fbpx

โซ่, เบิร์ด ควบ YZF-R1, R6 คว้า “แชมป์ประจำปี” รายการ R2M THAILAND SUPERBIKES CHAMPIONSHIP 2017 สนาม 4

0

ขุนพลนักบิด YAMAHA RIDERS’ CLUB RACING TEAM โชว์ฟอร์มสุดแกร่ง กระชากคันเร่งรถแข่งตระกูล R-Series สยบคู่แข่งก่อนผงาดยืนโพเดี้ยมแบบสุดมันส์ ในการแข่งขันรายการ R2M THAILAND SUPERBIKES CHAMPIONSHIP 2017 สนามที่ 4 ซึ่งถือเป็นศึกชิงแชมป์ประเทศไทย ALL THAILAND SUPERBIKES CHAMPIONSHIP 2017 สนามที่ 10 โดยในการชิงชัยในสนามนี้ ซุป-อนุชา นาคเจริญศรี #10 และ โซ่-อานนท์ สังวาลย์ #3 ควบ YZF-R1 คว้าชัยอันดับที่ 3 รุ่น SB1 และ อันดับที่ 1 รุ่น ST1 ได้ตามลำดับ ส่วน เบิร์ด-ประวัติ ญาณวุฒิ #95 ก็สามารถนำ YZF-R6 ทะยานเข้าเส้นชัยชนิดทิ้งห่างคู่แข่งแบบขาดลอยคว้าชัยอันดับที่ 1 รุ่น SS1 ตอกย้ำความแรงของรถสายพันธุ์สปอร์ตตระกูล R-Series ได้สำเร็จ

สำหรับการแข่งขันรายการ R2M THAILAND SUPERBIKES CHAMPIONSHIP 2017 สนามที่ 4 นี้ จัดขึ้นเมื่อระหว่างวันที่ 6 – 8 ตุลาคม 2560 ณ สนามไทยแลนด์ เซอร์กิต นครชัยศรี จ.นครปฐม โดยทัพนักบิดสังกัด YAMAHA RIDERS’ CLUB RACING TEAM ลงทำการชิงชัยตำแหน่งแชมป์ประเทศไทยในปีนี้ด้วยกันถึง 3 รุ่น นำทัพโดย ซุป-อนุชา นาคเจริญศรี #10 ในรุ่น Professional SB1, โซ่-อานนท์ สังวาลย์ #3 ในรุ่น Professional ST1 และ เบิร์ด-ประวัติ ญาณวุฒิ #95 ซึ่งคว้า “แชมป์ประเทศไทย” เป็นที่แน่นอนแล้ว ยังลงชิงชัยในรุ่น Professional SS1 ต่างลงสนามชิงชัยด้วยหัวใจที่เต็มไปด้วยความกระหายในชัยชนะอย่างยิ่ง

โดยนักบิด YAMAHA RIDERS’ CLUB RACING TEAM ลงสนามตามโปรแกรมการแข่งขันด้วยความมุ่งมั่นตั้งแต่ในรอบของการซ้อม จนกระทั้งเข้าสู่รอบของการจับเวลาควอลิฟายเพื่อหาตำแหน่งสตาร์ท ซึ่ง ซุป-อนุชา นาคเจริญศรี #10 ที่รับหน้าที่ลงชิงชัยในรุ่น Professional SB1 ก็กดคันเร่งรถแข่ง YZF-R1 ทำเวลาอยู่ที่ด้วยเวลา 1’19.617 นาทีต่อรอบ คว้าตำแหน่งโพลโพซิชั่นในการออกสตาร์ทจากกริดหัวแถวได้สำเร็จ ส่วนในรุ่น Professional ST1 โซ่-อานนท์ สังวาลย์ #3 ต้องเจอกับศึกหนักแน่นอนในสนามนี้ หลังจากที่กดคันเร่ง YZF-R1 ทำเวลา 1’22.029 นาที รั้งอยู่อันดับที่ 3 โดยตามหลังผู้นำเวลาอยู่เพียง 0.064 วินาที เท่านั้น และปิดท้ายด้วยผลงานของ เบิร์ด-ประวัติ ญาณวุฒิ #95 ในรุ่น Professional SS1 กับการกดคันเร่ง YZF-R6 ทำเวลาในรอบควอลิฟายที่ 1’21.584 นาที คว้าตำแหน่งโพลโพซิชั่นออกสตาร์ทหัวแถวแบบแบเบอร์

สำหรับในรอบของเกมการชิงชัยรายการ R2M THAILAND SUPERBIKES CHAMPIONSHIP 2017 สนามที่ 4 ทัพนักบิดยามาฮ่าทีม YAMAHA RIDERS’ CLUB RACING TEAM ต่างเตรียมความพร้อมมาเป็นอย่างดี โดยประเดิมความมันส์กันด้วยรุ่น Professional ST1 ซึ่ง โซ่-อานนท์ สังวาลย์ #3 รับหน้าที่ลงต่อกรกับคู่แข่งซึ่งมีการพัฒนาฝีมือขึ้นมามาก และลงสนามด้วยความคึกคัก โดยนักบิดทีมยามาฮ่าสนามนี้ต้องออกสตาร์ทจากกริดที่ 3 แต่ทันทีที่เกมการแข่งขันเริ่มขึ้นนักบิดมาดแบดบอยก็กดคันเร่งรถแข่งคู่ใจ YZF-R1 ทะยานออกตัวไปอย่างรวดเร็วพร้อมกับทะยานขึ้นไปเป็นผู้นำได้ตั้งแต่ต้นเกมคว้าโฮลช๊อตเข้าโค้งแรกได้สำเร็จ เมื่อออกขึ้นนำเป็นจ่าฝูงได้อย่างรวดเร็วแบบนี้ “เจ้าโซ่” ก็กระชากคันเร่งรถแข่งคู่ใจเต็มเหนี่ยวพยายามที่จะยืดระยะทิ้งคู่แข่งออกไปให้ได้มากที่สุดตั้งแต่รอบแรกเลยทีเดียว

จากนั้นนักบิดมาดแบดบอยทีม YAMAHA RIDERS’ CLUB RACING TEAM โซ่-อานนท์ สังวาลย์ #3 ที่แม้จะพยายามก็บิดคันเร่งรถแข่ง YZF-R1 เพื่อทำเวลายืดระยะห่างจากกลุ่มผู้ตาม แต่คู่แข่งเองก็ฮึดสู้ไล่บี้ตามเกาะติดมาแบบไม่ลดละ ทำให้เกมการชิงชัยเต็มไปด้วยความตื่นเต้นเร้าใจเป็นอย่างมาก โดยช่วงรอบที่ 4 เบญจมินทร์ ฟอรตต์ #40 อาศัยจังหวะที่นักบิดยามาฮ่าเสียจังหวะก่อนเข้าช่วงโค้ง 4 เสียบแซงขึ้นไปเป้นผู้นำได้สำเร็จ ซึ่ง “เจ้าโซ่” ก็ไม่ตื่นตระหนกแม้แต่น้อย แต่ขี่ประคองเกมอยู่ด้านหลังแบบเกาะติด และสามารถเสียบแซงทวงตำแหน่งผู้นำคืนในรอบที่ 10 ได้สำเร็จ

จากนั้น โซ่-อานนท์ สังวาลย์ #3 ก็กระชากคันเร่ง R1 ยืดระยะทิ้งห่างคู่แข่งออกไปได้เรื่อยๆ จนกระทั้งเกมการชิงชัยครบทั้ง 17 รอบ นักบิดมาดแบดบอยทีม YAMAHA RIDERS’ CLUB RACING TEAM ก็สามารถทะยานเข้าเส้นชัยรับธงตราหมากรุกเป็นคันแรก คว้าชัยชนะอันดับ 1 ให้กับ YAMAHA RIDERS’ CLUB RACING TEAM พร้อมกับทำคะแนนสะสมนำคู่แข่งแบบขาดลอย การันตีการเป็น “แชมป์ประจำปี” รุ่น Professional ST1 ในรายการ R2M THAILAND SUPERBIKES CHAMPIONSHIP 2017 ได้สำเร็จเป็นที่แน่นอนแล้ว 100% เต็ม

โดย โซ่-อานนท์ สังวาลย์ #3 ได้กล่าวหลังจากจบการแข่งขันว่า “วันนี้รู้สึกเครียดนิดหน่อย เพราะเรามีแผลจากรายการก่อนหน้านี้ ก็คิดวางแผนทุกอย่างว่าจะต้องทำยังไง สู้นะสู้แน่นอน ร่างกายฟิตแน่นอน แต่ไม่รู้ว่าเราจะพลาดเองมั๊ย ซึ่งในจังหวะที่ถูกแซงก็เพราะเราพลาดเอง แต่ก็คิดว่าเราจะเกาะตามไป พักแรงไปในตัว เพราะเห็นแล้วว่าคู่แข่งเริ่มมีอาการอ่อนแรง และเราก็อาศัยประสบการณ์ที่มากกว่าคุมเกมเอาไว้ให้ชัวร์มากที่สุด จนกระทั่งได้โอกาสขยับขึ้นมา จากนั้นเกมทั้งหมดก็ตกอยู่ในมือของเราจนจบการแข่งขัน ก็ดีใจที่สามารถคว้าแชมป์ประจำปีได้สำเร็จ ส่วนสนามที่เหลือก็มั่นใจว่าเราต้องคว้าแชมป์ที่สนามช้างฯ และแชมป์ประเทศไทยได้อย่างแน่นอน…ผมมั่นใจมากครับ”

ขยับความมันส์ชนิดปรอทแตกมาที่การชิงความเป็นเจ้าความเร็วรุ่นใหญ่สุดของเมืองไทยอย่างรุ่น Professional SB1 โดยนักบิดยามาฮ่า YAMAHA RIDERS’ CLUB RACING TEAM ฝีมือเก๋าอย่าง ซุป-อนุชา นาคเจริญศรี #10 ที่ลงชิงชัยสนามนี้ด้วยการออกสตาร์ทในตำแหน่งหัวแถว ทันทีที่สัญญาณไฟแดงสตาร์ทดับลง “ซุปตาร์” ทีมยามาฮ่าก็กดคันเร่งรถแข่ง YZF-R1 ทะยานขึ้นนำได้อย่างรวดเร็วตั้งแต่ต้นออกตัว โดยมีคู่แข่งตัวฉกาจอย่าง ติ๊งโน้ต-ฐิติพงศ์ วโรกร #100 ตามติดอยู่ด้านหลัง ซึ่ง ซุป-อนุชา นาคเจริญศรี #10 ก็อาศัยความเก๋าปิดไลน์ไว้ได้อย่างเหนี่ยวแน่น และพยายามที่จะยืดระยะห่างออกในช่วงแรกของไปให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทำให้เกมทำท่าว่าจะเดือดสะท้านแทร็คจนจบเกมอย่างแน่นอน

จากนั้นเกมการชิงชัยก็เป็นไปอย่างดุเดือดทำให้กองเชียร์ได้ลุ้นได้ตื่นเต้นในทุกรอบการแข่งขัน โดย ซุป-อนุชา นาคเจริญศรี #10 ยังคงรั้งตำแหน่งผู้นำไว้ได้แม้ว่าจะถูกกดดันจากคู่แข่งที่ผ่านเวทีระดับโลกกับทีมเมทอย่างหนักหน่วงก็ตาม แต่นักบิด YAMAHA RIDERS’ CLUB RACING TEAM ที่ผ่านประสบการณ์การแข่งขันมาอย่างโชกโชนเช่นกันก็ยังคงขับขี่ได้อย่างมั่นใจ และรักษาจังหวะของตัวเองไว้ได้ ทำให้คู่แข่งยากที่จะหาจังหวะขยับแซงขึ้นมาได้ จนกระทั่งในรอบที่ 8 คู่แข่งสามารถแซงขึ้นหน้ามาเป็นผู้นำได้ในโค้ง 5 หลังจากนั้นนักบิด “ซุปตาร์” ก็เปิดเกมไล่บี้เพื่อทวงตำแหน่งคืนให้ได้ ทำให้ในรอบถัดมาช่วงเข้าโค้ง 1 ซุป-อนุชา นาคเจริญศรี #10 สามารถแทงเข้าไลน์ในได้ก่อน แต่ ติ๊งโน้ต-ฐิติพงศ์ วโรกร #100 ก็ประกบตีคู่ขึ้นมา ทำให้รถแข่งจะปะทะกันล้มไปทั้งคู่ ซึ่งนักแข่งต่างรีบคว้ารถแข่งของตัวเองขึ้นมาขี่แข่งต่อไป

จนเกมดำเนินมาถึงช่วงท้ายเกมแม้ว่า ซุป-อนุชา นาคเจริญศรี #10 ที่รั้งอยู่ในอันดับ 3 จะพยายามไล่บี้คู่แข่งแบบสุดกำลัง แต่ก็เริ่มแผ่วลงไปจนไม่สามารถไล่บี้คู่แข่งได้ เนื่องจากมีอาการบาดเจ็บที่เกิดจากการล้ม แต่ก็ยังฝืนฮึดสวมหัวใจนักสู้พยายามขี่ประคองตัวกระทั่งครบรอบการแข่งขันทั้ง 17 รอบสนาม นักบิด “ซุปตาร์” YAMAHA RIDERS’ CLUB RACING TEAM ก็สามารถนำรถแข่ง YZF-R1 ทะยานผ่านเส้นชัยรับธงตราหมากรุกได้ในที่สุด พร้อมกับคว้าชัยชนะอันดับที่ 3 มาครองได้ ก่อนที่จะไปตัดสินชิงดำ “แชมป์ประจำปี” กันในสนามสุดท้าย

โดย ซุป-อนุชา นาคเจริญศรี กล่าวหลังจบการแข่งขันว่า “ในจังหวะที่ปะทะกันนั้น เนื่องจากในโค้งพื้นแทร็คชำรุด เราก็เลือกว่าจะเข้าไลน์ใน แต่จังหวะออกเมื่อเปิดคันเร่งมันก็มีสิทธิ์ปะทะกันตามเกม ซึ่งเวลานั้นก็ไม่มีใครยอมใครแน่นอน ทำให้พลาดล้มไปด้วยกันทั้งคู่ เมื่อลุกมาได้ผมก็พยายามสู้เต็มกำลัง แต่ช่วงท้ายๆ ร่างกายไม่ไหวจริงๆ ทำให้ไม่สามารถสู้ได้จนจบการแข่งขัน แต่ก็พยายามประคองเก็บแต้มให้ได้มากที่สุด ก็ยังจบในอันดับที่ 3 โดยสนามสุดท้ายก็ต้องลุ้นชิงดำกัน ผมก็จะพยายามอย่างเต็มที่แน่นอนครับ”

ปิดท้ายความเร้าใจของนักบิด YAMAHA RIDERS’ CLUB RACING TEAM กันด้วยรุ่น Professional SS1 ซึ่งว่าที่ “แชมป์ประเทศไทย 2017” อย่าง เบิร์ด-ประวัติ ญาณวุฒิ #95 กับรถแข่ง YZF-R6 ลงทำการชิงชัยด้วยบรรยากาศแบบสบายๆ ด้วยการออกสตาร์ทในตำแหน่งหัวแถว และเมื่อสัญญาณไฟแดงเริ่มการแข่งขันดับลง เจ้าของตำแหน่งโพลโพซิชั่นเสียจังหวะในช่วงออกตัวเล็กน้อย ทำให้ถูกคู่แข่งปาดหน้าแซงเข้าโค้งแรกคว้าโฮลช๊อตไป โดย “เจ้าเบิร์ด” หล่นไปอยู่อันดับ 3 ก่อนที่จะไล่แซงขยับขึ้นมาได้ 1 ตำแหน่งในช่วงโค้งเอส 1 พร้อมทั้งขยับเข้าไปไล่จี้ผู้นำแบบติดท้าย และหลังจากปล่อยให้ ภาสวิชญ์ ฐิติวรารักษ์ #123 เป็นผู้นำในรอบแรก รอบถัดมานักบิดยามาฮ่าก็สามารถทวงตำแหน่งผู้นำคืนได้สำเร็จ และเมื่อขึ้นนำได้ เบิร์ด-ประวัติ ญาณวุฒิ #95 ก็ไม่ปล่อยโอกาสให้คู่แข่งได้ตามมากดดันอีก พยายามกระชากคันเร่งรถแข่ง YZF-R6 คู่ใจพุ่งทะยานฉีกตัวออกห่างกลุ่มผู้ตามไปอย่างรวดเร็ว

ซึ่งตลอดเกมการแข่งขันที่เหลืออยู่ แม้ว่า เบิร์ด-ประวัติ ญาณวุฒิ #95 จะรั้งอยู่ในตำแหน่งผู้นำ และทิ้งห่างคู่แข่งอยู่มาก แต่นักบิด YAMAHA RIDERS’ CLUB RACING TEAM ก็ยังคงมุ่งมั่นกับการขับขี่และพยายามรักษาเวลาของตัวเองให้คงที่ในทุกรอบของการแข่งขัน จนกระทั่งครบ 17 รอบสนามของการชิงชัย “เจ้าเบิร์ด” ก็ควบ YZF-R6 ทะยานเข้าเส้นชัยรับธงตราหมากรุกเป็นคันแรก คว้าชัยชนะอันดับ 1 รุ่น Professional SS1 มาครองได้สำเร็จ พร้อมเก็บคะแนนสะสมนำห่างแบบขาดลอยจนสามารถคว้าตำแหน่ง “แชมป์ประจำปี” รายการ R2M THAILAND SUPERBIKES CHAMPIONSHIP 2017 ให้กับทีม YAMAHA RIDERS’ CLUB RACING TEAM ได้เป็นที่แน่นอนแล้ว

โดย เบิร์ด-ประวัติ ญาณวุฒิ กล่าวหลังจบการแข่งขันว่า “วันนี้ผมเสียจังหวะในช่วงออกตัว ทำให้คู่แข่งขึ้นหน้าไปก่อน ซึ่งผมก็พยายามรวบรวมสติกลับมา เพื่อทำเกมตามแผนที่วางเอาไว้ และสามารถแซงคืนขึ้นมาเป็นผู้นำได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เกมในรอบที่เหลือก็เป็นไปตามที่เราวางเอาไว้ จนสามารถจบการแข่งขันได้ในอันดับที่ 1 พร้อมกับคว้าแชมป์ประจำปีรายการนี้ได้สำเร็จ ส่วนรายการที่เหลือที่สนามช้างฯ ผมก็จะพยายามคว้าแชมป์ให้ได้เหมือนกัน ต้องขอขอบคุณทีมงานยามาฮ่า ผู้สนับสนุน และกองเชียร์ทุกคน ที่ให้การสนับสนุนและเป็นกำลังใจให้กับผมมาตลอดด้วยครับ”

นอกจากนี้ คุณธีระพงษ์ โอภาสกรกุล ผู้จัดการทั่วไปอาวุโส ฝ่ายกีฬายานยนต์ และสถาบันฝึกอบรมขับขี่รถจักรยานยนต์ยามาฮ่า บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด บอสใหญ่ของ YAMAHA RIDERS’ CLUB RACING TEAM ได้กล่าวถึงผลงานของทัพนักบิด YAMAHA RIDERS’ CLUB RACING TEAM ในสนามนี้ว่า “ก็ต้องถือว่าวันนี้ทีมยามาฮ่ามีผลงานที่ยอดเยี่ยม เพราะ เบิร์ด – ประวัติ สามารถจบอันดับที่ 1 พร้อมกับคว้าแชมป์ประจำปีในรุ่น Professional SS1 ได้ และ โซ่ – อานนท์ ก็ยืนโพเดี้ยมที่ 1 พร้อมทำคะแนนคว้าแชมป์ประจำปีรุ่น Professional ST1 ได้เช่นกัน ซึ่งทั้งสองคนนี้ก็สามารถการันตีตำแหน่ง แชมป์ประเทศไทย ได้ค่อนข้างแน่นอนแล้ว ส่วน ซุป – อนุชา แม้ว่าวันนี้จะจบในอันดับที่ 3 รุ่น Professional SB1 แต่ในเกมการแข่งขันก็แสดงให้เห็นถึงสปิริต และหัวใจนักสู้ของการเป็นนักกีฬาออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน ซึ่งผมถือว่าเป็นสิ่งที่ดีเยี่ยมในเกมการแข่งขัน สำหรับการแข่งขันที่เหลืออยู่อีก 2 สนามนั้น ทีม YAMAHA RIDERS’ CLUB RACING TEAM ทั้งนักแข่ง ทีมช่าง และทีมงานทุกคน จะพยายามอย่างเต็มความสามารถ เพื่อทำผลงานออกมาให้ดีที่สุด ต้องขอขอบคุณผู้สนับสนุน และกองเชียร์ยามาฮ่าทุกท่านที่เป็นกำลังใจ และให้การสนับสนุนทีมยามาฮ่ามาโดยตลอดด้วยครับ”

อ่านข่าว Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!