fbpx

CEO คอนเฟิร์ม Ducati Panigale V4 – Superleggera มาแน่ ปีหน้า !

0

แม้ว่า Ducati จะไม่คอยมีรสนิยมในการปรับสีตัวรถในแต่ละปีเหมือนชาวบ้านเท่าไหร่นัก แต่ในทางกลับกันพวกเขาก็มักจะออกรุ่นย่อยพิเศษของรถมอเตอร์ไซค์ที่พวกเขามีอยู่เสมอ ยกตัวอย่างเช่น Panigale V4 ที่เมื่อจำหน่ายไปได้หนึ่งปี พวกเขาก็ออกตัว Panigale V4 R มาต่อเมื่อปลายปีก่อน และในปลายปีนี้พวกเขาก็เตรียมรุกหนักขึ้นกว่าเดิมอีกครั้งด้วย “Panigale V4 – Superleggera”

2019-ducati-panigale-v4r-bims2019-04
โดยสำหรับข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องของ Panigale V4 – Superleggera รุ่นใหม่ก็คือ การที่ทางผู้บริหารใหญ่ Claudio Domenicali ได้ให้สัมภษณ์กับสื่อยุโรปรายหนึ่งว่า “เราจะมี V4 รุ่นพิเศษที่ใช้ชื่อเดียวกันกับโฉมก่อน, มันจะถูกดผยโฉมให้เห็นในปีหน้าและมันจะเป็นอะไรที่เร้าใจมากๆ, มันจะถูกทำขึ้นมาแค่ 500 คัน และอาจจะแพงพอสมควรแต่ก็เพราะความน่าทึ่งกับสิ่งที่มากับตัวรถคันนั้น, ผมคิดว่ามันจะเซอร์ไพรซ์มากเลยล่ะ”

my2020-ducati-panigale-v4-01
นอกจากนี้ หากย้อนไปเมื่อต้นเดือนตุลาคม ขณะนั้นก็ได้มีช่างภาพตาดี จับภาพของเจ้า Superleggera V4 เอาไว้ได้ขณะถูกขี่ทดสอบในยุโรป ซึ่งจากภาพที่เราแนบลิ้งค์ไว้ ก็เผยให้เห็นรายละเอียดตัวรถค่อนข้างชัดเจนว่า มันจะมาพร้อมกับชุดพาร์ทคาร์บอนรอบคันตั้งแต่หัวจรดท้ายเพื่อรีดน้ำหนักตัวรถให้เบาลงตามชื่อรุ่น โดยเฉพาะในส่วนของชุดแฟริ่งข้างที่ถูกยกเบ้ามาจาก V4R รวมถึงชุดปิกวิงเล็ทอันเป็นไฮไลท์สำคัญของรุ่นตัวแข่งที่ว่านี้มาด้วย

compare-1299-superleggera-vs-hp4-race-02
อย่างไรก็ดีแม้ชุดล้อที่ติดรถจะเป็นของ BST รุ่น Rapid Tek ที่ทำจากวัสดุคาร์บอนหน้าตาคล้ายกับ 1299 Superlegerra ทว่าในส่วนรุ่น “ไล่เบา” เวอร์ชัน V4 จะยังไม่ได้ใช้สวิงอาร์ม กับชุดเฟรม ที่ทำขึ้นจากคาร์บอน เหมือนตอน 1299 Panigale แต่อย่างใด

V4-Ducati-Desmosedici-Stradale-Engine
ด้านเครื่องยนต์ของ V4 – Superleggera ก็คาดว่าจะเป็นบล็อค V4 พิกัด 1,103cc ที่ยกมาจาก V4 Standard กับ V4 S ไม่ใช่บล็อคของ V4 R แต่มีความเป็นไปได้ว่ามันอาจจะถูกปรับจูนพละกำลังสูงสุดให้มากขึ้นจนเทียบชั้นกับ V4 R ที่แม้จะมี cc น้อยกว่า แต่ก็รีดรอบได้จัดจ้านกว่า โดยสังเกตได้จากท่อไอเสียที่เปลี่ยนดีไซน์ไปจากปกติ

panigale-V4_07
นอกนั้นในส่วนของระบบกันสะเทือน และระบบเบรกที่ติดรถมา หากสังเกตุโดยผิวเผินต่างก็เป็นแบบเดียวกับที่ใช้ใน V4 S ทั้งหมด ซึ่งในส่วนของไส้ในก็ไม่แน่ว่ามันอาจจะถูกอัพเกรดชิ้นส่วนภายในใหม่ก็ได้

2017 Ducati 1299 Superleggera

2017 Ducati 1299 Superleggera

ส่วนช่วงเวลาเปิดตัว “Ducati Panigale V4 – Superleggera” ณ ขณะนี้ยังไม่มีสื่อรายใดสามารถระบุข้อมูลที่แน่ชัดได้ แต่หากอิงจากข้อความที่ระบุไว้โดยผู้บริหารของ Ducati แล้ว งานนี้เราคงมีแต่จะต้องรอกันจนถึงช่วงต้นปีหน้าเป็นอย่างเร็วลูกเดียวเท่านั้น ซึ่งหากเราได้รับข้อมูลเพิ่มเติมเข้ามาอีกล่ะก็ เราจะรีบแจ้งให้เพื่อนๆได้รับทราบกันในทันทีครับ

อ่านข่าวสาร Ducati เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author