4 ค่ายญี่ปุ่น จับมือพัฒนาเครื่องยนต์จุดระเบิดไฮโดรเจน (แล้วไฟฟ้าล้วน?)

0

4 ค่ายรถญี่ปุ่น จับมือสร้างแนวร่วมพัฒนาเครื่องยนต์จุดระเบิดด้วยเชื้อเพลิงไฮโดรเจน และผลักดันให้ได้รับความนิยมมากขึ้นในอนาคต หวังใช้เป็นทางเลือกเสริมนอกจากยานพาหนะพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ หรือ BEV โดยมีกระทรวงเศรษฐกิจของญี่ปุ่นเป็นผู้ร่วมผลักดัน เนื่องจากมองว่ายานพาหนะพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่อย่างเดียว อาจไม่เพียงพอต่อการลดการปล่อยคาร์บอน

โครงการดังกล่าวมีชื่อเต็มว่า Hydrogen Small Mobility Engine Technology Research Association หรือ HySE และตามชื่อของโครงการ เป้าหมายสูงสุดคือการพัฒนาเครื่องยนต์จุดระเบิดด้วยเชื้อเพลิงไฮโดรเจนขนาดเล็ก สำหรับติดตั้งในยานพาหนะทั่วไป ซึ่งมีค่ายรถหลักที่ร่วมโครงการนี้ได้แก่ Yamaha, Kawasaki, Honda, Suzuki โดยแต่ละค่ายจะรับหน้าที่พัฒนาตัวเครื่องยนต์และเชื้อเพลิงในแต่ละส่วน นอกจากนี้ยังมีสมาชิกพิเศษอย่าง Kawasaki Heavy Industries ที่จะคอยดูและระบบการผลิต ขนส่ง และกระจายเชื้อเพลิง และ Toyota ที่จะรับหน้าที่ช่วยทดสอบและปรับปรุงคุณภาพ

Kawasaki-Ninja-Hydrogen-Render

เนื่องจากปัญหาของเครื่องยนต์ที่จุดระเบิดด้วยเชื้อเพลิงไฮโดรเจนยังคงมีอยู่มาก เพราะเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ยังไม่ค่อยมีคนสนใจลงทุน ปัญหาหลักของเครื่องยนต์จุดระเบิดด้วยไฮโดรเจนก็มีตั้งแต่ ความไวต่อการจุดระเบิดที่สูงเกินไป ทำให้ไม่สามารถใช้เครื่องยนต์ที่มีแรงอัดมากได้ เพราะเชื้อเพลิงจะระเบิดก่อนเวลาที่ต้องการ เป็นผลให้ความประหยัดลดลง

รวมถึงเรื่องที่ตัวเชื้อเพลิงเองมีความหนาแน่นของพลังงานที่ต่ำ แปลว่าเชื้อเพลิงไฮโดรเจน 1 ลิตร จะให้พลังงานและระยะทางขับเคลื่อนได้น้อยกว่าน้ำมันปกติในปริมาณเท่ากัน นั่นจึงอาจเป็นเหตุผลที่แนวร่วมนี้จดจ่อไปที่เครื่องยนต์ขนาดเล็กสำหรับการใช้งานในเมืองเป็นหลัก โดยมีเป้าหมายเพื่อให้เป็นตัวเลือกอื่นนอกจากพลังงานไฟฟ้า

อ่านข่าวสารมอเตอร์ไซค์ใหม่ล่าสุดได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!