ทำไม GASGAS จะหายไปจาก MotoGP ทั้งที่ผลงานดีทะลุโลก?

0

หลังจากที่มีการประกาศไลน์อัพอย่างเป็นทางการ ของนักแข่งที่จะมาทำหน้าที่ในทีมแข่ง GASGAS Tech3 ในฤดูกาล 2025 โดยจะมีทั้ง Marverick Vinales และ Enea Bastianini ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือในฤดูกาลหน้านักแข่งในทีมรองทั้งสองจะไม่ได้ขี่รถสีแดงอีกต่อไป เพราะบริษัทแม่ทำการถอดชื่อ GASGAS ออกไปในฤดูกาลหน้าเสียอย่างนั้น

Pedro Acosta

เผื่อหลายคนไม่ทราบ Tech3 นั้นเป็นทีมแข่งอิสระที่หันมาใช้ตัวแข่ง KTM RC16 ตั้งแต่ปี 2019 โดยในตอนแรกพวกเขาเลือกใช้ชื่อ KTM Tech3 ซึ่งก็ดูมีเหตุผลดี จนกระทั่งปี 2023 ทาง Pierer Mobility ที่เป็นบริษัทแม่ของทั้ง KTM และ GASGAS ได้ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อทีมดังกล่าวเป็น GASGAS Tech3 โดยมีเป้าหมายเพื่อดันการตลาดของรถแบรนด์ GASGAS ที่เป็นบริษัทลูก ซึ่งผลงานของทีมดังกล่าวในฤดูกาลล่าสุดนั้นก็ถือว่ายอดเยี่ยมด้วยฝีมือของ Pedro Acosta ที่สามารถขึ้นมาสู้อยู่บนหัวแถวจนติดโพเดียมได้หลายสนาม

Pol Espargaro

ถ้ามองด้วยสายตาคนดูก็ดูเหมือนว่าการตลาดของ Pierer Mobility ที่ต้องการดันแบรนด์ GASGAS จะเป็นไปได้สวย จนกระทั่งพวกเขาเปลี่ยนใจที่จะกลับไปดันชื่อ KTM ที่เป็นแบรนด์หลักเพียงอย่างเดียวในฤดูกาลหน้า อีกเหตุผลคือการที่พวกเขาต้องการลบช่องว่างความแตกต่างของทีมแข่งทั้งสอง

KTM RC16 2021

เพราะเป้าหมายของ KTM นั้นไม่ใช่การทำทีมโรงงานและทีมรองแบบค่ายรถรายอื่น แต่เป็นการทำทีมโรงงานขนาดใหญ่ที่มีนักแข่งและรถแข่งสเปคโรงงาน 4 คน 4 คัน ซึ่งการหันไปใช้ชื่อค่ายรถเดียวกันจะเป็นวิธีที่ช่วยลบช่องว่างที่ว่านั้นได้ จะบอกว่าเป็นแผนสร้างความสามัคคีระหว่างทีมก็คงไม่ผิดนัก

Pit Beirer ผู้จัดการฝ่ายแข่งขันให้ข้อมูลว่าเขาต้องการให้นักแข่งคนอื่นมองเข้ามาแล้วรู้สึกว่า การเข้ามาอยู่กับค่ายส้มไม่ว่าจะทีมไหน ก็ถือเป็นนักแข่งโรงงานเหมือนกันโดยไม่มีความแตกต่าง ทั้งในด้านสเปครถแข่งและการสนับสนุนโรงงาน

ที่มา crash

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!