Ducati V21L เปิดสเปคทางการ ตัวแข่งไฟฟ้า MotoE 2023

0

Ducati V21L ตัวแข่งพลังงานไฟฟ้าสำหรับใช้ในการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ EV ระดับกรังปรีซ์อย่าง MotoE ประจำฤดูกาล 2023 ที่จะมาทำหน้าที่แทนซัพพลายเออร์เดิมอย่าง Energica นั้นได้ทำการเปิดตัวมาได้สักพักนึงแล้ว แต่ก็ไม่ได้ทำการปล่อยสเปคทางเทคนิดอะไรออกมาให้เราเห็น จนล่าสุดรถแข่งพลังงานสะอาดจากค่ายแดงแห่งโบโลญญ่า Ducati ก็ได้ทำการเปิดเผยรายละเอียดที่น่าสนใจของตัวรถ ก่อนที่จะนำไปให้เหล่าทีมแข่งได้ทดสอบกัน

Ducati V21L

Ducati V21L นั้นถือเป็นก้าวสำคัญก้าวนึงสำหรับค่ายรถรายนี้ ในแผนการที่จะปรับตัวให้เข้ากับตลาดที่กำลังเปลี่ยนแปลง และแสดงเทคโนโลยีล้ำสมัยออกมาผ่านการแข่งขัน ตัวรถนั้นถูกสร้างขึ้นบนโครงสร้าง Monocoque น้ำหนักเบา ภายในบรรจุแบตเตอรี่หุ้มคาร์บอนไฟเบอร์เพื่อความปลอดภัยขนาด 18kWh ที่มีน้ำหนัก 110 กิโลกรัม(หนักกว่ารถ Moto3 ทั้งคัน) พ่วงระบบระบายความร้อนด้วยน้ำของตัวเอง สามารถชาร์จไฟผ่านช่องที่อยู่ตรงเบาะนั่งได้ 80% ภายใน 45 นาที

Ducati V21L

เฟรมหลักเชื่อมเข้ากับ Sub-Frame แบบ Bolt-on น้ำหนักเบาอีกเช่นกัน ภายในส่วนซัพเฟรมนั้นจะบรรจุระบบแปลงกระแสไฟฟ้า 800V และระบบควบคุมมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งระบบเหล่านี้จะต่อเข้ากับระบบระบายความร้อนด้วยน้ำที่แยกจากระบบของแบตเตอรี่อีกที ตัวมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้พละกำลังสูงสุด 150 HP ใกล้เคียงกับตัวแข่ง Moto2 และแรงบิดสูงสุด 139.6 NM ซึ่งมากกว่ารถ Superbike ตัวท็อปของค่ายอย่าง Ducati Panigale V4 ซึ่งตัวมอเตอร์ไฟฟ้าและชุดควบคุมมีน้ำหนักรวมกัน 21 กิโลกรัม พารถหนัก 225 กิโลกรัม วิ่งไปที่ความเร็วสูงสุดประมาณ 275 กิโลเมตร/ชั่วโมง

Ducati V21L

อุปกรณ์รอบคันก็จัดเต็มตามสไตล์รถแข่ง ระบบกันสะเทือนด้านหน้าเป็นของ Ohlins NPX 25/30 ขนาดแกน 43 มิลลิเมตร ส่วนด้านหลังเป็น Ohlins TTX36 และกันสบัดจาก Ohlins เช่นกัน, ขณะที่ระบบเบรกที่แน่นอนว่าต้องเป็นของ Brembo เต็มระบบไล่ตั้งแต่บนลงล่าง หน้ายันหลัง ดิสก์หน้าคู่ขนาดจาน 338.5 มิลลิเมตร ทางด้านหน้าและระบายความร้อนได้มากกว่าปกติ ด้านปั้มเบรกบน PR19/18 และคาลิเปอร์เบรคแบบเรเดียลเม้าท์ GP4RR M4 32/36 ขณะที่ด้านหลังเป็นดิสก์เบรกเดี่ยวขนาดจาน 220 มิลลิเมตร ทำงานร่วมกับคาลิเปอร์ P34

Ducati V21L

ระบบอิเล็กทรอนิกส์จัดเต็มในแบบที่มันควรเป็นทั้ง Traction Control, Slide Control, Wheelie Control รวมถึงสามารถปรับ Mapping รูปแบบการส่งกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้าได้ระหว่างการแข่งขัน สมกับที่เป็นตัวแข่งที่มาจากอิตาลี(ซึ่งอันที่จริงแล้วรถคันเก่าจาก Energica ก็อิตาลีไม่ต่างกัน แต่ก็มีความแตกต่างของสเปคที่เกิดขึ้นตามเวลา)

อ่านข่าวสาร Ducati เพิ่มเติมได้ที่นี่

อ่านข่าวสาร EV เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!