Yamaha MT-09 Turbo 3สูบธรรมดา ยังหน้าหงายไม่พอ!

0

Yamaha MT-09 Turbo ดูเหมือนจะเป็นโปรเจ็ค ต่อไปสำหรับ Naked จอมพลังคันนี้ ที่เดิมๆ ก็บิดหน้าหงายแล้ว

Yamaha ผู้ผลิตรถจักรยานยนต์จากประเทศญี่ปุ่น เป็นค่ายรถอีกเจ้าที่มักจะแสดงแนวคิดเกี่ยวกับเทคโนโลยียุคใหม่ที่น่าสนใจออกมาอยู่เสมอ แน่นอนว่าสิ่งสำคัญสำหรับรถยุคใหม่ที่ใช้พลังงานจากน้ำมันคงหนีไม่พ้นเรื่องมาตรฐานไอเสียและการปล่อยมลพิษ โดยวิธีแก้ปัญหาเหล่านี้ของค่ายรถแต่ละเจ้าก็แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นการพยายามปรับการจุดระเบิด การกรองไอเสีย หรือการนำระบบไฟฟ้าเข้ามาช่วย

yamaha-mt-10-cp3-turbo-engine-patent-06

 

แต่ล่าสุดมีวิธีการที่ค่ายส้อมเสียงรายนี้เลือกใช้นั้นก็คือการเพิ่มระบบอัดอากาศ Turbo charge มาใช้งานแบบเดียวกับรถยนต์ยุคใหม่ที่เริ่มใช้กันอย่างแพร่หลายในช่วยหลายปีที่ผ่านมา ที่จะเป็นการนำไอเสียที่ปล่อยออกมาจากเครื่องยนต์ไปปั่นเทอร์ไบน์ ที่เชื่อมต่อกับเทอร์โบที่ทำหน้าที่ดูดอากาศเข้าห้องเผาไหม้ให้มากกว่าปกติ ซึ่งจะมีประโยชน์ทั้งด้านพละกำลังที่มีให้ใช้มากขึ้น รวมถึงการเผาไหม้เชื้อเพลิงที่หมดจดมากขึ้น แต่ก็แลกมากับความจุกจิกซับซ้อนในการผลิตและดูแลรักษา รวมถึงยังมีน้ำหนักตัวที่มากขึ้นอีกด้วย

yamaha-mt-10-cp3-turbo-engine-patent-05

 

ถึงแม้ตัวรถที่ถูกใช้งานในภาพสิทธิบัตรจะเป็น Yamaha MT-10 ที่ใช้เครื่องยนต์ CP4 แต่ตัวเครื่องยนต์ที่ใช้เป็นแบบนั้นกลับเป็นเครื่องยนต์ CP3 ที่มีอยู่ใน MT-09 แทน ซึ่งจากข้อมูลที่ว่ามา ไม่ถือเป็นการยืนยันว่าค่ายส้อมเสียงจะเอาระบบดังกล่าวมาใช้กับรถมอเตอร์ไซค์รุ่นไหนกันแน่ เพราะภาพที่ทุกคนเห็นนั้นถือเป็นแค่ภาพประกอบสำหรับอธิบายแนวคิดเท่านั้น แล้วก็ไม่ใช่การยืนยันว่า Yamaha จะนำระบบดังกล่าวที่ตนเองพัฒนามาใช้งานในรถที่จะวางจำหน่ายในอนาคต เป็นเพียงแค่การบอกว่าทางค่ายกำลังสนใจเทคโนโลยีดังกล่าว เพราะของที่ถูกวิจัยจะถูกวางขายหรือไม่ มันก็ขึ้นอยู่กับตลาดว่าพร้อมซื้อหรือไม่ด้วย

yamaha-mt-10-cp3-turbo-engine-patent-04

 

ซึ่งนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรงที่ค่ายรถมอเตอร์ไซค์ทำการพัฒนาระบบอัดอากาศในรถของตัวเอง เพราะก่อนหน้านี้ค่ายคนบ้า Suzuki ก็ยังเคยพัฒนาเครื่องยนต์ 2 สูบเรียง Turbo คลาสกลาง และมีทีท่าว่าจะวางขายจริงมาแล้ว แต่โครงการดังกล่าวกลับเงียบหายไปอย่างน่าเสียดาย ส่วนค่ายเขียว Kawasaki ก็ได้พัฒนาระบบอัดอากาศแบบ Supercharge ใส่ในรถตระกูล H2 หลายรุ่น พร้อมยังสามารถนำออกมาวางขายได้สำเร็จ ทำให้เราอยากเห็นค่ายรถสักค่ายที่สามารถผลักดันรถมอเตอร์ไซค์พ่วงหอยออกมาขายได้ในยุคนี้

ที่มา young-machine, TMCBlog

อ่านข่าวสาร Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!