Brough Superior Lawrence Dagger กริชแห่งนักรบอาราเบีย [EICMA2022]

0

Brough Superior Lawrence Dagger มอเตอร์ไซค์คลาสสิกสุดหรูจากค่ายรถมอเตอร์ไซค์แดนผู้ดีในตำนานอย่าง Brough Superior (ซึ่งตอนนี้ถูกซื้อไปโดยบริษัทฝรั่งเศส และย้ายโรงงานออกจากบ้านเกิดไปเรียบร้อย) ทำการเปิดตัวรุ่นย่อยใหม่สายสปอร์ตที่เต็มไปด้วยวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ออกมาเป็นที่เรียบร้อย เพิ่มความพิเศษให้รถที่พิเศษอยู่แล้วขึ้นไปอีก

Brough Superior Lawrence Dagger

Brough Superior Lawrence Dagger ชื่อนี้ได้เเรงบรรดาลใจมาจาก Thomas Edward Lawrence หรือที่รู้จักกันในนาม ลอเรนซ์ เเห่งอาราเบีย ทหารผู้มีส่วนพลิกหน้าประวัติศาสตร์ของสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่ถือเป็นบุคคลสำคัญของจักรวรรดิอังกฤษ เเละยังคงเป็นตำนานด้านการรบเเบบกองโจรมาจนถึงยุคนี้ ซึ่ง Lawrence ก็เป็นเเฟนคลับตัวจริงของรถค่ายนี้ ซึ่งเขามีอยู่ในครอบครองถึง 8 คัน เเละสุดท้ายก็เสียชีวิตจากอุบัติเหตุขณะขัน Brough Superior ในขณะที่ชื่อรุ่นย่อย Dagger ก็หมายถึง “มีดสั้น” ซึ่งเป็นอาวุธที่ Lawrence พกติดตัวอยู่ตลอดเวลา

Brough Superior Lawrence Dagger

ด้านสเปคของตัวรถนั้นโดยรวมไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง ขุมกำลังมากจากเครื่องยนต์ V-Twin ระบายความร้อนด้วยน้ำ DOHC ขนาดความจุ 997cc ที่ให้พละกำลังสูงสุด 102 Hp @ 9,000 RPM และแรงบิดสูงสุด 86 Nm @ 7,300 RPM เฟรมของรถทั้งเมนเฟรมเเละซับเฟรมทำจาก Titanium, ระบบกันสะเทือนด้านหน้าเป็นโช้กเดี่ยวเเบบ Fior ที่ทำงานร่วมกับสวิงอาร์ม Aluminium CNC ส่วนระบบกันสะเทือนหลังเป็นสวิงอาร์มอลูมีเนียม ที่ทำงานร่วมกับโช้กสปริงเดี่ยว ส่วนระบบอิเล็กทรอนิกส์นั้นไม่ใช่ประเด็นสำคัญของรถแนวนี้อยู่แล้ว

ส่วนที่แตกต่างออกไปจาก Brough Superior Lawrence รุ่นปกติคือ รูปทรงของรถที่ดูมีความสปอร์ตมากขึ้น โดยการเพิ่มแฟริ่งบังลมคาร์บอนไฟเบอร์ที่โคมไฟหน้า รวมถึงชิ้นส่วนอื่นรอบคัน และทำการเปลี่ยนขนาดล้อให้มีความสปอร์ตขึ้นด้วย ล้ออัลลอยด์รัดด้วยยางขนาด 120/70-17 ที่ด้านหน้า และ 200/55-17 ที่ด้านหลัง จากที่ปกติจะใช้ล้อหน้าขนาด 19 นิ้ว

Brough Superior Lawrence Dagger

Brough Superior Lawrence Dagger เปิดให้สั่งจองแล้ววันนี้ ถึงอย่างนั้นทางค่ายกลับไม่ได้มีการประกาศราคาออกมาอย่างเป็นทางการ เเต่ด้วยความที่ Brough Superior เป็นแบรนด์ที่เทียบเท่ากับรถยนต์ Rolls Royce ดังนั้นราคาไม่มีคำว่าถูกแน่นอน ดังคำกล่าวที่ว่า “ถ้าคุณถามราคา Rolls Royce เเปลว่าคุณไม่มีเงินพอที่จะซื้อมัน” ซึ่งในกรณีนี้ก็คงไม่ต่างกัน

อ่านข่าวสาร Brough Superior เพิ่มเติมได้ที่นี่

อ่านข่าวสาร EICMA 2022 เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!