เปิดประวัติ Honda Giorno สกู๊ตเตอร์สไตล์ยุโรป จากญี่ปุ่น ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

0

Honda Giorno รถมอเตอร์ไซค์แนวสกู๊ตเตอร์คลาสสิกจากค่ายปีกนก Honda อีกหนึ่งรถรุ่นฮิตที่สร้างถามแฟนคลับจำนวนมากทั่วโลก ด้วยงานออกแบบที่สวยงามและเรียบง่าย ตัวรถถูกสร้างขึ้นมาในสไตล์เดียวกับรถคลาสสิกจากฝั่งอิตาลีในยุค 1970 เช่นเดียวกับคู่แข่งจากแดนเดินอย่าง Vespa และ Lambretta และด้วยความที่รถรุ่นล่าสุดอย่าง Giorno+ เพิ่งเปิดตัวเป็นครั้งแรกในโลกที่ประเทศไทย วันนี้เราเลยจะพามาย้อนอดีตของรถรในตำนานรุ่นนี้กัน

dWQbQvt.jpeg

Honda Giorno รุ่นแรกนั้นถูกเปิดตัวในฐานะโมเดล 1992 รูปลักษณ์ภายนอกของตัวรถนั่นแตกต่างจากรถญี่ปุ่นทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด โคมไฟหน้าทรงกลม จุดพักเท้าแบบระนาบเดียว แผงบังลมขนาดใหญ่ ทุกอย่างล้วนเป็นสไตล์ที่มีอยู่ในสกู๊ตเตอร์จากอิตาลี ซึ่งในช่วงเวลาที่รถรุ่นนี้ถูกเปิดตัว งานออกแบบดังกล่าวก็ถูกมองเป็นสไตล์คลาสสิกของรถสกู๊ตเตอร์ไปเรียบร้อยแล้ว โดยชื่อของมันก็มีที่มาจากคำว่า “BUON GIORNO” ที่แปลว่าสวัสดีในภาษาอิตาลี

ส่วนที่โดดเด่นก็หนีไม่พ้นระบบกันสะเทือนหน้าแบบ Trailing Arm เช่นเดียวกับต้นแบบต่างทวีป ตัวรถมาพร้อมเครื่องยนต์แบบระบายความร้อนด้วยอากาศ 1 สูบ 2 จังหวะ 50 ซีซี โดยความจุเครื่องยนต์ดังกล่าว จะเป็นความจุเครื่องยนต์มาตรฐานของรถในตระกูลนี้ไปอีกหลายรุ่น ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนรูปแบบเครื่องยนต์เป็น 4 จังหวะ แล้วก็ตาม

dWQjRCy.jpeg

Honda Giorcub รถร่างแยกของ Giono ที่ถูกเปิดตัวในปี 1998 นำมาตัดแต่งใหม่โดยใช้เครื่องยนต์ของ Super Cub ที่ยังคงมีความจุเครื่องยนต์อยู่ที่ 50 ซีซี แต่เปลี่ยนไปใช้เครื่องยนต์ 4 จังหวะ ถึงแม้หน้าตาภายนอกจะแทนเหมือนเดิม แต่ในตำแหน่งพักเท้านั้นจะมีส่วนนูนสำหรับเครื่องยนต์ และยังมีคันเกียร์เพิ่มเข้ามาสำหรับการเปลี่ยนเกียร์เครื่องยนต์ลูกใหม่

dWQbqNe.jpeg

Honda Giorno Clea เปิดตัวในปี 1999 มาพร้อมเครื่องยนต์แบบ 4 จังหวะ แต่รอบนี้เป็นเครื่องยนต์สำหรับรถสกู๊ตเตอร์เต็มตัวที่ทำงานร่วมกับเกียร์ CVT งานออกแบบภายนอกมีความโค้งมนทันสมัยมากขึ้น ความแตกต่างสำคัญคือในตำแหน่งแฮนด์จะเป็นแบบแฮนด์เปลือย ทำให้รถดูคลาสสิกยิ่งกว่าเดิมถึงแม้ว่างานออกแบบโดยรวมจะร่วมสมัยกว่า

dWQb5Ul.jpeg

Honda Giorno รุ่นใหม่ล่าสุดที่ทิ้งช่วงจากรุ่นก่อนหน้านานหลายปี ถูกเปิดตัวในปี 2012 มาพร้อมกับรูปลักษณ์ที่ใหม่หมดจดซึ่งแทบไม่เหลืออารมณ์คลาสสิกดั้งเดิมเอาไว้ ความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือมีการเปลี่ยนระบบกันสะเทือนด้านหน้าใหม่ ให้เป็นแบบเทเลสโคปิกหัวตั้งแบบรถมอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่ รวมถึงรถรุ่นนี้ที่ถูกจำหน่ายในบางตลาดจะใช้ชื่อ Metropolitan แทนที่ชื่อ Giorno เนื่องจากมันมาทำตลาดแทนรถสกู๊ตเตอร์อีกรุ่นในชื่อเดียวกันในตลาดเหล่านั้น

Honda Giorno

จนมาถึงรถรุ่นเกือบจะล่าสุดในปี 2016 ก็มีการปรับโฉมเพิ่มความสดใหม่เล็กน้อยให้รถรุ่นก่อนหน้า เครื่องยนต์ใส้ในทุกอย่างยังคงเป็นแบบ 1 สูบ 4 จังหวะ 50 ซีซี ที่เจาะตลาดกลุ่มรถบ้านราคาประหยัดเช่นเดิม ซึ่งรถรุ่นนี้ก็ยังถูกลากขายมาจนถึงปัจจุบัน

dWQbE8k.jpeg

Honda Giorno+ เป็นการปรับโฉมครั้งใหญ่อีกครั้งของตระกูล Giorno ในรอบนี้มันมาพร้อมกับโครงสร้างและรูปทรงใหม่หมดจด เน้นความทันสมัยมากขึ้น แต่ยังให้อารมณ์คลาสสิกอยู่ในตัว ความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือมีการเปลี่ยนไปใช้เครื่องยนต์ที่มีความจุใหญ่ขึ้นเป็น 125 ซีซี ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ที่ยกมาจาก Honda Lead 125 โดยรถรุ่นดังกล่าวก็ถูกเปิดตัวเป็นครั้งแรกในโลกที่ประเทศไทยไปสด ๆ ร้อน ๆ ซึ่งทุกคนก็คงได้เห็นการเปิดตัวรถรุ่นใหม่นี้ไปเรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าใครยังไม่เห็นหรืออยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติม ก็สามารถชมรีวิวแบบเต็มที่แนบไว้ข้างล่างได้เลย

ชมรีวิว Honda Giorno+ เพิ่มเติมได้ที่นี่

อ่านข่าวสาร Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!