ไม่มีอีกแล้ว V-Twin มิดไซส์ เตรียมลาจาก Suzuki SV650 / V-Strom 650

0

ขณะที่ V-Strom 1050 XT พึ่งมีการเผยโฉมในบ้านเราไปไม่กี่วันก่อน ตอนนี้เราก็จะขอพาเพื่อนๆมาอัพเดทข้อมูลรุ่นน้องของมันอย่าง V-Strom 650 ที่อาจไม่ได้ใช้เครื่องยนต์ V-Twin อีกต่อไปบ้าง

suzuki-sv650-v-strom-650-inline-patent-001
เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นข้อมูลที่มาจากหลักฐานภาพสิทธิบัตรที่ทาง Suzuki ได้ยื่นจดเอาไว้ โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับชิ้นส่วนโครงสร้างรถมอเตอร์ไซค์ปริศนา ซึ่งเป็นแบบโครงเหล็กถัก มาพร้อมกับการปรับดีไซน์หม้อกรองใหม่ให้อยู่ใต้ถังน้ำมันที่ทำทรงยาวมาถึงใต้เบาะผู้ขี่แบบเดียวกับที่รถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหญ่สมัยใหม่ทำกัน และที่สำคัญที่สุดคือมีการติดตั้งขุมกำลัง 2 สูบเรียงบล็อคใหม่รหัส XE7 ความจุราวๆ 700cc ที่ถูกถอดระบบอัดอากาศเทอร์โบชาร์จเจอร์ออกไป

suzuki-v-strom-650-xt-2021-004
และแม้ว่า Suzuki SV650 กับ Suzuki V-Strom 650 จะพึ่งถูกเผยโฉมปี 2021 เวอร์ชันปรับจูนเครื่องยนต์ให้ผ่านมาตรฐานไอเสียระดับ Euro5 ไปแล้ว แต่ดูเหมือนว่ามันจะใกล้ถึงทางตันที่จะไม่สามารถปรับให้ผ่านมาตรฐานไอเสียในระดับที่สูงกว่านี้เช่นกัน ไม่เพียงเท่านั้นเพื่อเป็นการลดต้นทุนการผลิตให้ต่ำลง การฝืนหรือยื้อเครื่องยนต์ V-Twin รุ่นนี้ให้ยังสามารถขายต่อไปได้จึงอาจเป็นเรื่องที่ไม่คุ้มทุน

suzuki-v-strom-650-2020-blu
จึงทำให้ทั้งสื่อยูโรปและอเมริกาต่างก็มีความเห็นคล้ายกันว่าทั้ง 2 โมเดลอาจถูกยุติสายการผลิตในเร็วๆนี้ และถูกแทนที่ด้วยไลน์อัพใหม่ที่ใช้พื้นฐานมาจากรถมอเตอร์ไซค์ปริศนาในสิทธิบัตรที่เราแนบเอาไว้ เนื่องจากมันสามารถนำมาต่อยอดได้ทั้งในฝั่งของการทำให้เป็นรถมอเตอร์ไซค์แนวเนคเก็ทไบค์ หรือแอดเวนเจอร์ไบค์ระดับมิดไซส์ แต่มันจะเกิดขึ้นในช่วงสิ้นปีหน้านี้เลยหรือไม่ ? เราคงจะต้องรอติดตามข้อมูลกันต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก Bikesocial

อ่านข่าวสาร Suzuki เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!