GPX Drone 300 เตรียมเผยโฉม ย้ำกระแส Drone 150 จริงดิ ?

0

จากความสำเร็จของ GPX Drone 150 ที่สร้างเสียตอบรับจากผู้ใช้ชาวไทยได้เป็นอย่างดีเมื่อปีก่อน ทำให้ในตอนนี้เกิดข่าวลือกันอย่างหนาหูว่าทาง GPX อาจเตรียมย้ำเสียงตอบรับเรื่องนี้อีกระลอกด้วยการเสริมทัพ GPX Drone 300 เพิ่มเข้ามาอีกหนึ่งรุ่น

GPX Drone ราคา
โดยหากเป็นเช่นนั้นจริง เจ้า Drone 300 ก็จะต้องถูกสร้างภายใต้ความร่วมมือระหว่างทาง GPX กับ SYM อีกเช่นเคย และในตอนนี้ทางฝั่ง SYM เองก็มีรถมอเตอร์ไซค์แนวสกู๊ตเตอร์พิกัด 300cc อยู่หลายรุ่น แต่เชื่อว่าทาง GPX คงไม่นำเอาสกู๊ตเตอร์เหล่านั้นมาดัดแปลงเปลือกนอกเฉยๆแล้วขายในบ้านเรา และเลือกเอามาแค่เพียงเครื่องยนต์จากรถมอเตอร์ไซค์เหล่านั้นมาปรับจูนใหม่ก็เท่านั้น ขณะที่ชิ้นส่วนอื่นๆก็จะถูกออกแบบใหม่ทั้งหมด เพื่อให้มันตอบรับกับความต้องการของผู้ใช้ชาวไทยเป็นหลักเหมือนกับตอนพัฒนาเจ้า Drone 150

Keeway-GT270 (15)
ดังนั้นหากให้วิเคราะห์สเปครถ Drone 300 โดยคร่าวๆ สิ่งที่เรามองว่ามีความเป็นไปได้จริงที่สุด ก็คือเครื่องยนต์ของมันจะต้องเป็นบล็อคสูบเดียว ระบายความร้อนด้วยน้ำ SOHC ความจุ 278cc ให้กำลังสูงสุดราวๆ 20-25 แรงม้า ที่ 7,500 รอบ/นาที กับแรงบิดสูงสุดอีก ราวๆ 22-26 นิวตันเมตร ที่ราวๆ 6,000 รอบ/นาที ซึ่งสาเหตุที่เราต้องระบุตัวเลขต่างๆเหล่านี้เป็นค่าประมาณการก็เพราะว่าเครื่องยนต์บล็อคนี้ของ SYM นั้นถูกนำไปใช้กับรถสกู๊ตเตอร์หลายรุ่นหลายแบรนด์มาก ทั้งของ SYM เอง, Keeway GT270, แม้แต่ Vespa GTS 300 เองก็ยังใช่ ซึ่งแต่ละเจ้าก็มีการปรับจูนเครื่องยนต์บล็อคนี้แตกต่างกันไปตามแต่ความต้องการของตน

2021-gpx-drone-150-th-unveiled-01
ในด้านชุดเฟรม แม้เราจะบอกว่าทาง GPX ต้องเลือกพัฒนาขึ้นใหม่ทั้งหมดร่วมกับ SYM แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่ามันอาจจะยังคงเป็นชุดเฟรมโครงเหล็กแบบใหม่ที่ต่อยอดมาจากของบิ๊กสกู๊ตเตอร์ 300cc รุ่นอื่นๆของ SYM ในตอนนี้ ก่อนที่จะนำมาใส่เปลือกนอกใหม่ให้เป็นไปตามความต้องการของลูกค้าชาวไทยอย่างเราได้เกริ่นไว้ในข้างต้น ซึ่งในส่วนของงานดีไซน์นั้นคาดว่าจะยังคงเป็นทาง GPX รับผิดชอบในเรื่องนี้เพียงฝ่ายเดียว เหมือนตอน Drone 150

2021-gpx-drone-150-th-unveiled-04
ขณะที่ออพชันในด้านอื่นๆคาดว่าจะไม่ได้มีอะไรที่หวือหวาเท่าไหร่นัก ไม่ว่าจะเป็นชุดโช้กอัพตะเกียบคู่หัวตั้งทางด้านหน้า โช้กหลังคู่ที่สามารถปรับพรีโหลดได้เพียงอย่างเดียว ระบบเบรกก็ยังคงเป็นแบบดิสก์เดี่ยวหน้า-หลัง ทำงานร่วมชุดสายเบรกถัก ส่วนระบบ ABS คาดว่าจะมีมาให้ด้วย แต่ระบบ Traction Control อาจต้องรอลุ้นกัน เนื่องจากค่อนข้างมีผลในเรื่องต้นทุนการผลิต และมีผลเกี่ยวเนื่องต่อมาทันทีในด้านราคา

รีวิว GPX Drone
อย่างไรก็ดี จากข้อมูลล่าสุดที่เราได้ลองตรวจสอบดูและได้รับมาจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ของเรา กลับดูเหมือนว่าทาง GPX จะยังคงไม่ได้เดินโปรเจ็กท์พัฒนาเจ้า Drone 300 ตามที่ลือกันอยู่แต่อย่างใด มีแค่เพียงเจ้า Drone 150 เท่านั้น ที่กำลังจะได้รับการปรับโฉมใหม่ของเพื่อวางจำหน่ายต่อไปในปี 2022 แต่จะมากจะน้อยแค่ไหน เรายังต้องรอติดตามดูกันต่อไปครับ

อ่านรีวิว GPX Drone ได้ที่นี่
อ่านข่าว GPX เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!