วิเคราะห์ รถจากค่าย “ยุโรป” ที่มีแววเปิดตัวใน EICMA 2022

0

ในที่สุดก็ใกล้จะถึงเวลาของงานแสดงรถมอเตอร์ไซค์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก EICMA ซึ่งจะจัดขึ้นที่เมือง มิลาน ประเทศอิตาลี ในวันที่ 8 พฤศจิกายน โดยในงานนี้ก็จะมีค่ายรถมากมาย ขนรถใหม่มาเปิดตัวแบบจัดเต็มที่สุดในรอบปี เนื่องจากเป็นงานระดับโลกงานสุดท้ายของปี แถมยังเป็นงานที่มีแต่ระมอเตอร์ไซค์ล้วนเพียงอย่างเดียว เพราะไม่ต้องแบ่งพื้นที่กับรถยนต์ เราจึงอยากทำรายชื่อรถจากทางฝั่งยุโรป ที่เราคิดว่ามีแนวโน้มที่จะถูกเปิดตัวในงานดังกล่าวกันว่ามีรุ่นอะไรบ้าง

หมายเหตุ รถที่อยู่ในรายชื่อนี้เป็นเพียงแค่คาดคาดเดาจากความเป็นไปได้ และหลักฐานหลายอย่างรวมกัน ไม่ใช่การฟันธงแต่อย่างใด รูปภาพที่ใช้ในบทความนั้นเป็นเพียงภาพประกอบการจินตนาการเท่านั้น เนื่องจากรถคันจริงยังไม่ถูกเปิดตัว โดยชื่อของรถที่ติดเครื่องหมาย * (ดอกจัน) จะเป็นรถที่เรามองว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเปิดตัวอยู่น้อย เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลมากพอที่จะยืนยันการมีอยู่ของรถรุ่นใหม่ แต่ก็ถึงที่รถเก่าต้องปรับโฉม

KTM Duke 390

KTM 390 Duke

KTM 990 series*

KTM 890 Duke R

KTM EV

KTM EV

Husqvarna EV

Husqvarna Viktorr EV

เริ่มกันที่ฝั่งไร่ส้มที่เราคิดว่าเป็นค่ายที่น่าจะเปิดตัวรถเยอะที่สุด หรืออย่างน้อยก็หลากหลายที่สุด(เท่าที่มีข้อมูล) เริ่มจากรถคลาสเริ่มต้นอย่าง Duke 390 รุ่นใหม่ที่วิ่งทดสอบอยู่นานร่วม 2 ปี ทำให้เราคาดว่ามันจะต้องเป็นรถที่มีความเปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนค่อนข้างมา และควรจะพร้อมเปิดตัวภายในงานนี้ ทางด้านของรุ่นใหญ่อย่าง 990 series ก็มีรถที่ถูกจับภาพได้ขณะวิ่งทดสอบเช่นเดียวกัน แต่ปัจจุบันเรายังไม่มีข้อมูลว่ามันพร้อมเปิดตัวขนาดไหน เนื่องจากค่ายส้มมักทดสอบรถกันนานอยู่แล้ว

อีกด้านที่หน้าสนใจคือรถในกลุ่ม EV ที่จะมีการพัฒนาร่วมกันกับทาง Bajaj ทำให้เรามีโอกาสได้เห็นรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ในคลาสเริ่มต้นหลายรุ่นในงานเดียวกัน เนื่องจากทางค่ายเองก็ได้ทำการเปรยและพูดถึงเกี่ยวกับรถกลุ่มนี้อยู่นานแล้ว โดยมันจะมาในสไตล์รถบ้านแบบสกู๊ตเตอร์ รวมถึงรถสปอร์ตเปลือยที่เน้นขับเล่นใช้งานในเมือง ซึ่งเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้าในปัจจุบันก็น่าจะพร้อมสำหรับตลาดกลุ่มนี้แล้ว(ส่วนตลาดสมรรถนะสูงก็ต้องรอไปก่อน)

Triumph Bonneville 300

2023 Triumph Speed Twin 900

Triumph Tiger 660

Triumph Tiger 900

ถ้าหากดูตามข้อมูลเท่าที่หลุดออกมาตอนนี้ ก็จะมีรถอีกสองรุ่นของค่ายนี้ที่มีแนวโน้มจะถูกเปิดตัวภายในปลายปีนี้คือ Tiger 660 ซึ่งอยู่ในภาพหลุดขณะงานประชุมดีลเลอร์ ที่จะถูกเปิดตัวตามหลัง Trident และ Tiger Sport ที่ได้ถูกเปิดตัวไปเรียบร้อยแล้ว เป็นการเติมเต็มไลน์อัพรถคลาสกลางของค่ายได้เป็นอย่างดี

ทางด้านของรถคลาสสิกคลาสเริ่มต้นที่ยังไม่มีชื่อนั้นก็ถือว่ามีแนวโน้มเปิดตัวด้วยเช่นกัน เนื่องจากมีภาพของรถรุ่นนี้ที่ถูกถ่ายได้ขณะทดสอบ เผยออกมาว่าตัวรถอยู่ในสภาพที่พร้อมขายเต็มตัว และอันที่จริงแล้วทางเราก็ยังแอบสงสัยอยู่ด้วยว่าถาพหลุดดังกล่าวนั้นจะเป็นภาพที่ทางค่ายจงใจปล่อยมาเพื่อเรียกกระแสก่อนเปิดตัว

Ducati Hypermotad 950*

Ducati Hypermotart 950

ค่างแดงจากอิตาลีถือเป็นค่ายรถที่ฉลาดในการหาช่องว่างในกระแสข่าวให้กับรถของตัวเอง โดยการทะยอยเปิดตัวรถสำหรับปีหน้าไปทีละคันในการถ่ายทอดสดตลอดช่วงเดือนที่ผ่านมา ทำให้เราไม่คิดว่าจะมีรถใหม่เหลือพอให้เปิดตัวในงานดังกล่าว เราจะนึกได้ก็แต่ Hypermotard 950 ที่ถูกเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2019 ตอนนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่ดีในการอัพเกรดความทันสมัยใหม่ อย่างน้อยเราก็อยากเห็นรถคันนี้ได้ไฟหน้าแบบ LED สักที

BMW F900GS/GSA

KTM F850GS/F850GSA/F750GS

BMW R18 2*

BMW R18 2

รถที่น่าสนใจและมีแนวโน้มเปิดตัวของค่ายบาวาเรียส่วนใหญ่ก็น่าจะถูกเปิดตัวไปหมดแล้ว รถที่ควรจะเป็นตัวพลิกวงการอย่างตระกูล R1300 ที่ใช้เครื่องยนต์ลูกใหม่ก็น่าจะยังไม่พร้อมเปิดตัวภายในปีนี้ เนื่องจากยังอยู่ระหว่างการทดสอบ ทำให้รถใหม่ที่เหลืออยู่ก็เห็นจะเป็นรถครุยเซอร์สูบนอนรุ่นใหญ่อย่าง R18 ที่มีข่าวลือว่าอาจจะมีการเพิ่มรุ่นย่อยใหม่ที่มีความสปอร์ตมากขึ้นกว่ารุ่นเดิม แต่ทางด้านข่าวลือของครุยเซอร์ที่เล็กลงมาอย่าง R1200C ก็มีความเป็นไปได้อยู่บ้าง หากค่ายคิดจะขยายไลน์อัพตระกูล R nine T แต่เราก็ไม่แน่ใจเท่าไรนักว่ามันจะถูกเปิดตัวในช่วงนี้ เนื่องจากอนาคตที่ไม่แน่นอนของเครื่องยนต์รุ่นระบายความร้อนด้วยอากาศ

ในขณะที่รถตระกูล F850GS และ F850GS Adventure ก็อยู่ในตลาดมาได้นานพอสมควร โดยที่พี่น้องร่วมซีรีย์นั้นได้หันไปใช้เครื่องยนต์ขนาด 900 ซีซี กันหมดเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้ก็น่าจะเป็นเวลาอันเหมาะสมที่ BMW จะอัพเกรดเทคโนโลยีเล็กน้อยตามยุคสมัยและขยายความจุเครื่องยนต์ตามสมควร จะได้สามารถสู้กับคู่แข่งในตลาดส่วนใหญ่ที่พากันเครื่องใหญ่กันหมดแล้ว

MV Agusta 550 series*

MV Agusta Lucky Explorer 5.5

MV Agusta 950 series

MV Agusta Lucky Explorer 9.5

ปิดท้ายกันด้วยหนึ่งในค่ายรถมอเตอร์ไซค์ที่หรูที่สุดในโลก กับรถแอดเวนเจอร์สองรุ่นที่ได้ถูกเผยตัวมาตั้งแต่ปีที่แล้วอย่าง Lucky Explorer ทั้งในความจุ 550 ซีซี ซึ่งเกิดจากความร่วมมือกับค่ายรถอิตาลีย้ายสัญญาชาติอย่าง Benelli และในความจุใหญ่ขนาด 950 ซีซี ที่เป็นเครื่องยนต์ลูกใหม่ของตนเองที่พัฒนาต่อยอดมาจากเครื่องลูกเดิมของค่ายแบบ 3 สูบเรียง 800 ซีซี

ซึ่งแน่นอนว่าหลังจากเปิดตัวเครื่องยนต์ใหม่สำหรับรถทั้งสองคลาสมาแบบนี้แล้ว สิ่งที่ควรจะตามออกมาในปีนี้ก็ควรจะเป็นรถรุ่นอื่นที่ใช้พื้นฐานเดียวกันทั้งในสไตล์ สปอร์ตแฟริ่ง, สปอร์ตเปลือย, สปอร์ตแอดเวนเจอร์ หรือแม้แต่สไตล์ แดร็กสเตอร์ ที่มีอยู่ในแพลตฟอร์มปัจจุบัน นี่ยังไม่รวมรถคลาสเริ่มต้นที่ถือเป็นส่วนหนึ่งในความร่วมมือดังกล่าวที่เรียบหายไปสักพักแล้ว

อ่านข่าวสาร EICMA 2022 เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!