ชม ยนตรกรรมบูท Yamaha ที่ TMS2017 นำทัพโดย MOTOROiD นวัตกรรมใหม่ มอเตอร์ไซค์ สวิงอาร์มบิดได้ พร้อมเดินได้เอง

0

บริษัท ยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด นำสุดยอดเทคโนโลยีของยามาฮ่ามาจัดแสดงอย่างยิ่งใหญ่ในมหกรรมยานยนต์ระดับโลกอย่าง “โตเกียวมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 45” (The 45th Tokyo Motor Show 2017) โดยครั้งนี้ยามาฮ่าเนรมิตบูธสุดล้ำสมัย ภายใต้แนวคิด “ยามาฮ่าโรงรถแห่งอนาคต : เสียงกังวานแห่งอนาคต” (Yamaha Future Garage : Resonate the Future) พร้อมเปิดตัวโมเดลใหม่ครั้งแรกในโลกพร้อมกันถึง 6 รุ่น เพื่อให้สาวกยามาฮ่าได้สัมผัสกันอย่างใกล้ชิด ระหว่างวันที่ 27 ตุลาคม ถึง วันที่ 5 พฤศจิกายน 2560 ณ ศูนย์ประชุมเดอะโตเกียวบิ๊กไซท์ (the Tokyo Big Sight) โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

Yamaha-Niken-TMS2017_11
สำหรับบูธ “ยามาฮ่าโรงรถแห่งอนาคต : เสียงกังวานแห่งอนาคต” ยามาฮ่าเตรียมยกทัพผลิตภัณฑ์ยานยนต์มาจัดแสดงด้วยกันมากกว่า 20 รุ่น โดยจะมีการเปิดตัวโมเดลใหม่แบบเวิลด์พรีเมียร์ครั้งแรกของโลกในงานนี้ด้วยกันถึง 6 รุ่น และมีอีก 4 รุ่นที่จะทำการเปิดตัวเป็นครั้งแรกที่ญี่ปุ่น นอกจากจะนำรถจักรยานยนต์มาจัดแสดงหลากหลายโมเดลแล้ว ยามาฮ่า ยังได้นำยานยนต์อื่นๆ มาจัดแสดงภายในบูธ รวมไปถึงจักรยานพลังงานไฟฟ้า (electrically power-assisted bicycles), สกู๊ตเตอร์ (scooters), รถขับเคลื่อนแบบ Leaning Multi-Wheelers (LMW), และรถต้นแบบดีไซน์คอนเซปท์อื่นๆ ที่แสดงให้เห็นถึงสุดยอดเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยของยามาฮ่าได้อย่างชัดเจน

Yamaha-TMS2017-Booth_10
นอกจากนั้นภายในบูธ “ยามาฮ่าโรงรถแห่งอนาคต : เสียงกังวานแห่งอนาคต” ยังมีการจัดแสดงเทคโนโลยีของยามาฮ่าอันได้แก่ เครื่องยานยนต์ทดลอง (experimental machine) เพื่อให้ผู้เข้าชมได้ร่วมค้นหารูปแบบการขับเคลื่อน โดยผู้ขับขี่จะประสานเป็นหนึ่งเดียวกับพาหนะเพื่อสร้างการขับเคลื่อนตามสไตล์ของแต่ละบุคคล พร้อมกันนี้ยามาฮ่ายังได้จัดแสดงหุ่นยนต์ขับขี่มอเตอร์ไซค์อัตโนมัติหรือ “หุ่นฮิวแมนนอยด์” (an autonomous motorcycle-riding humanoid robot) ให้ชมอีกด้วย ซึ่งผู้เข้าชมบูธจะได้สัมผัสประสบการณ์ “ever-growing world of personal mobility” หรือ “การเติบโตอย่างไม่สิ้นสุดแห่งนวัตกรรมการขับเคลื่อนส่วนบุคคล” ที่เป็นเอกลักษณ์ของยามาฮ่าที่ถือว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านนวัตกรรมการขับเคลื่อนยานยนต์ขนาดเล็กอย่างแท้จริง

โดยภายในบูธ “ยามาฮ่าโรงรถแห่งอนาคต : เสียงกังวานแห่งอนาคต” ทำการแบ่งออกเป็นโซนหลักๆ ได้ดังนี้

Yamaha-TMS2017-Booth_09
MOTOROiD (Reference vehicle)

เพื่อเป็นการเปิดประสบการณ์ในแบบ คันโด* ยามาฮ่าได้มีการใช้เครื่องยานยนต์ทดลอง (experimental machine) ที่ผนวกเข้ากับปัญญาประดิษฐ์เพื่อค้นหาการสร้างรูปแบบการขับเคลื่อนยานยนต์เฉพาะบุคคลโดยที่ผู้ขับขี่จะประสานเป็นหนึ่งเดียวกับพาหนะ แนวคิดการพัฒนาโมโนรอยด์นี้ถือเป็น “Unleashed Prototype” หรือ ต้นแบบแห่งการปลดปล่อยสู่ความเป็นอิสระอย่างแท้จริง โดยที่มันมีความสามารถในการจดจำเจ้าของรถ รวมไปถึงความสามารถในการสื่อสารกับผู้ขับขี่ได้เสมือนเป็นสิ่งมีชีวิต ทั้งนี้ถือเป็นความท้าทายอย่างยิ่งในการสร้างยานยนต์ในรูปแบบดังกล่าว และยามาฮ่าก็ได้ตั้งเป้าหมายเพื่อที่จะสร้างสรรค์เทคโนโลยีที่จะสามารถเสริมสร้างคุณค่าให้แก่ตัวลูกค้าได้

*คันโด (Kando) เป็นภาษาญี่ปุ่น หมายถึงความรู้สึกที่เกิดขึ้นพร้อมกันจากความพึงพอใจและความตื่นเต้นจากการได้สัมผัสสิ่งที่ไม่สามารถหาคำใดๆ มาบรรยายความรู้สึกนั้นได้

Yamaha-TMS2017-Booth_11
MOTOBOT Ver. 2 (Technology exhibit)

โมโตบอท V2 เป็นหุ่นยนต์ขับขี่รถจักรยานยนต์อัตโนมัติที่ผสมผสานระหว่างรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดเข้ากับเทคโนโลยีหุ่นยนต์ และยังเป็นสิ่งที่ช่วยในการศึกษาวิจัย และพัฒนารถจักรยานยนต์ในส่วนที่ยังไม่สามารถค้นคว้าได้ก่อนหน้านี้ ในส่วนของการทำงานของเจ้าหุ่นยนต์นักบิดนี้พบว่าโมโตบอทสามารถไต่ระดับความเร็วได้จนเทียบความเร็วบนสนามแข่งเลยทีเดียว โดยในปี 2017 ทางยามาฮ่าได้ตั้งเป้าหมายให้โมโตบอทสามารถทำความเร็วได้จนแตะระดับ 200 กม./ชม. ในสนามแข่ง และจะจัดการทดสอบการแข่งขัน Laptime กับ วาเลนติโน่ รอซซี่ เจ้าสนามแห่งโมโตจีพี โดยเจ้าโมโตบอทนี้จะสามารถให้ข้อมูลเชิงเทคโนโลยีที่ซับซ้อน และความรู้ต่างๆ อีกมากมายที่จะช่วยสร้างมูลค่าให้กับธุรกิจหรือแม้กระทั่งบุกเบิกธุรกิจแนวใหม่ให้เกิดขึ้นได้เลยทีเดียว

Yamaha-TMS2017-Booth_14
MWC-4 (Reference vehicle)

เพื่อสร้างประสบการณ์แห่งเทคโนโลยีการขับขี่ที่เหนือการกว่าขับขี่รถจักรยานยนต์ธรรมดาๆ ยามาฮ่าได้สร้างรถ Leaning Multi-Wheel (LMW) รุ่นใหม่ที่มีล้อหน้า และล้อหลังแบบคู่ ภายใต้คอนเซปท์ “Half-Sized Mobility” หรือพาหนะขนาดย่อม MWC-4 ขับเคลื่อนโดยการใช้มอเตอร์ไฟฟ้าที่ติดตั้งระบบขยายระยะ (range-extender) และใช้เทคโนโลยีควบคุมการวางตัว (attitude-control technology) ซึ่งทำให้เกิดความรู้สึกในการขับขี่ที่ต่างออกไปจากยานยนต์อื่นๆ และให้ความสบายที่เหนือกว่าการขับขี่รถจักรยานยนต์ทั่วๆ ไป โดย MWC-4 มีรูปลักษณ์ที่โดดเด่นจากสไตล์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการผสมผสานระหว่างรถจักรยานยนต์ และเครื่องดนตรีได้อย่างลงตัว

Yamaha-e-Bikes_2
YPJ-XC (Reference vehicle)

รถต้นแบบรุ่นใหม่ในซีรีส์ YPJ ที่เพิ่มลูกเล่นให้กับรถจักรยานไฟฟ้า (electrically power-assisted bicycles) หรือ e-bikes โดยการพัฒนาต่อเนื่องมาจากรุ่น YPJ-MTB ที่จัดแสดงไปก่อนหน้านี้ในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 44 เมื่อปี 2015 จักรยานรุ่น YPJ-XC ขับเคลื่อนด้วย PW-X rive unit และเป็นรถจักรยานรุ่นที่เข้าใกล้ความเป็นไปได้ในการผลิตออกมาใช้จริง นอกจากนั้นภายในงานยังมีการจัดแสดงจักรยานในซีรีส์ YPJ อีก 3 รุ่น ที่เป็นรุ่นที่ใช้ PW-SE drive unit ซึ่งได้รับการขนานนามจากฝั่งยุโรปว่าสามารถให้กำลังได้เป็นอย่างมาก และยังทำให้แบตเตอรี่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รถทั้ง 3 รุ่นที่จะจัดแสดงในงานนี้ได้แก่ YPJ-ER “crossover” รถจักรยานอเนกประสงค์ประเภท road bike, YPJ-EC รถจักรยานแฮนด์ตรงประเภท flat-bar road bike และ YPJ-TC รถจักรยานประเภท touring (trekking) bike

“ยามาฮ่าโรงรถแห่งอนาคต : เสียงกังวานแห่งอนาคต” (Yamaha Future Garage : Resonate the Future) ถือได้ว่าเป็นบูธที่นำแสดงยานยนต์ และผลิตภัณฑ์จากยามาฮ่า ที่พร้อมนำเสนอที่สุดแห่งยนตกรรมสองล้อ ซึ่งมาพร้อมสุดยอดเทคโนโลยีของยามาฮ่ามอเตอร์ โดยผู้เข้าชมจะได้สัมผัสกับนวัตกรรมที่ล้ำสมัย และประสบการณ์ในแบบ คันโด* จากยามาฮ่าได้อย่างแท้จริง

Yamaha-Niken-TMS2017_15
Yamaha Niken

รถ Production ที่ต่อยอดมาจาก MWT-9 ต้นแบบ 3 ล้อแบบ Lean Multi Wheel (LMW) ที่เผยโฉมไปเมื่อ 2 ปีก่อนที่งาน Tokyo Motor Show 2015
Yamaha Niken มากับระบบ LMW เช่นเดียวกับ Tricity ใช้ล้อคู่หน้าขนาด 15″ พร้อมโช้กอัพ Up Side Down แบบ Dual Tube ซึ่งสามารถปรับเซ็ทได้เต็มพิกัด

จึงช่วยให้ Yamaha Niken คันนี้ช่วยให้การเข้าโค้งเป็นด้วยความมั่นใจ ตามคอนเซ็ปต์ Ride the Evolution ไม่ว่าจะทางโค้งกว้างโค้งเรียบ หรือ พื้นผิวที่ขรุขระก็ตาม

พื้นฐานเครื่องยนต์ CP3 847cc จาก MT-09 แรงตั้งแต่ต้น ยันปลาย พร้อมปรับ Engine Map ได้ และ TCS

Yamaha-Cross-Hub_2
Yamaha Cross Hub Concept

Yamaha-Cross-Hub_7
ต้นแบบรถ 4 ล้อ เพื่อการใช้งานสายลุยแบบ Off-Road มาพร้อมห้องโดยสารที่จัดวาง Cockpit 4 ที่นั่ง รูปแบบแปลกตา โดยผู้ขับอยู่ตรงกลาง ผู้โดยสารด้านหน้าขนาบ ซ้าย-ขวา ผู้ขับ
และผู้โดยสารตอนหลัง ซึ่งอยู่ในตำแหน่งที่ตรงกับผู้ขับ

Yamaha-Cross-Hub_6
นอกจากนี้ยังมีกระบะบรรทุกสัมภาระด้านท้ายขนาดสั้นกระทัดรัด เหมาะแก่การขนรถ MX คันโปรดไปลุยทางฝุ่นในวันสุดสัปดาห์

อ่านข่าว Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!