fbpx

เผยโฉม 15 เด็กไทย โครงการบิดล่าฝัน เตรียมดันสู่ระดับ MotoGP ในปี 2025

0

“ฮอนด้า” สร้างโปรเจ็กต์ยักษ์ใหญ่!!! ตั้งเป้าปั้นเด็กไทยสู่โมโตจีพี ภายในปี 2025

เอ.พี.ฮอนด้า ค่ายจักรยานยนต์เบอร์หนึ่งของไทย ผู้บุกเบิกวงการกีฬามอเตอร์สปอร์ตมาอย่างต่อเนื่อง เดินหน้าเฟ้นเด็กไทยกว่า 100 คน คัดหาสุดยอดนักบิดวัยเยาว์เพียง 15 คน ที่ผ่านบททดสอบสุดโหด เพื่อเข้าโครงการยักษ์ใหญ่ “เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี ไทยแลนด์” สานฝันสู่การเป็นนักบิดระดับโลก ขณะ มร.โยอิจิ มิซึทานิ ประธานกรรมการบริหาร ชี้ต้องมีหลักการพัฒนานักแข่งที่เป็นระบบ ประกาศตั้งเป้ามีนักแข่งไทยโลดแล่นในศึกโมโตจีพีภายในปี 2025

มร.โยอิจิ มิซึทานิ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด เปิดถึงโครงการล่าฝันของเด็กไทยสู่เวทีโมโตจีพีว่า “เรากำลังพูดถึงการเฟ้นหาและการพัฒนานักแข่งไทยให้ก้าวสู่การแข่งขันระดับสูงสุดของโลก ซึ่งในการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก “โมโตจีพี” นักบิดจะมีอายุเฉลี่ยเพียง 26 ปี เท่านั้น ตอนนี้ “มาร์ค มาร์เกซ” แชมป์โลกจากฮอนด้า เพิ่งจะอายุเพียง 24 ปี ขณะที่นักบิดที่อายุน้อยที่สุดที่เข้าแข่งขันในโมโตจีพีคือ 21 ปี เมื่อดูจากอายุเฉลี่ยแล้วจะเห็นได้ว่าจุดสูงสุดของอาชีพนักแข่งรถมืออาชีพนั้นอายุไม่ได้สูงเลย”

“ฮอนด้า มีความตั้งใจที่จะปั้นนักแข่งโมโตจีพีชาวไทยให้ได้ภายในปี 2025 นั่นหมายว่าเราต้องเฟ้นหานักบิดอายุไม่เกิน 19 ปี และพัฒนาตัวเขาอย่างต่อเนื่องเพื่อการก้าวเข้าสู่โมโตจีพีในอีก 7 ปี ให้หลัง เขาจะมีอายุราว 26 ปี เมื่อโลกของความเป็นมืออาชีพมีความเข้มข้นเช่นนี้ เอ.พี.ฮอนด้า จึงได้ก่อตั้งโครงการ “เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี ไทยแลนด์” ขึ้นมาเพื่อพัฒนานักแข่งที่จะเป็นอนาคตของประเทศไทยในการแข่งขันในสนามระดับโลกต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่าเราจะพยายามเฟ้นหานักแข่งที่มีไหวพริบ มีพัฒนาการรวดเร็ว และสามารถสื่อสารถ่ายทอดให้ทีมช่างเข้าใจได้อย่างถูกต้อง เพื่อทำให้รถแสดงสมรรถนะได้ดีที่สุดตามที่นักแข่งต้องการ”

โครงการ เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี ไทยแลนด์ หรือโปรเจกต์บิดล่าฝัน ปั้นนักบิดไทยสู่ศึกการแข่งขันรถจักรยานยนต์ระดับเวิล์ดกรังด์ปรีซ์ ก่อนต่อยอดสนับสนุนไปสู่รายการแข่งขันสูงสุด รุ่นโมโตจีพีในอนาคต จึงมีวัตถุประสงค์ในการเฟ้นหาดาวรุ่งดวงใหม่ อายุระหว่าง 9-14 ปี จำนวน 15 คน เข้าร่วมโปรแกรมพัฒนาเป็นนักแข่งรถจักรยานยนต์มืออาชีพ เป็นระยะเวลา 2 ปี โดยที่ใช้รถสูตร ฮอนด้า เอ็นเอสเอฟ100 (Honda NSF100) นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นทั้งคัน ซึ่งผลิตและพัฒนาขึ้นมาเพื่อขับขี่ในสนามแข่งขันโดยเฉพาะเป็นรถสำหรับฝึกสอน
โดยตลอดช่วงระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา ได้จัดการแข่งขันเพื่อคัดเลือกตัวเยาวชนจากทั่วประเทศ 93 คน ให้เหลือ 33 คน ซึ่งในวันเสาร์ที่ 16 ธันวาคมนี้ จะเป็นการคัดตัวรอบสุดท้าย เพื่อเฟ้นหาสุดยอดนักแข่งเยาวชนไทยฝีมือดีเพียง 15 คน เข้าสู่โครงการ ผ่านการควบคุมและฝึกสอนโดย “โทรุ อูกาว่า” อดีตนักบิดญี่ปุ่นคนแรกที่คว้าแชมป์โมโตจีพี และแชมป์ ซูซูกะ เอ็นดูรานซ์ 8 ชั่วโมงถึง 5 สมัย รวมถึง “มาโกโตะ ทามาดะ” นักแข่งชาวญี่ปุ่นผู้มีประสบการณ์บนเวทีระดับโลกในศึกโมโตจีพี และหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีม เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ นอกจากนี้ยังมี “ฟิล์ม-รัฐภาคย์ วิไลโรจน์” นักบิดชาวไทยคนแรกที่เคยโลดแล่นในรายการโมตีจีพี รุ่นโมโตทู เป็นหนึ่งในทีมผู้ฝึกสอนและคัดเลือกตัวเยาวชนฝีมือดีทั่วประเทศด้วย

เด็กไทยทั้ง 15 คนที่ผ่านการคัดเลือกคือตัวเต็งนักแข่งโมโตจีพีในอนาคต โดยหลังจบหลักสูตรจาก เอ.พี. ฮอนด้า อะคาเดมี่ ก้าวต่อไปคือโครงการ ไทยแลนด์ ทาเลนต์ คัพ และก้าวเข้าสู่การแข่งขันรายการคัดเลือกดาวรุ่งของทวีปเอเชียอย่าง “เอเชีย ทาเลนต์ คัพ” หลังจากนั้นนักแข่งที่ฉายแววโดดเด่น ก็จะได้รับการผลักดันให้ก้าวขึ้นสู่การแข่งขันระดับโลกในอนาคต
เอ.พี.ฮอนด้า วางเส้นทางไว้เพื่อพัฒนานักแข่งด้วยความเป็นธรรมและโปร่งใส เพราะเราอยากก้าวไปสร้างความท้าทายในการแข่งขันระดับโลก ซึ่งแน่นอนว่าเยาวชนทั้ง 15 คนนี้จะถือเป็นนักบิดดาวรุ่งสายเลือดใหม่ของวงการมอเตอร์สปอร์ตไทย ที่มีการเปลี่ยนถ่ายกับนักบิดอาชีพในปัจจุบัน เพื่อสร้างความแข็งแกร่งขึ้นไปเรื่อยๆ ซึ่งถือเป็นวัฏจักรของวงการมอเตอร์สปอร์ต เพื่อสร้างความเติบโตของบุคลากรจนเป็นที่ยอมรับในระดับโลก

เปิดรายชื่อ 15 ดาวรุ่งร่วมโปรเจกต์บิดล่าฝันรุ่นที่หนึ่ง

หมายเลข ชื่อ-นามสกุล
001 ธนากร หลักหาญ
003 ธีรเทพ ต้านชัง
004 พีรวิชญ์ ฉัตรทันฑ์
005 พิสิษฐ์ บุรีวงค์
011 ธีรไนย ทับทิ
012 กฤษฎา ธนะโชติ
014 วาติกันต์ สุขคุ้ม
015 ณัฐพล แก้วมูล
017 ธุรกิจ บัวผา
018 รัชชานนท์ สีปัด
019 อภิรักษ์ อินอร่าม
022 กษิภัศ ใจเอื้อ
027 ธนัช ละอองปลิว
029 กันตพัฒน์ แยบการไถ
031 จักริน ศิริรัตนภูมิ

ขณะที่ผู้มีรายชื่อติดตัวสำรอง 5 คน ได้แก่
หมายเลข ชื่อ-นามสกุล
006 จักรีภัทร พฤฒิสาร
010 ชัยชนะ สุขสวัสดิ์
016 จิราพร พุ่มพวง
024 ธนาภูมิ รัตนศรี
025 เธียรธาวิน ผัดเป้า

ทั้งนี้ นักบิดเยาวชนไทยทั้ง 15 คนที่ผ่านการคัดเลือก จะเริ่มเข้าโปรแกรมพัฒนาทักษะการขับขี่ผ่านเกมดวลความเร็วอย่างมืออาชีพ โดยใช้รถแข่ง “ฮอนด้า NSF100” แบบเต็มตัวตลอดฤดูกาล 10 สนาม เตรียมออกสตาร์ทในปี 2018

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 6 Years Writer & Test Driver @9carthai 2015- Present @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010