Honda CB500 ร่างอัพเกรดของ CB350 รุ่นขายทั่วโลก อาจเกิดขึ้นจริง

0

Honda CB500 รถมอเตอร์ไซค์แนวเรโทรจากค่ายปีกนก Honda ที่จะพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของรถขายดีอย่าง CB350 อาจมีโอกาสถูกพัฒนาขึ้นจริง และมีแนวโน้มที่จะถูกส่งออกไปจำหน่ายในตลาดโลก หลังจากมีเสียงเรียกร้องให้นำรถต่างต้นไปขายทั้งในยุโรปและส่วนอื่นของเอเชีย เนื่องจากรูปลักษณ์ที่สวยงาม และความคลาสสิกขั้นสุดที่หาได้ยากในรถยุคใหม่

Honda CB350RS

ก่อนอื่นเราต้องอธิบายก่อนว่า Honda CB350 นั้นเดิมทีเป็นรถที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้จำหน่ายในภูมิภาคเอเชียใต้อย่าง อินเดีย เนปาล บังคลาเทศ เพื่อใช้แข่งขันในตลาดรถคลาสสิกแนวติดดินอย่าง Royal Enfield Classic 350 ที่เน้นความเรียบง่ายและทนทาน ไม่เน้นเทคโนโลยี ประเทศเดียวนอกอินเดียที่มีรถรุ่นนี้ขายคือญี่ปุ่น แต่จะทำตลาดด้วยชื่อ GB350

และก่อนหน้านี้ทางสื่อนิตยสารจากญี่ปุ่นก็ได้ทำการวิเคราะห์ว่า Honda CB350 นั้นมีเสื้อสูบที่หนา รวมถึงมีขนาดเครื่องยนต์โดยรวมที่ใหญ่พอสมควรสำหรับรถในคลาสเดียวกัน เหมือนกับว่าค่ายปีกนกจะจงใจพัฒนามันให้พร้อมขยายความจุไว้ก่อนแล้ว(เป็นปกติของค่ายรถที่จะทำเผื่อไว้ก่อน) แต่กลับไม่มีเหตุผลให้ขยายความจุ เนื่องจากฝ่ายการตลาดตั้งในเอาไว้ขายแค่ในอินเดียที่นิยมเครื่องยนต์ขนาด 350 ซีซี เป็นหลักเท่านั้น

Honda CB350RS

แต่หลังจากการเปิดตัวของ Honda CB350 ในประเทศเวียดนาม แล้วตามมาติดด้วยการเปิดตัวในออสเตรเลีย เราก็เริ่มสงสัยว่าตอนนี้ค่ายปีกนกอาจจะเริ่มอยากนำรถรุ่นดังกล่าวมาขายในตลาดอื่นบ้างแล้ว เนื่องจากตอนนี้ทางค่ายก็ไม่มีรถไฟกลมรุ่นเริ่มต้นที่น่าสนใจในตลาดโลก CB300R ก็เก่าและตกยุค แถมยังไม่มีสเน่ห์ความย้อนยุคเต็มตัวแบบ CB350

แต่ถ้าจะให้เอารถรุ่นดังกล่าวมาขายด้วยความจุเดิม รถอาจจะไม่น่าดึงดูดในบางตลาดที่ต้องการเครื่องยนต์ที่ใหญ่ขึ้นได้ ซึ่งทางนิตสารญี่ปุ่นก็ได้วิเคราะห์ออกมาแล้วว่าเส้นผ่านศูนย์กลางกระบอกสูบเดิม สามารถขยายจาก 70 มิลลิเมตร เป็น 83.5 มิลลิเมตร ได้อย่างไม่ยากเย็น และทำให้ความจุเครื่องยนต์ขยายไปถึง 496 ซีซี ที่เพียงพอสำหรับตลาดรถมอเตอร์ไซค์คลาสเริ่มต้นทั่วโลก

2024 Honda CB500 Hornet ราคา

จุดนี้เราคงไม่ต้องสงสัยว่า Honda จะเอารถรุ่นนี้ไปขายที่อื่นอีกไหม(เพราะตอนนี้ก็ทำอยู่) แต่รถที่เอาไปขายในตลาดอื่นนั้นจะได้รับการขยายความจุไหม หรือขยายเป็นเท่าไรก็เป็นเรื่องที่ต้องมาติดตามดูอีกที ขึ้นอยู่กับตลาดที่ไปด้วย ยกตัวอย่างรถในค่ายอย่าง Honda 500 series ที่นำไปจำหน่ายในประเทศบ้านเกิดที่ญี่ปุ่น ก็มีการปรับความจุเครื่องยนต์ลงมาเหลือ 400 ซีซี ตามกฏหมายกำหนด

ที่มา young-machine

อ่านข่าวสาร Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!