_2
และจากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ในตอนนี้เกิดความเป็นไปได้สองอย่างที่จะต้องเกิดขึ้นกับ Daytona 675 โดยอย่างแรกก็คือทาง Triumph อาจจะตัดสินใจยุติการทำตลาดเจ้านี่ทิ้งไปเลยเหมือนกับ CBR600RR ของ Honda เพราะถ้ามองตลาดโดยรวมก็จะเห็นได้ว่าตลาดสปอร์ตไบค์พิกัด 600cc นั้นไม่ได้รับความนิยมมากเท่าที่ควรเหมือนในอดีต ดังนั้นการยุติการทำตลาดไปเลยจึงเป็นอะไรที่ประหยัดงบในบริษัทไปได้เยอะ

Triumph-Daytona-765-Prototype-Moto2_1
ในขณะเดียวกันความเป็นไปได้ที่สองก็คือ ทาง Triumph อาจทำการอัพเกรด Daytona 675 ใหม่ด้วยเครื่องยนต์สามสูบเรียง 765cc จาก Street Triple ที่ผ่านมาตรฐาน Euro4 ไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย แถมในอีก 1 ปีต่อจากนี้ทางค่ายเองก็กำลังจะเป็นซัพพลายเออร์หลักในเรื่องเครื่องยนต์ให้กับทีมแข่ง Moto2 ซึ่งพวกเขาเองก็คงไม่อยากพลาดที่จะดึงกระแสจากตรงนี้มาชูจุดขายให้กับ Daytona รุ่นใหม่ที่จะเกิดในอนาคต

แล้วเพื่อนๆคิดว่า Triumph จะเลือกทางไหนล่ะครับ ?

ขอบคุณข้อมูลจาก AsphaltandRubber
อ่านข่าว Triumph เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!