สื่อญี่ปุ่นอ้างสิทธิบัตร Suzuki GIXXER-R250 อาจจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์สูบเดียวน้ำหนักเบา ระบายความร้อนด้วยน้ำมัน (Oil-Cooler)

0

ท่ามกลางกระแสข่าวที่โหมหนักกันเหลือเกินในช่วงนี้ของกลุ่มรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตเอนทรีคลาสพิกัด 250-400cc ซึ่งมีทั้งกระแสของผู้เล่นขาเจ้าประจำอย่าง Kawasaki ZX-25R (ZX-3R) กับ Yamaha YZF-R25 (YZF-R3) ที่บ้านเราน่าจะรู้จักกันดี และวันนี้ก็เป็นคิวของเจ้า Suzuki GIXXER-R250 ที่เรามีข้อมูลใหม่มาว่ามันอาจจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ 1 สูบน้ำหนักเบา ใช้ระบบระบายความร้อนด้วยน้ำมันเพียงอย่างเดียว

2018-suzuki-gsx-r250-render-by-motorplus-02
โดยสำหรับข้อมูลที่เราได้รับมานั้นถูกปล่อยจากทางสื่อญี่ปุ่น Young-Machine เช่นเคยซึ่งในครั้งนี้พวกเขาได้ลงข้อมูลน่าสนใจพร้อมแนบสิทธิบัตรอ้างอิงว่าเจ้า Suzuki GIXXER-R250 จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ 1 สูบ เพื่อรีดน้ำหนักให้เบาที่สุด เหมือนกับที่ทาง Kawasaki ทำในตัว Ninja 250SL และ Honda ทำในตัว CBR300R และจะยกเลิกระบบระบายความร้อนด้วยน้ำทิ้งเพื่อหันมาใช้ระบบระบายความร้อนด้วยน้ำมันเพียงอย่างเดียวแทน เพื่อทำให้น้ำหนักเบาลงกว่าเดิมไปอีก

suzuki-gixxer-r250-oil-cooler-patent-01
ด้านระบบแปลนที่ทางค่ายได้ออกแบบไว้นั้นถือว่าแตกต่างกว่าระบบออยล์คูลเลอร์ทั่วไปที่เราเคยรู้จักแทบจะสิ้นเชิง เพราะโดยปกติแล้วตัวระบบหล่อเย็นแบบนี้จะมีเส้นทางการเดินน้ำมันเพียงแค่ดูดน้ำมันเครื่องจากกรองออกไประบายความร้อนที่แผงออยล์คูลเลอร์แล้วปล่อยวกกลับมาที่อ่างน้ำมันเครื่องเพียงแค่นั้น แต่ในระบบออยล์คูลเลอร์ที่ทาง Suzuki ได้ออกแบบไว้ในสิทธิบัตรนั้นได้มีการเดินท่อน้ำมันมาวนบริเวณพอร์ทไอดีและไอเสียเพื่อควบคุมอุณหภูมิชิ้นส่วนรอบๆบริเวณดังกล่าวให้คงที่ ซึ่งมีผลในการช่วยลดการขยายตัวของไอดีก่อนเข้าสู่ห้องเผาไหม้ และเมื่อความหนาแน่นของไอดีก่อนเผาไหม้มีสูง แรงระเบิดที่ได้จากการสันดาปก็จะสูงขึ้นตามนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก Young-Machine

อ่านข่าว Suzuki เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!