Honda ซุ่มเดินโปรเจ็กท์ CB150R วางขุมกำลังไฟฟ้ามีเกียร์ !

0

ขณะที่ข้อมูลการปรับโฉม Honda CB150R ในบ้านเรายังคลุมเครือเพราะในปี 2020 มันไม่ได้ถูกปรับเปลี่ยนรายละเอียดตัวรถใดๆทั้งสิ้นแม้กระทั่งชุดสี แต่จู่ๆกลับมีข้อมูลใหม่หลุดออกมาว่าทาง Honda ไม่ได้พัฒนามันในแบบของรถมอเตอร์ไซค์ทั่วๆไปเท่านั้น แต่เหมือนว่าพวกเขามีแผนที่จะดัดแปลงมันเป็นรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในอนาคตอันใกล้อีกด้วย

honda-cb150r-cb125r-ev-patent-001
เกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็จะเป็นข้อมูลจากสิทธิบัตรชุดใหม่ที่พึ่งหลุดออกมาบนโลกออนไลน์ไม่กี่วันก่อน ซึ่งหลักๆแล้วมันก็จะว่าด้วยตัวรถ Honda CB125R ซึ่งที่จริงก็ใช้พื้นฐานเดียวกันกับ CB150R ในบ้านเรา แต่จะมีจุดพิเศษที่แตกต่างจากรถขายจริงในตอนนี้ตรงที่ มันดันมาพร้อมกับขุมกำลังมอเตอร์ไฟฟ้า กับชุดระบบส่งกำลัง และชุดเกียร์แบบใหม่ ที่ถูกพัฒนาร่วมกันเพื่อให้มีขนาดกระทัดรัดสามารถติดตั้งในชุดเฟรมดั้งเดิมของ CB125R/CB150R ได้อย่างพอดิบพอดี

honda-cb150r-cb125r-ev-patent-004
ไม่เพียงเท่านั้น ด้วยความที่มันไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันเชื้อเพลิงอีกต่อไป ตำแหน่งถังน้ำมันเดิม จึงถูกเปลี่ยนเป็นชิ้นพลาสติกครอบทรงถังน้ำมันหลอกๆแทน โดยที่ภายในของมันนั้น ก็จะถูกตัดโป่งเป็นห้องโล่งๆไว้ เพื่อให้อากาศที่รับมาจากปากท่อดักลมที่อยู่ตำแหน่งชิ้นส่วนแฟริ่งกาบข้างซ้าย/ขวา ได้ไหลเวียนเข้ามาระบายความร้อนชุดแบตเตอรี่อีกทีด้วย จากเดิมที่ปกติแล้ว อากาศดังกล่าวจะถูกดักเข้ามาเพื่อป้อนเข้าสู่หม้อกรองฯก่อนนำไปผสมกับเชื้อเพลิงเป็นไอดีสำหรับจุดระเบิดต่อไปตอนที่มันยังใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในอยู่

Honda-PCX-EV-Cover
แน่นอนว่าสุดท้ายยังไงโปรเจ็กท์นี้ก็ดูเหมือนว่าจะยังอยู่ในขั้นเริ่มต้นเท่านั้น แต่ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสเกิดขึ้นจริงเลย เพราะตัวรถ Honda PCX EV เอง ก็ถูกสร้างบนพื้นฐานเดียวกับ Honda PCX 150 เช่นกัน เพียงแค่มีการเปลี่ยนขุมกำลังแล้วก็ดัดแปลงระบบส่งกำลังให้เข้ากันเท่านั้น และนั่นก็เป็นแนวทางเดียวกันกับตัวรถ CB125R/CB150R ในสิทธิบัตรนี้ ดังนั้นจึงไม่แน่ว่าในอนาคตอันใกล้ เราอาจจะได้เห็น Honda CB-R EV ถูกเผยโฉมออกมาเพิ่มอีกก็เป็นได้

ขอบคุณข้อมูลจาก BikeSocial

อ่านข่าวสาร Honda เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!