นักปั่นฝากเตือน “ดอยสุเทพฯ ไม่ใช่สนามแข่ง สุเทพเซอร์กิต” หลังพบนักบิดใส่ชุดหนังขี่วน ขึ้น-ลง แซงอันตรายเกินรับได้

0

เกิดเหตุการณ์ดราม่าน่าสนใจอีกครั้ง ซึ่งคราวนี้ไม่ได้เป็นเหตุการณ์ทะเลาะตีกันบนท้องถนนทั่วไป แต่เป็นเหตุการณ์ของนักปั่นบนถนนเส้นขึ้น “ดอยสุเทพ” ณ จังหวัดเชียงใหม่ รู้สึกไม่พอใจสิงห์นักบิดชุดหนัง ที่ควบ Kawasaki Ninja 650 ขึ้นและลงเขา ด้วยความเร็วเกินเหตุและอันตรายจนเสี่ยงที่จะทำให้ผู้ร่วมใช้ถนนคนอื่นเดือดร้อน ซึ่งทางนักปั่นดังกล่าวได้โพสต์ข้อความพร้อมรูปประกอบเอาไว้ว่า

” คิดมานานมาว่าจะโพสต์ดีหรือไม่ ผมขอโพสต์ละกันนะครับ
เย็นนี้ ผมปั่นจักรยานขึ้นดอยสุเทพ ผมปั่นช้าๆ แต่ได้ยินเสียงลากรอบสองสูบสวนลงมา สิ่งที่ผมเห็นคือ รถคันนี้แซงรถยนต์ในช่วงขาลงแบบบวกเต็ม
เลยที่จอดรถวังบัวบานลงมา ผมก็ขึ้นนิดๆ ว่าจะแซงทำไม มันมองไม่เห็นข้างหน้า ถ้ามีรถสวนมา ทำยังไง ผ่านไป สิบกว่านาทีผมปั่นเลยวัดสกิทามาสักพัก เสียงเดิมมาอีก ผมกำลังจะถึงโค้งซ้าย ผมเบรค และรถคันนี้ก็แซงผมไปในโค้งซ้ายนั้น ที่ผมเบรคเพราะกลัวว่าผมจะไปขวางไลน์เค้า แลเวเขาก็แซงไป จนผมไปถึงวิวหนึ่ง คุยกับเพื่อนนักปั่นสองสามคน ทุกคนพูดเหมือนกันหมด รถสีขาวๆ ขี่เหี้ยสุดๆ แซงเหี้ยสุดๆ

…. จนผมรอเขาลงมาผ่านวิวหนึ่ง จึงถ่ายรูปไว้ รอเขาผ่านไป ผมจึงไหลลงมาเพราะไม่อยากลงเขาแล้วเจอเขามาไล่จี้ มาแซง ผมว่ามันอันตรายมากๆ ปรากฏว่าผมลงมา โค้งยูซ้ายขาลงตรงก่อนถึงสะพานข้ามผาเงิบ แกขี่สวนมาอีก สรุป เท่าที่นับได้ สามรอบหรือมากกว่านั้น …. ถนนหลวง ทางขึ้นดอยสุเทพ …..ไม่ใช่ที่ซ้อมรถแข่งครับ ใส่ชุดหนังมาเต็ม ขี่แบบไม่สนเส้นเหลืองหรือรถสวน ขอให้ใครสักคนที่เป็นเฟรนด์ผม หากเห็นด้วยว่าควรจะเรียกเขามาตักเตือน ช่วยแชร์กันไปให้ถึงเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบและหาตัวเขาให้เจอเพื่อชี้แจงทำความเข้าใจดเวยเถอะครับ

ปล. ที่ผมว่าน่ากลัวคือ โค้งนี้คนขี่เป็นเขาจะไม่มีไฟเบรคในรูปที่สองเพราะจะเปิดคันเร่ง แต่นี่ทิ่มมาอย่างเร็วแล้วเบรค … สลัดผัก มันถนนหลวง ไม่ใช่สนามซ้อมขี่เว้ย”

Doi-Suthep-not-Circuit2จากประสบการณ์โดยตรงของทีมงาน MotoRival ที่ได้เคยสัมผัสบรรยากาศบนถนนขึ้นดอยสุเทพฯ แล้วนั้น ก็ต้องยอมรับกันตามตรงว่าถนนเส้นนี้ เป็นเส้นที่เต็มไปด้วยทางโค้งหลากหลายรูปแบบสลับกันไปตั้งแต่ตีนเขาจนถึงยอดเขา ซึ่งน่าจะถูกใจเหล่านักบิดในท้องที่ ไม่แปลกนักที่เราจะเห็นนักบิดเหล่านั้นพากันหวดมอเตอร์ไซค์คู่ใจของตัวเองขึ้นเขาพร้อมกับทิ้งโค้งด้วยความเร็วสูงกันเป็นประจำ

แต่ก็อย่างที่ใครหลายๆคนน่าจะทราบกันดีว่า แท้จริงแล้วมัน คือ ถนนสาธารณะที่มีจุดประสงให้เปิดให้บุคคลทั่วไปได้ใช้งานเพื่อเดินทางขึ้นไปท่องเที่ยวบนดอยสุเทพฯ นั่นหมายความว่าในช่วงเวลาเดียวกันกับที่นักบิดเหล่านั้นทำการซ้อม หรือแข่งขันระหว่างกันและกันบนถนนเส้นนี้อยู่ ก็ย่อมเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่บุคคลอื่นๆใช้เส้นทางนี้ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังไม่นับรถทัวร์ขนาดใหญ่ของนักท่องเที่ยว หรือรถรับจ้างที่เรียกกันในเมืองเชียงใหม่ว่า “รถแดง” อีก นั่นจึงทำให้หลายๆคนเป็นห่วงกันอย่างมากว่า ถ้าหากนักบิดเหล่านี้เกิดพลาดขึ้นมา ผู้ร่วมใช้ถนนคนอื่นๆอาจจะโดนลูกหลงไปด้วยก็ได้ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคืออย่าซิ่งบนถนนเส้นนี้ดีกว่าครับ เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้ถนนท่านอื่น

ที่มา FB:Jayakrit Hirisajja

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!