Android ปล่อยซอฟแวร์ ช่วยคนขับรถ ท้าชน Apple CarPlay

0

ระบบ Apple CarPlay ถือเป็นระบบที่ช่วยให้เราสามารถเชื่อมต่อหน้าจอของยานพาหนะคันนั้นๆกับโทรศัทพ์มือถือ iPhone ได้อย่างสะดวกสบายและดึงข้อมูลต่างๆจาก iOS ได้อย่างเต็มที่มากขึ้นมากขึ้นกว่าระบบอินโฟเทนเมนท์เดิมๆที่ผู้ผลิตรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์นั้นๆออกแบบไว้ ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้ทางฝั่ง Google ไม่อยากน้อยหน้า และเปิดตัวระบบซอฟท์แวร์ที่คล้ายกันออกมา ในชื่อ “Android Auto”

GL1800 Android Auto Integration

GL1800 Android Auto Integration

อย่างไรก็ดี อันที่จริงระบบ Google Android Auto นั้น ไม่ใช่ระบบซอฟท์แวร์ที่ใหม่เท่าไหร่นัก เพราะพวกเขาได้เริ่มปล่อยให้บุคคลทั่วไปได้ใช้งานมาแล้วเกือบปี แต่จุดที่เราต้องนำมันมาอัพเดทข้อมูลให้เพื่อนๆทราบกันในครั้งนี้ก็คือการที่ในที่สุด มันได้ถูกนำมาใช้กับรถมอเตอร์ไซค์อย่างจริงจังเสียทีในตอนนี้ ซึ่งรถมอเตอร์ไซค์คันแรกที่ได้ใช้ระบบดังกล่าวก็คือ Honda Goldwing บิ๊กทัวร์ริ่งตัวท็อปสุดจากค่ายปีนกที่มีหน้าจอ TFT เอาไว้แสดงผลระบบอินโฟเทนเมนท์ของรถอยู่แล้ว และแม้ตัวหน้าจอของมันจะมีระบบ Apple CarPlay อยู่แล้วก็ตาม (แม้ว่าเอาจริงๆแล้วจะเป็น Harley-Davidson ที่เปิดเผยว่ารถของพวกเขาจะรองรับเรื่องนี้ก่อนก็ตาม แต่จนตอนนี้ก็ยังไม่มีการอัพเดทเฟิร์มแวร์ให้รองรับกับซอฟท์แวร์นี้แต่อย่างใด)

2020-honda-goldwing-04
แน่นอนว่าสำหรับฟีเจอร์หลักๆของระบบ Android Auto นั้น ก็จะคล้ายๆกันกับระบบ Apple CarPlay ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถดึงข้อมูลต่างๆจากโทรศัทพ์มือถือมาแสดงผลและใช้งานบนหน้าจอติดรถได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการรับสายโทรเข้า/ออก, การดูลิสต์รายชื่อผู้ที่อยากจะติดต่อ, การเล่นเพลงผ่านแอพลิเคชัน Spotify, การใช้ระบบ GPS – Google Maps, แม้แต่ระบบสั่งการด้วยเสียงอย่าง “Hey – Google” เองก็ยังมีมาให้เป็นต้น เพียงแต่ในคราวนี้จะสลับเป็นออกแบบให้เหล่าผู้ใช้สมาร์ทโฟนฝั่ง Android สามารถเข้าถึงได้แล้วแทนที่จะปล่อยให้มีเฉพาะผู้ใช้สมาร์ทโฟนฝั่ง iPhone สามารถใช้ได้อยู่ฝ่ายเดียวนั่นเอง

2018-Honda-GoldWing-BIMS2018_10
ส่วนประเด็นที่ว่าแล้วมีโอกาสมากแค่ไหนที่ระบบเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับหน้าจอรถมอเตอร์ไซค์จะมีความแพร่หลายมากขึ้น ณ จุดนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์แล้วล่ะครับ ว่าพวกเขาจะใจดีติดตั้งหน้าจอ TFT ที่รองรับซอฟท์แวร์นี้ให้กับรถมอเตอร์ไซค์ในอนาคตของพวกเขามากแค่ไหน ? แล้วเพื่อนๆล่ะครับ อยากได้ระบบนี้มาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับตนเองหรือไม่ ? ลองแสดงความเห็นกันเข้ามาได้เลยครับ

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!