Honda E-Clutch และ MV Agusta SCS (Smart Clutch System) ไม่ต้องกำคลัทช์ทั้งคู่ ต่างกันไหม?

0

Honda E-Clutch และ MV Agusta Smart Clutch System (SCS)

Honda ได้ทำการเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์คลาสกลางรุ่นใหม่อย่าง CBR650R และ CB650R ซึ่งทั้งสองรุ่นมาพร้อมกับระบบช่วยเหลือการขับขี่น่าสนใจที่เรียกว่าระบบ E-Clutch ที่จะทำให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องกำก้านคลัทช์ขณะเปลี่ยนเกียร์อีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นเปลี่ยนเกียร์ขึ้นหรือลง ตอนออกตัวหรือตอนรถหยุดนิ่ง แต่ฟังดูแล้วมันก็จะไปคล้ายกับระบบ Smart Clutch System ของ MV Agusta แล้วตกลงระบบทั้งสองอย่างมันเหมือนหรือต่างกันอย่างไร?

2024 Honda CBR650R ราคา

ซึ่งถ้าจะให้เราสรุปแบบเข้าใจง่ายเลย เราก็ต้องบอกว่าระบบทั้งสองแบบไม่ว่าจะเป็น E-Clutch หรือ Smart Clutch System นั้นต่างสร้างขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาเดียวกัน คือการช่วยเพิ่มความสะดวกให้ผู้ใช้รถไม่จำเป็นต้องกำคลัทช์ตอนขี่และตอนเปลี่ยนเกียร์อีกเลย แต่ก็ยังสามารถกำคลัทช์ในสถานะการณ์อื่นได้ถ้าหากต้องการ เรียกได้ว่าในการใช้งานทั่วไป ทั้งสองระบบจะมีวิธีใช้งานที่เหมือนกันมากกว่า 90%

MV Agusta SCS

สิ่งที่แตกต่างไปคือวิธีการที่วิศวกรพัฒนาและสร้างระบบดังกล่าว ซึ่งทางฝั่งของ Honda E-Clutch จะเป็นการแก้ปัญหาที่ว่าด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ซับซ้อนและละเอียดอ่อน ส่วนฝั่งของ MV Agusta SCS จะเป็นความพยายามแก้ปัญหาด้วยกลไกเป็นหลัก โดยแต่ละระบบจะมีจุดเด่นและจุดด้อยต่างกันออกไป

sscscsz.jpeg

เราจะเริ่มอธิบายการทำงานโดยคร่าวของฝั่ง Honda E-Clutch กันก่อน รถที่ติดตั้งระบบ E-Clutch จะมีกลไกควบคุมการทำงานของชุดคลัทช์เพิ่มเข้ามาจากเดิมอีกชุดหนึ่ง ซึ่งถูกควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ กลไกควบคุมที่ว่านี้คือกล่องที่ติดตั้งเพิ่มเข้ามาด้านข้างของเครื่องยนต์ ซึ่งจะทำหน้าที่แบบเดียวกับการกำคลัทช์ที่มือเราทุกอย่าง เพียงแต่ ECU ของตัวรถจะเป็นฝ่ายประมวลผลให้ว่าควรจะกำและปล่อยคลัทช์ตอนไหน โดยวัดค่าจากเซนเซอร์ความเร็วตัวรถ และความเร็วรอบเครื่องยนต์ รวมถึงเซนเซอร์อื่นมากมายรอบตัวรถ

2024 Honda CB650R ราคาข้อดีของระบบนี้คือ เราสามารถเลือกเปิดและปิดระบบเพื่อเปลี่ยนไปใช้งานแบบปกติได้ หรือตั้งค่าระบบแบบละเอียดได้ เนื่องจากเป็นการควบคุมชุดคลัทช์ด้วย ECU และระบบ E-Clutch นี้สามารถนำไปติดตั้งกับรถรุ่นอื่นในค่ายได้ง่าย เนื่องจากเปลี่ยนแค่ระบบควบคุมคลัทช์ภายนอก ไม่ได้เป็นการเปลี่ยนคลัทช์ทั้งชุด

ข้อเสียของระบบนี้คือ ระบบจะไม่ทำงานถ้าระบบไฟฟ้าไม่ทำงาน และการทำงานทุกอย่างต้องพึ่งพาข้อมูลที่ถูกต้องจากเซนเซอร์รอบตัวรถ ทำให้สามารถทำงานผิดพลาดได้หายมีอุปกรณ์เสียหาย(ถึงแม้เซนเซอร์พวกนี้จะไม่ใช่ของที่เสียบ่อย) ถ้าระบบเสียจะต้องใช้งานแบบรถเกียร์ธรรมดาตามปกติ

MV Agusta SCSทางด้านระบบ MV Agusta SCS (Smart Clutch System) นั้นจะเป็นการเปลี่ยนชุดคลัทช์ใหม่ทั้งหมดเป็นของ Rekluse Radius cx Clutch ซึ่งมีเพลทถึง 12 แผ่น

SCS-Rekluseโดย SCS จะมีจานพิเศษ EXP ที่อยู่ด้านในสุด ที่จะเข้ามาช่วยตัดการทำงานของชุดคลัทช์ เพราะมันมีความหนา ประมาณหนึ่งทำให้ ผ้าคลัทช์กับแผ่นกดคลัทช์ไม่จับกัน ในช่วงรอบเดินเบา (เพราะยังไม่มีแรงกดของสปริงคลัทช์) และเมื่อรอบสูงๆ ลูกปืนจะสไลด์ออกเพิ่อถ่างตัวจาน EXP จนมีแรงกดจากสปริงคลัทช์ ทำให้ผ้าคลัทช์แผ่นคลัทช์จับกัน คล้ายกับพวกคลัทช์แรงเหวี่ยงหนีศูนย์ ซึ่งกลไกวัดแรงเหวี่ยงที่ว่านี้จะเป็นแค่ลูกปืนและสปริงที่ติดตั้งไว้ด้านในเท่านั้น แต่ผู้ใช้ก็ยังสามารถควบคุมคลัทช์ได้เหมือนเดิมเมื่อต้องการ

MV Agusta SCSข้อดีของระบบนี้คือ มีความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน เนื่องจากไม่ต้องพึ่งพาระบบอิเล็กทรอนิกส์ จึงไม่ต้องพึ่งพาการอ่านค่าของเซ็นเซอร์ต่างๆรอบตัวรถ

ข้อเสียของระบบนี้คือ ต้องทำการเปลี่ยนชุดคลัทช์ หรือ ตัว Hardware เป็นชุดใหม่หมด จึงไม่สามารถปรับไปใช้การทำงานแบบคลัทช์ MT ปกติได้ 100% เนื่องจากไม่สามารถเปิด-ปิดหรือเปลี่ยนรูปแบบการทำงานได้ และนอกจากนั้น จากการที่ MotoRival เราเคยขี่มาจริง พบว่า จังหวะเตะเกียร์จะแข็งมาก เนื่องจากตัวสปริงคลัทช์ของมันมีค่า K ที่แข็งมากจึงทำให้เตะเกียร์ลำบากไปสักหน่อย

อ่านข่าวสาร Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าวสาร MV Agusta เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!