fbpx

“ฟิล์ม” ชม นักบิด A.P.Honda จบ Top4 Suzuka 4 Hrs ตามเป้า ท่ามกลางกองเชียร์ชาวไทยกว่า 300 ชีวิต

0

เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ทีมไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ผงาดคว้าท็อปโฟร์ในศึกเอ็นดูรานซ์สุดโหด รายการ ซูซูกะ 4 ชั่วโมง จากผลงานของ “เอ้” วรพงศ์ มาลาหวล และ “น้องมุกข์” มุกข์ลดา สารพืช ขณะ “ฟิล์ม” รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ เฮ้ดโค้ชชื่นชมหัวใจทีมงานที่จบเรซได้เกินเป้าหมายกับครั้งแรกของทีมไทยในสนามระดับนานาชาติ

ศึกจักรยานยนต์ทางเรียบเอ็นดูรานซ์รายการ ซูซูกะ 4 ชั่วโมง 2017 ดวลความเร็วรอบชิงชนะเลิศ 4 ชั่วโมงเต็ม ในวันเสาร์ที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา ที่สนาม ซูซูกะ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศญี่ปุ่น โดยมีกองเชียร์จาก เอ.พี.ฮอนด้า ประเทศไทย บินลัดฟ้ามาให้กำลังใจ กว่า 300 ชีวิต พร้อมด้วย
ผู้บริหาร บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) น้ำมันหล่อลื่น ปตท. ภายใต้แบรนด์ PTT CHALLENGER ผลิตภัณฑ์ของคนไทยร่วมสนับสนุน ทีมแข่งไทยในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน หวังให้ทีมนักแข่งสัญชาติไทยได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยได้ในที่สุด

ก่อนเริ่มต้นการแข่งขันได้มีฝนปรอยลงมาอย่างไม่ขาดสาย ส่งผลให้กรรมการประกาศเป็น “เว็ตเรซ” ทุกทีมต้องเข้าไปเปลี่ยนใช้ยางฝน ก่อนจะประกาศเริ่มต้นการแข่งขันในเวลา 9.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น และลดเวลาเหลือ 3 ชั่วโมง 30 นาที ซึ่งจะจบเรซในเวลาเดิมคือ 13.00 น. ตามเวลาประเทศญี่ปุ่น

ทีมแข่งไทยร้อยเปอร์เซ็นต์อย่าง เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ที่ลงบิดโดย “เอ้” วรพงศ์ มาลาหวล และนักบิดสาวแกร่งหนึ่งเดียวของไทยอย่าง “น้องมุกข์” มุกข์ลดา สารพืช ซึ่งทั้งคู่ลงบิดรถแข่ง ฮอนด้า ซีบีอาร์ 600อาร์อาร์ หมายเลข 149 ออกสตาร์ทจากกริดอันดับ 5 โดย วรพงศ์ ทำหน้าที่เป็นนักบิดมือแรกและออกสตาร์ทได้อย่างยอดเยี่ยมขยับขึ้นมารั้งอันดับ 3 ก่อนเข้าพิตมาในรอบที่ 11 ขณะที่รั้งอันดับ 6 เพื่อเปลี่ยนใช้ยางสลิค และเติมน้ำมัน ก่อนจะออกมาลุยต่อด้วยการตามหลังกลุ่มนำ 1 รอบสนาม

ผ่านการแข่งขัน 1 ชั่วโมงแรก เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ขยับขึ้นมารั้งอันดับ 5 เช่นเดียวกับอันเดับสตาร์ท โดยทำเวลาตามหลังผู้นำอยู่ราว 1 นาที 30 วินาที ก่อนที่จะเข้าสู่ช่วง 1 ชั่วโมง 30 นาทีหลัง มีรถแข่งพลาดล้มขวางไลน์ ส่งผลให้เซฟตี้คาร์ต้องออกมาวิ่งนำขบวนรถแข่งเพื่อเคลียร์แทร็กถึง 5 รอบสนาม ก่อนจะกลับมาลุยกันต่อในช่วง 1 ชั่วโมง 15 นาที ที่เหลือ

ในช่วงชั่วโมงสุดท้ายการแข่งขันเต็มไปด้วยความเข้มข้น วรพงศ์ เข้าพิตเพื่อส่งไม้ต่อหน้า มุกข์ลดา ทำหน้าที่นักบิดมือสุดท้าย บิดเข้าป้ายเป็นอันดับ 4 ด้วยเวลารวม 3 ชั่วโมง 31 นาที 33 วินาที จบการแข่งขันในอันดับท็อปโฟว์ในฐานะทีมแข่งไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ได้ตามเป้าหมาย และถือเป็นความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ของทีม

ด้าน “ฟิล์ม” รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ อดีตนักบิดขวัญใจชาวไทยในเสนามระดับโลก ซึ่งรับหน้าที่ “เฮดโค้ช” เปิดเผยว่า “ซูซูกะ 4 ชั่วโมง ถือเป็นอีกหนึ่งการแข่งขันเอ็นดูรานซ์ที่ท้าทายมากๆ มีทีมแข่งเข้าร่วมถึง 62 ทีม และ เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ก็คือหนึ่งในทีมที่ลงดวลความเร็วด้วย และเป็นครั้งแรกที่เราใช้ทีมช่าง ทีมนักบิดและทีมซัพพอร์ตที่เป็นคนไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ เรียกได้ว่านี่คือทีมไทยล้วนๆ ที่ก้าวขึ้นมาแข่งขันในสนามระดับนานาชาติแบบนี้”

“ผลการแข่งขันที่เราทำได้ในอันดับ 4 ถือว่ายอดเยี่ยมมาก นักบิดทั้งสองคนอย่าง “เอ้”วรพงศ์ และ “น้องมุกข์”มุกข์ลดา ก็ทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม ขณะที่ทีมช่างก็ทำงานกันอย่างหนักสำหรับครั้งแรกของพวกเขากับการแข่งขันระดับนานาชาติ เบื้องต้นเราตั้งเป้าไว้เพียงให้จบเรซให้ได้ แต่พอคว้าอันดับ 4 มาได้ ถือเป็นรางวัลที่ดีที่จะสร้างกำลังใจให้ทีมมีการพัฒนาต่อไป”

สำหรับแฟนๆ ความเร็วชาวไทยยังมีลุ้นเชียร์นักบิดไทยกันต่อ ในศึกจักรยานยนต์เอ็นดูรานซ์ชิงแชมป์โลกรายการ ซูซูกะ 8 ชั่วโมง กับการแข่งขันของนักบิดไทยหนึ่งเดียวอย่าง “โฟลท” รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ โดยจะออกสตาร์ทในเวลา 9.30 น. ของวันอาทิตย์ที่ 30 กรกฎาคมนี้ ตามเวลาประเทศไทย

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!