ส่องสิทธิบัตร Honda CB4X ว่าที่สปอร์ต-ทัวร์ริ่ง 650 น้องใหม่ปีกนก

0

ผ่านไปครึ่งปีเห็นจะได้นับตั้งแต่ที่ Honda CB4X Concept ได้มีการเผยโฉมออกมาในงาน EICMA Show 2019 ซึ่งหลังห่างหายการอัพเดทข้อมูลไปนาน ล่าสุดก็มีข้อมูลจริงๆของมันโผล่ออกมาให้เราได้นำเสนอกันเสียที หลังมีแต่ข่าวเรียกกระแสกันอยู่นาน

honda-cb4x-patent-03
โดยข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับ CB4X Concept นั้น ก็คือการที่ทาง Honda เลือกจดสิทธิบัตรเจ้าคอนเซปท์ไบค์รุ่นนี้เอาไว้ เพื่อป้องกันการลอกเลียนแบบ และเอาไว้ต่อยอดสำหรับโปรเจ็กท์ขั้นต่อไป ซึ่งแน่นอนว่าเราหมายถึงการทำให้มันกลายเป็นเวอร์ชันขายจริงในอนาคตนั่นเอง

2019-honda-cb4x-concept-cb650-eicma2019-04
ส่วนแนวทางการพัฒนาต่อยอดเจ้า CB4X ในเบื้องต้น ก็มีความเป็นไปได้สูงว่ามันจะถูกขายจริงในชื่อ CB650X เพื่อเอาไว้ตีตลาดสปอร์ต-ทัวร์ริ่ง โดยสิ่งที่คาดว่าจะมากับตัวรถแน่นอนก็ยอมเป็นเครื่องยนต์ 4 สูบเรียง 649cc, ชุดเฟรมเหล็ก, ระบบเบรกหน้าเรเดียลเมาท์คาลิปเปอร์, และระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบโช้กตะเกียบคู่หัวกลับ ส่วนด้านหลังส่วนตัวทีม MotoRival มองว่าไม่น่าจัดเต็มถึงขั้นใส่โปรอาร์มมาให้

2019-honda-cb4x-concept-cb650-eicma2019-05
นอกนั้นในส่วนของดีไซน์ภายนอกเองก็คาดว่าจะมีแค่เส้นสายเท่านั้นที่คล้ายเดิม แต่ถ้าเจาะไปที่รายละเอียดต่างๆแล้ว ทาง Honda จะต้องมีการใส่ชิ้นส่วนสำคัญๆอีกหลายอย่างเพิ่มเข้ามา โดยเฉาพะการเพิ่มระบบไฟส่องสว่าง, กระจกมองข้าง, และขายึดทะเบียน(บังโคลน)ด้านท้ายมาให้ ขณะที่ชุดแฟริ่งก็ต้องมาดูกันอีกทีว่าทางดีไซน์เนอร์จะปรับรายละเอียดไปในทิศทางใดบ้างในภายหลัง

Honda-CB4X-Concept-EICMA2019_03
ด้านช่วงเวลาเปิดตัว Honda CB650X ก็คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงปลายปีนี้เป็นอย่างเร็วที่สุด เนื่องจากทาง Honda ไม่ค่อยกั๊กรถมอเตอร์ไซค์คอนเซปท์เท่าไหร่นัก มักใช้ระยะเวลาเพียง 1-2 ปีเท่านั้น พวกเขาก็พร้อมแล้วที่จะเปิดตัวรถโฉมขายจริงออกมา ทว่าหากสถานการณ์ COVID-19 ยังไมดีขึ้นภายในช่วงสิ้นปี กำหนดการเปิดตัวของเจ้าสปอร์ต-ทัวร์ริ่งรุ่นนี้ ก็คงเลื่อนออกไปจนถึงต้นปี 2021 เป็นอย่างน้อยแน่นอน ยังไงก็รอติดตามกันต่อไปครับ

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!