ทำไม Keeway Victoria 300 ถึงไม่ถูกนำมาขายในไทย?

0

Keeway Victoria 300 หรืออีกชื่อนึง Keeway Sixtires 300i รถสกู๊ตเตอร์คลาสสิกพรีเมี่ยมจากค่ายรถยักษ์ใหญ่จากแดนมังกร ที่ได้ถูกเผยโฉมในประเทศไทยไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมาด้วยชื่อ Victoria 200 และมันก็ได้รับความสนใจจากสื่อและประชาชนไปพอสมควร แต่นั่นก็ทำให้หลายคนเกิดคำถามว่าทำไมเจ้าโมเดิร์นคลาสสิกรุ่นนี้ ถึงถูกนำมาจำหน่ายในประเทศไทยด้วยเครื่องยนต์บล็อคเล็ก แทนที่จะจัดเต็มด้วยบล็อคใหญ่ตามตลาดประเทศอื่นไปเลย ทั้งที่ปกติรถที่ถูกนำมาขายในไทยก็มักเป็นตัวท็อปอยู่ตลอด

Keeway Victoria 200

Keeway Victoria 300 นั้นจะมีรูปลักษณ์โดยรวมที่เหมือนกับน้องเล็ก Victoria 200 ทุกอย่าง ความแตกต่างสำคัญจะอยู่ที่เครื่องยนต์ที่จะเปลี่ยนจากความจุ 171.7 ซีซี ที่ให้พละกำลังสูงสุด 11.3 Hp และแรงบิดสูงสุด 12 Nm มาเป็นเครื่องยนต์ความจุ 278.2 ซีซี ที่ให้พละกำลังสูงสุด 18.4 Hp และแรงบิดสูงสุด 22 Nm ที่ถือว่าแรงขึ้นพอตัว แต่ขณะเดียวกันมันก็ยังมีพละกำลังน้อยกว่าคู่แข่งในตลาดที่มีความจุใกล้เคียงกันอย่าง Honda Forza 350 หรือ Yamaha Xmax 300 (ถึงแม้จะอยู่คนละตลาดกัน)

แต่ประเด็นสำคัญที่เราเชื่อว่าเป็นเหตุให้ตัวรถไม่ถูกนำมาขายในประเทศไทยคือเรื่องของ “ราคา” ที่ในรถรุ่นใหญ่นั้นมีราคาที่โดดขึ้นไปจากรุ่นเล็กเยอะพอสมควร โดยใน Victoria 200 นั้นมีราคาจำหน่ายอยู่ในประเทศไทยที่ 86,900 บาท ซึ่งถูกกว่าคู่แข่งคลาส 150 จากค่ายญี่ปุ่นและยุโรปเล็กน้อย แต่ขณะเดียวกันราคาของ Victoria 300 ที่ถูกขายอยู่ในประเทศอินเดียนั้นอยู่ที่ประมาณ 136,000 บาท ซึ่งถือว่าสูงขึ้นมากเมื่อเทียบกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น จนอาจะถูกนำไปเปรียบเทียบกับรถเจ้าตลาดในคลาสที่ใหญ่กว่า

รีวิว Keeway Victoria 200

สุดท้ายแล้ว บทความนี้ก็เป็นเพียงการวิเคราะห์ในมุมมองของเราเองเท่านั้น Keeway ประเทศไทย อาจจะมีเหตุผลอื่นที่ไม่นำ Victoria 300 เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยก็เป็นได้ แต่เราทุกคนก็คงเห็นตรงกันว่าถ้า Victoria ถูกเปิดตัวมาด้วยราคาที่เกิด 1 แสนบาท ก็คงจะกระทบกับการตัดสินใจของลูกค้าส่วนใหญ่ไม่น้อย และไม่ว่ายังไงรถคลาสนี้ก็ไม่ใช่รถที่คนซื้อเพราะสนเรื่องความแรงอยู่แล้ว การเปิดตัวรถราคาเบาที่มีโอกาสขายได้มากกว่าก็ดูจะเป็นผลดีกับธุรกิจและตรงกับภาพลักษณ์บริษัท

ชมรีวิว Keeway Victoria 200 ได้ที่นี่

อ่านข่าวสาร Keeway เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!