วิเคราะห์ Harley-Davidson X440 มีโอกาสขายไทยไหม?

0

Harley-Davidson X440 รถมอเตอร์ไซค์โรดสเตอร์ตัวเล็กจากค่ายตราโล่ Harley-Davidson ที่เกิดจากความร่วมมือกับ Hero ผู้ผลิตจักรยานยนต์รายใหญ่จากอินเดีย ได้ถูกเปิดภาพจริงของตัวรถไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว วันนี้เราเลยจะพามาวิเคราะห์กันว่ามีโอกาสมากแค่ไหน ที่รถรุ่นนี้จะถูกนำเข้ามาขายในประเทศไทย

2023 Harley-Davidson X440

Harley-Davidson X440 นั้นถือเป็นอีกหนึ่งโครงการสร้างมอเตอร์ไซค์คลาสเริ่มต้นของค่ายตราโล่ ที่แยกออกมาจากความร่วมมือกับ QJMotor ที่ได้ผลลัพท์ออกมาเป็น X350 และ X500 โดยสิ้นเชิง เพราะเป้าหมายของรถสองรุ่นดังกล่าวนั้นมีเพื่อตีตลาดมอเตอร์ไซค์คลาสเริ่มต้นในจีน และตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยใช้ตัวรถที่ดูมีความร่วมสมัยมากกว่า เช่นการใช้เครื่องยนต์ระบายความร้อนด้วยน้ำแบบ 2 สูบเรียง

ในขณะที่ X440 นั้นจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์แบบระบายความร้อนด้วยอากาศและน้ำมัน 1 สูบ ที่ถึงแม้จะเสียเปรียบด้านเทคโนโลยีและพละกำลัง แต่ก็เป็นเครื่องยนต์ที่เรียบง่าย ซ่อมง่าย ทนทาน ราคาถูก ซึ่งเป็นประเภทของเครื่องยนต์ที่ได้รับความนิยมสูงมากในตลาดโซนเอเชียใต้ เพราะคู่แข่งหลายรุ่นในตลาดเดียวกันก็ใช้เครื่องยนต์แนวเดียวกันหมด ซึ่งจะตรงข้ามกับตลาดในประเทศไทยที่น่าจะนิยมรถแบบของ QJMotor มากกว่า

2023 Harley-Davidson X440

นอกจากนี้ยังมีเหตุผลด้านตัวแทนจำหน่าย เนื่องสิทธิ์ในการจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ Harley-Davidson ในอินเดียนั้นถูกซื้อกิจการโดย Hero ไปเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งรถรุ่นใหม่คันนี้ก็จะถูกจัดการตั้งแต่การผลิตและจำหน่ายโดยเจ้าของรายเดียวกัน จึงมีความเป็นไปได้สูงที่ X440 จะถูกวางจำหน่ายเฉพาะในตลาดที่ค่ายรถรายนี้ดำเนินธุรกิจอยู่เท่านั้น และคงไม่พยายามไปทับทางกับ X350 และ X500 ในตลาดอื่นที่ตัวเองเสียเปรียบ

นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เราเชื่อว่า ฮาลีย์-ฮีโร่ คันนี้จะไม่มีโอกาสถูกนำมาวางขายในประเทศไทย นอกจากนี้ทาง Hero ก็ยังไม่เคยออกมาพูดถึงการนำ X440 ไปวางขายที่อื่น แต่จะพูดเพียงแค่ว่าต้องการใช้รถรุ่นนี้ในการแย่งส่วนแบ่งตลาดคลาสสิกคลาสเล็กจากคู่แข่งในประเทศอย่าง Royal Enfield Hunter 350 และ Honda CB350 ที่ยึดตลาดเอเชียใต้ไว้อยู่

อ่านข่าวสาร Harley-Davidson เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!