Bimota KB5 ซูเปอร์ไบค์อิตาลี ยัดหัวใจ Kawasaki ZX-10RR

0

Bimota KB5 ภาพเรนเดอร์ของรถมอเตอร์ไซค์ Superbike รุ่นใหม่ที่เกิดจากความร่วมมือระหว่าง Bimota และ Kawasaki ในการลุยศึกแข่งขันชิงแชมป์โลกรถสายโปรดักชั่น WSBK ในฤดูกาลหน้า ซึ่งแน่นอนว่าถ้าพวกเขาต้องการลุยการแข่งขันรถตลาด พวกเขาก็จำเป็นต้องเปิดตัวรถตลาดที่ว่านั้นกันเสียก่อน

bimota kb5 kawasaki zx 10rr 001

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนก่อน Kawasaki ประกาศถอนตัวออกจากการแข่งขัน WSBK หลังจากที่ผลงานของพวกเขาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาไม่เป็นที่น่าพึงพอใจนัก แต่การถอนตัวที่ว่าก็ไม่ใช่การถอนตัวแบบขาดเลยเสียทีเดียว แต่เป็นการยกเครื่องรูปแบบการทำทีมใหม่ทั้งหมด โดยการเอาแบรนด์หรูใต้ชายคาของตัวเองจากอิตาลีอย่าง Bimota มารับหน้าที่ทำเฟรมรถให้แทน โดยจะยังคงใช้เครื่องยนต์ลูกเดิมจาก Kawasaki ZX-10RR

ซึ่งในภาพเรนเดอร์ดังกล่าว เราก็จะเห็นได้ว่ารถซูเปอร์ไบค์คันใหม่ที่ว่านี้จะมาพร้อมชุดเฟรมแบบเหล็กถัก แทนที่เฟรมอลูมีเนียมแบบเดิม พร้อมชิ้นส่วนรอบคันแบบใหม่หมดจดในสไตล์อิตาลี แต่ถึงอย่างนั้นเราก็อาจจะไม่ได้เห็นการใช้งานระบบกันสะเทือนหน้าแบบสวิงอาร์ม ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Bimota เนื่องจากมีความซับซ้อนเกินกว่าจะเอามาใช้งานในสนามแข่ง

2023 Kawasaki ZX-10RR

สื่อต้นทางได้ให้ความเห็นว่า เหตุผลที่ทางค่ายย้ายงานในสนามมาให้ Bimota เป็นเพราะว่าค่ายรถขนาดเล็กรายนี้มีความคล่องตัวมากกว่าค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Kawasaki ที่กว่าจะเปิดตัวรถรุ่นปรับโฉมแต่ละครั้ง ก็จำเป็นต้องรอให้ถึงคาบเวลาที่กำหนดก่อน ไหนจะต้องปรับไลน์การผลิตขนานใหญ่ ซึ่งถือว่าช้าเกินไปสำหรับการแข่งขันระดับโลก แต่ค่ายรถขนาดเล็กที่ผลิตด้วยมือนั้นสามารถปรับปรุ่งสเปครถแบบรายคันเลยก็ยังได้

bimota tesi h2 carbon edition

นอกจากนี้ถ้ารถรุ่นใหม่ที่ว่านี้ประสบความสำเร็จ ก็จะถือเป็นการทำตลาด Bimota ให้มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมในตลาดโลกมากขึ้นด้วยเช่นกัน ส่วนรถสีเขียวของพวกเขาเองอย่าง Kawasaki ZX-10R ก็จะยังคงมีขายอยู่ตามปกติต่อไป แต่เรื่องนี้ก็ทำให้เราเป็นห่วงอนาคตของมันว่าจะถูกกำจัดทิ้งแบบ Yamaha YZF-R1 ด้วยหรือไม่ ถ้าหากแม้แต่ทีมโรงงานเอง ก็ยังไม่แข่งด้วยรถที่ออกมาจากโรงงานของตัวเอง

ทางด้านราคาและสเปคก็คาดว่าจะจัดเต็มแบบไม่ห่วงเรื่องยอดขายแน่นอน เพราะกติกาของ WSBK กำหนดไว้ว่ารถที่ขายจริงจะต้องมีราคาไม่เกิน 44,000 ยูโร หรือประมาณ 1.75 ล้านบาท และเมื่อพวกเขาจงใจขายรถในแบรนด์นี้อยู่แล้ว ก็ไม่มีความจำเป็นต้องมาห่วงเรื่องควบคุมราคาแบบตอนที่ขายรถภายใต้ชื่อค่ายเขียว ขอแค่ขายรถได้ตามจำนวนการผลิตขั้นต่ำก็พอ

ที่มา young-machine

อ่านข่าวสาร Bimota เพิ่มเติมได้ที่นี่

อ่านข่าวสาร Kawasaki เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!