รีวิว PCX160 1st Impression พรีเมียมสกู๊ตเตอร์น้องใหม่จาก Honda สเปคไม่กั๊ก แรงจัดเต็มกว่าที่เคย !

1

หลังจากที่ทาง A.P. Honda ได้มีการเปิดให้เหล่าสื่อมวลชนได้สัมผัสกับว่าที่รถ “พรีเมียมสกู๊ตเตอร์” รุ่นใหม่ของทางค่ายภายในธีม “Under Wraps” เมื่อวันที่ 5 มกราคม ที่ผ่านมา ทางทีมงาน MotoRival จึงขอนำประสบการณ์ที่ได้หลังทดสอบรถมอเตอร์ไซค์น้องใหม่ที่ว่า มานำเสนอให้เพื่อนๆได้รับทราบกันสักหน่อยดีกว่าครับ ว่ามันมีดีอย่างไรบ้าง ?

Honda-PCX160-UnderTheWrap
ก่อนอื่น ด้วยความที่การทดสอบตัวรถรุ่นใหม่ที่ว่านี้ เป็นการทดสอบแบบก่อนเปิดตัวจริง ทำให้ทาง Honda จะยังไม่เปิดเผยข้อมูลว่ามันคือรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใดกันแน่ แถมยังคลุมหน้าตารถไว้อย่างมิดชิดด้วยการแวร๊ป (Wrap) สติ๊กเกอร์ทั้งคัน เพื่อให้เราพุ่งไปที่การเก็บความรู้สึกเกี่ยวกับสมรรถนะตัวรถอย่างเดียว แม้ว่าอันที่จริงเราจะทราบกันดีว่านี่คือ PCX160 รุ่นใหม่ที่ถูกเปิดตัวไปแล้วในประเทศญี่ปุ่นอยู่แล้วก็ตาม

Honda-PCX160-Under-The-Wrap (14)
ดังนั้นในการรีวิวตัวรถครั้งนี้ เราจึงจะยังไม่กล่าวถึงเรื่องของหน้าตาตัวรถ แต่จะว่าด้วยเรื่องของสมรรถนะรถที่ได้หลังขี่จริง เริ่มจากสมรรถนะเครื่องยนต์ ที่เห็นได้ชัดเจนว่านี่คือบล็อคใหม่หมดจด “eSP+” ที่ได้รับการปรับเปลี่ยนทั้งในด้านขนาดลูกสูบใหม่ขนาดใหญ่ขึ้น แต่ลดช่วงชักลง เสริมด้วยชุดวาล์วอีก 4 ตัว จากเดิมที่มีแค่ 2 ตัว เพื่อเพิ่มกำลังและรอบให้จัดจ้าน รวมถึงความจุเครื่องยนต์สุทธิก็เพิ่มเป็น 157cc

2021-honda-pcx160-jp-004
ไม่เพียงเท่านั้นยังมีการปรับขยายขนาดทุกชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องกับระบบไหลเวียนอากาศทั้งลิ้นเร่ง (จากปาก 26 มิลลิเมตร เป็น 28 มิลลิเมตร), หม้อกรองอากาศ (จาก 4.7 ลิตร เป็น 4.9 ลิตร), รวมถึงท่อไอเสียใหม่ที่อั้นน้อยลงกว่าเดิม (แต่ก็กรองไอเสียได้สะอาดยิ่งขึ้นในเวลาเดียวกัน) แล้วยังเพิ่มระบบ Piston Oil Jet หรือหัวฉีดน้ำมันเครื่องเข้าสู่ใต้กระโปรงลูกสูบเพื่อระบายความร้อนชิ้นส่วนดังกล่าวและหล่อลื่นไปในตัว

1st-impression-review-honda-pcx160-007
และจากการปรับปรุงเครื่องยนต์ที่ว่า ไม่รวมถึงเรื่องชุดระบบส่งกำลังที่ทาง Honda ไม่ได้เปิดเผยเอาไว้ ทำให้ผู้ทดสอบรู้สึกว่า อัตราเร่งตอนออกตัวจากหยุดนิ่งของ PCX160 นั้น จะมีความหน่วงหรือพุ่งช้ากว่า PCX150 เล็กน้อย แต่หลังจากพ้นช่วงความเร็วราวๆ 10 กิโลเมตร/ชั่วโมงขึ้นไป หลังจากนั้นจะเริ่มสัมผัสได้ทันทีว่าตัวรถสามารถทำอัตราเร่งได้อย่างต่อเนื่องจนไต่ขึ้นสู่ช่วง 80 กิโลเมตร/ชั่วโมงได้อย่างรวดเร็วกว่าตัว 150 อย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนเปิดคันเร่งออกจากโค้ง ดังนั้นถ้าหากให้เทียบกับโฉมเก่า สิงที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คือตัวรถโฉมใหม่มีแรงกลางกับแรงปลายให้เรียกใช้มากกว่าเดิมพอสมควรนั่นเอง ส่วนอัตราสิ้นเปลืองกับความเร็วปลาย คงต้องรอการนำตัวรถมาทดสอบแบบฟูลรีวิวกันอีกครั้งในภายหลัง

1st-impression-review-honda-pcx160-001
ต่อมาคือเรื่องของระบบกันสะเทือนที่หากมองโดยผิวเผิน มันอาจจะเป็นระบบกันสะเทือนที่คล้ายเดิมคือด้านหน้าตะเกียบคู่หัวตั้ง ด้านหลังโช้กคู่พร้อมสวิงอาร์มอลูมิเนียมเช่นเดิม แต่ในความเป็นจริงแล้วทาง Honda ได้มีการปรับเซ็ทมันใหม่ และเพิ่มช่วงยุบของโช้กขึ้นอีก ทำให้มันสามารถซับแรงกระเทือนจากผิวถนนได้ดีขึ้น โดยเฉพาะในจังหวะที่ผู้เขียนได้ลองขี่รถเหินลงจากช่วงคอสะพานที่พบว่าโช้กหลังของมันสามารถซับแรงได้ดี ไม่มีอาการยันง่ายๆเหมือนตัว PCX150

1st-impression-review-honda-pcx160-005
ขณะที่ในเรื่องของการพลิกเลี้ยว จากการปรับเฟรมใหม่ที่แข็งแรงขึ้นแต่เบากว่าเดิม, ปรับองศาแผงคอให้ชันขึ้นกว่าเดิม, รวมถึงการเปลี่ยนขนาดวงล้อจาก 14 นิ้ว หน้า-หลัง เท่าๆกัน เป็น 14 นิ้วด้านหน้า และ 13 นิ้วทางด้านหลัง ทำให้ PCX160 สามารถพลิกเลี้ยวซอกแซกได้คล่องตัวกว่าเดิมมากๆ ไม่เพียงเท่านั้น กับขนาดหน้ายางที่ใหญ่กว่าเดิม ทำให้เราสามารถสาดโค้งได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้นด้วย

1st-impression-review-honda-pcx160-008
ด้านระบบเบรกของ PCX รุ่นใหม่ แม้คาลิปเปอร์เบรกด้านหน้าจะถูกลดจำนวนลูกสูบลงจาก 3 ลูกสูบ เหลือ 2 ลูกสูบ แต่ระบบเบรกด้านหลังก็เปลี่ยนจากแบบดรัมเบรกเป็นดิสก์เบรกด้วย ทำให้ในภาพรวมระยะเบรกของ PCX160 นั้นค่อนข้างสั้นลงกว่าเดิมพอสมควร เพียงแต่อย่ากำเบรกหลังมากเกินไป เพราะมันสามารถล็อคสไลด์ได้เช่นเดียวกับ ADV150 ส่วนด้านหน้านั้นหายห่วงได้เลยเนื่องจากมันได้รับการติดตั้งระบบ ABS มาให้แล้วเรียบร้อย ซึ่งถือว่าทำงานได้ค่อนข้างเนียน แทบไม่มีอาการดีดก้านเบรกกลับตอนระบบทำงาน มีเพียงเสียงเท่านั้นที่ดังขึ้นมา จนเพื่อนๆอาจต้องทำความเข้าใจหน่อยว่านี่คือเสียงของกลไกที่ทำงานอยู่

Honda-PCX160-Under-The-Wrap (8)
และนอกจากระบบ ABS อีกระบบความปลอดภัยที่มีมาให้ในตัวรถ PCX160 ก็คือระบบ Honda Selectable Torque Control หรือที่เราคุ้นชื่อกันดีในชื่อ Traction Control นั่นเอง และจากการทดสอบออกตัวบนพื้นลื่นๆ พบว่าทาง Honda ออกแบบให้ระบบนี้ทำงานค่อนข้างไว และตัดแรงบิดของเครื่องยนต์ที่ส่งมายังล้อหลังได้ค่อนข้างเนียนไม่แพ้กับระบบ ABS ดังนั้นนี่จึงถือเป็นอีกจุดขายสำคัญของมัน และเป็นจุดที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวสำหรับพรีเมียมสกู๊ตเตอร์คันนี้

1st-impression-review-honda-pcx160-002
ส่วนจุดสุดท้ายที่เราจะกล่าวถึง ก็คือเรื่องของแฮนด์บาร์ ที่ในขั้นต้นมันอาจจะไม่ได้ดูแตกต่างจากเดิมเท่าไหร่นัก แต่ในความจริงแล้วตัวตุ๊กตาแฮนด์ถูกออกแบบให้มันสามารถขยับหน้า-หลังได้ ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยซับแรงสะเทือนที่อาจทำให้แฮนด์บาร์คดหรืองอหากรถเกิดล้มขึ้นมา ติดแค่เพียงว่าในบางครั้งมันอาจจะให้ตัวมากไปนิดจนหากผู้ขี่ไม่ชินอาจจะรู้สึกหวิวๆตอนเบรกหนักๆได้

Honda PCX160
แน่นอนว่าทั้งหมดที่เราไล่เรียงมาใน รีวิว PCX160 ครั้งนี้ ยังเป็นแค่เพียงการเก็บข้อมูลสมรรถนะรถจากการทดสอบเพียงสั้นๆเท่านั้น ซึ่งหากเพื่อนๆคนไหนสนใจอยากอ่านการรีวิวตัวรถแบบจัดเต็มก็อาจจะต้องอดใจรอกันสักนิดจนกว่าทางทีมงาน MotoRival จะได้รถมาทดสอบอย่างจริงจังกันอีกครั้ง หลังจากที่มันถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 7 มกราคม ที่จะถึงนี้ ซึ่งข้อมูลทางเทคนิค รวมถึงราคาเปิดตัวของมันจะเป็นอย่างไรอีกบ้าง ก็รอชมได้เลยครับ

อ่านข่าวสาร Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!