Yamaha พัฒนาเครื่อง Hydrogen ปั่นไฟฟ้าให้มอเตอร์ EV

0

Yamaha ค่ายรถจากแดนอาทิตย์อุทัย ที่มีชื่อเสียงด้านการสร้างเทคโนโลยีใหม่สุดแหวกแนว ผลักดันแนวคิดประหลาดในแบบที่ค่ายรถรายอื่นไม่กล้าทำ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ค่ายส้อมเสียงรับหน้าที่เป็นหัวหอกในการพัฒนาเครื่องยนต์ไฮโดรเจน ร่วมกับค่ายรถร่วมชาติอีก 3 บริษัท แต่ล่าสุดทางค่ายก็นำต้นแบบ “เครื่องยนต์จุดระเบิดด้วยไฮโดรเจน” มาจับคู่กับเครื่องปั่นไฟ เพื่อทำหน้าที่เป็นตัวขยายระยะทางขับเคลื่อนให้ยานพาหนะ EV

F9mpLy.jpg

โครงการดังกล่าวมีชื่อว่า α live ซึ่งจะประกอบไปด้วยโครงการย่อยภายในหลายโครงการ โดยทำการจัดแสดงที่งาน Automotive Engineering Exposition 2023 ที่จัดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น และเด่นที่สุดก็คงจะเป็นโครงการที่ชื่อว่า α live RX ที่จะเป็นการนำเครื่องยนต์แบบจุดระเบิดด้วยเชื้อเพลิงไฮโดรเจน 3 สูบเรียง ให้พละกำลังสูงสุด 118 แรงม้า ที่มองแล้วคล้ายกับเครื่องยนต์ CP3 ที่ติดตั้งอยู่ในรถมอเตอร์ไซค์ตระกูล MT-09 (พละกำลังก็ใกล้เคียงกัน) แต่ทำการถอดชุดคลัทช์และเกียร์ทั้งหมดออก แล้วแทนที่ด้วยชุดมอเตอร์เจเนอเรเตอร์ขนาดใหญ่เท่าชุดเกียร์ลูกเดิม

โดยมีเป้าหมายเพื่อใช้ติดตั้งลงไปในโดรน เพื่อช่วยปั่นไฟเพิ่มระยะทางและระยะเวลาใช้งานออกไปจากเดิม โดยที่ไม่มีการปล่อยมลพิษสู่อากาศ ซึ่งจะเป็นการดึงข้อดีของเครื่องยนต์สันดาปภายในที่มีข้อดีอยู่ตรงน้ำหนักที่เบา หากเทียบกับแบตเตอรี่ของโดรนปกติ แต่ดูจากขนาดของเครื่องยนต์แล้ว โดรนที่ทางค่ายกำลังพูดถึงคงต้องมีขนาดใหญ่มากในระดับโดรนทางการเกษตร หรือโดรนอุตสหกรรม

F9mGkD.jpg

อีกโครงการนึงก็คือ α live H2E (Hydroden Engine Generator) ซึ่งดูเป็นเหมือนรถกอร์ฟขนาดเล็ก ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ที่ใช้ไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิง ซึ่งเราคาดว่าจะเป็นเครื่องยนต์เดียวกับ α live RX ในการปั่นไฟฟ้าเพื่อใช้ขับเคลื่อนตัวรถ รวมถึงยังสามารถใช้เป็นเครื่องปั่นไฟเพื่อจ่ายพลังงานออกสู่ภายนอกแบบไร้ CO2 ในยานฉุกเฉินได้ด้วย แต่ถึงอย่างนั้นเครื่องยนต์ที่จุดระเบิดด้วยไฮโดรเจนก็ไม่ได้สะอาดสมบูรณ์ เนื่องจากมันยังปล่อยก๊าซ NOX ที่เป็นพิษออกมาในประมาณเล็กน้อย ซึ่งยังคงเป็นปัญหาที่เราต้องแก้ต่อไป

ที่มา young-machine

อ่านข่าวสาร Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!