Benelli Tonardo 552R สปอร์ตโปรเจคเตอร์คู่อิตาลี-จีน ที่ค่ายคนบ้าควรทำบ้าง

0

Benelli Tonardo 552R รถมอเตอร์ไซค์แนวสปอร์ตคลาสกลางตอนล่างรุ่นใหม่ จากค่ายรถอิตาลีสัญชาติจีน Benelli ที่ในช่วงหลังมานี้ดูเหมือนจะเริ่มเปิดตัวรถสปอร์ตคลาสเล็กรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง แถมแต่ละรุ่นก็มาพร้อมงานออกแบบที่สร้างเอกลักษณ์ให้กับค่ายในยุคใหม่ได้ดีขึ้น โดยคราวนี้ก็ถึงตาของรถที่มีขนาดกำลังดีที่ถูกสร้างมาเพื่อสู้รถยอดนิยมอย่าง Honda CBR500R

dWvkrbn.jpeg

Benelli Tonardo 552R นั้นเพิ่งถูกเปิดตัวไปในงาน Chongqing Motorcycle Expo 2023 ทำให้ข้อมูลฉบับเต็มของตัวรถนั้นยังไม่ถูกเปิดเผยออกมา(ตามปกติของรถรุ่นใหม่จากจีน) โดยจุดเด่นของมันคือเครื่องยนต์แบบระบายความร้อนด้วยน้ำ 2 สูบเรียง ปริมาตรกระบอกสูบ 549 ซีซี ที่สามารุสร้างพละกำลังได้สูงสุดถึง 60 Hp @ 8,500 RPM และแรงบิกสูงสุด 55 Nm @ 6,000 RPM ซึ่งถือว่าสูงกกว่า Honda CBR500R อยู่พอสมควร(แลกกับการที่ผู้ใช้ใบขับขี่บางประเภทไม่สามารถขับได้ในบางตลาด)

ระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบหัวกลับ ด้านหลังแบบสปริงเดี่ยวจาก Marzocchi, ระบบเบรกด้านหน้าแบบดิสก์คู่ ทำงานร่วมกับคาลิเปอร์เบรกแบบเรเดียลเม้าท์จาก Brembo ด้านหลังแบบดิสก์เดี่ยว ทำงานร่วมกับคาลิเปอร์เบรกแบบแอ็กเซียลเม้าท์ พร้อมระบบเบรก ABS, ชุดล้ออัลลอยด์รัดด้วยยางขนาด 120/70-17 และ 160/60-17

dWvkn9S.jpeg

หน้าตาภายนอกยังคงรักษาแนวทางของค่าย Benelli ที่ดึงแรงบันดาลใจจากสมัยที่ค่ายรถรายนี้ยังมีความเป็นอิตาลีเต็มตัว ด้วยชุดไฟโปรเจคเตอร์หน้าแบบ LED ซ้อนกันสองชั้น คล้ายไฟหน้าของรถในตระกูล Suzuki GSX แต่เพิ่มความพิเศษด้วยชิลด์หน้าแบบเต็มหน้ารถคล้าย KTM RC390 แน่นอนว่าระบบไฟรอบคันก็เป็น LED ด้วยเช่นกัน

หน้าจอแสดงผลแบบสี TFT ที่สามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือได้, โหมดการขับขี่ 2 โหมด, Traction Control, พอร์ตชาร์จไฟ USB, ระบบวัดแรงดันลมยาง, แฮนด์จับโช้คเสริมความสปอร์ต และเบาะนั่งสูง 790 มิลลิเมตร ที่สามารถเพิ่มความสูงให้กลายเป็น 800 มิลลิเมตร สำหรับคนที่ต้องการความสผอร์ตมากขึ้น

dWvk8pg.jpeg

Benelli Tonardo 552R เปิดตัวในประเทศจียด้วยราคาอยู่ที่ประมาณ 165,000 บาท ซึ่งถือว่ามีราคาที่ต่ำกว่ารถคลาสเริ่มต้นส่วนใหญ่ในตลาดของบ้านเราเสียอีก แถมเมื่อเทียบกับสเปคที่ได้มาก็ถือว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมาก

ที่มา warungasep

อ่านข่าวสาร Benelli เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!