Honda จดสิทธิบัตร mini bike EV รถไฟฟ้า ที่ใช้กล้องแทนกระจกมองหลัง?

0

Honda mini bike EV สิทธิบัตรมินิไบค์ไฟฟ้าสไตล์แอดเวนเจอร์ไร้ชื่อ ที่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีแบบรถยนต์ และของเล่นติดรถที่น่าสนใจ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ที่รักความสนุก?

Honda mini bike EV

Mini bike EV จาก Honda ที่ดูจะทำขึ้นเพื่อเน้นความสนุกในการขับขี่ อาจะเป็นทางออกที่น่าสนใจของของรถไฟฟ้าล้วน หรือ EV ในยุคปัจจุบัน เนื่องจากจุดอ่อนสำคัญของจักรยานยนต์ไฟฟ้าในขณะนี้คือ ราคาแพง, ไม่แรงเมื่อเทียบกับราคา, น้ำหนักมาก, เวลาชาร์จนาน, ระยะทางขับเคลื่อนสั้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็ไม่ได้แก้ปัญหาได้ง่าย ๆ แบบรถยนต์ไฟฟ้า 4 ล้อ ที่จะเพิ่มจำนวนแบตเตอรี่ หรือยัดมอเตอร์ไฟฟ้าตัวใหญ่ได้ง่าย ๆ เนื่องจากทุกอย่างที่ว่ามานั้นมีน้ำหนักมาก ส่งผลกระทบต่อการขับขี่ และการใช้งานในทางที่ไม่ดีกับรถจักรยานยนต์ 2 ล้อ ที่ผู้ขี่ต้องออกแรงควบคุมรถทั้งสิ้น

Honda mini bike EV

เพราะฉนั้นวิธีแก้ปัญหาที่แปลกประหลาด แต่ดูน่าสนใจในตอนนี้ก็คือ “ไม่ต้องไปแก้มัน” แต่ทำรถที่ดึงความสามารถจากตัวตนของมันให้ออกมาดีที่สุดแทน เช่น ถ้ามันขับได้ไม่ไกล ก็ทำเป็นรถสำหรับขับในเมือง หรือ ถ้ามันไม่มีแรงปลาย ก็เน้นขายความจัดจ้านตอนออกตัวแทน และ ถ้าพื้นฐานของระบบไฟฟ้ามันแพงจนไม่มีคนธรรมดาที่ไหนซื้อ ตัดของเล่นออกแล้วก็ยังแพงอยู่ดี ทำไมไม่ยัดของเล่นเยอะ ๆ แบบอลังการจนเกินความจำเป็น แล้วขายอีกตลาดที่เหนือกว่าซ่ะเลยหละ

Honda mini bike EV

โดยประเด็นของสิทธิบัตรชิ้นนี้อาจจะไม่ได้บอกอะไรเกี่ยวกับรถใหม่ในอนาคตของฮอนด้ามากนัก และเราคงจะไม่มาจับประเด็นตรงนั้นกัน เนื่องจากว่าสิทธิบัตรชิ้นนี้มันดูเหมือนเป็นการจดสิทธิบัตรของอุปกรณ์หลายชิ้นที่ไม่เกี่ยวข้องกันมากกว่า หน้าตาของรถที่เห็นนั้นแทบไม่ได้มีผลกับเนื้อหาของสิทธิบัตร

Honda_GoldWing_TMS2017_17

ทั้งระบบกล้องมองหลังแบบที่เราสามารถเห็นได้จากรถยนต์หรูในปัจจุบัน ที่ตวรถน่าจะติดกล้องไว้ตรงไหนสักที่ด้านหลัง แล้วส่งภาพไปที่จอขนาดเล็กที่ติดอยู่หลังการ์ดแฮนด์, เฟรมแกนกลางขนาดใหญ่ ที่เป็นเหมือนกับกระดูกสันหลังของตัวรถ, ระบบกันสะเทือนหน้าแบบ Double Wishbone ที่เห็นได้ในรุ่นใหญ่ของค่ายอย่าง Honda Goldwing รวมไปถึงสวิงอาร์มแขนเดี่ยวที่ด้านหลัง ถ้ารถคันจริงออกมาตามนี้หละก็ บอกได้เลยว่าราคามันต้องไม่เป็นมิตรกับผู้ใช้ทั่วไปแน่นอน

อ่านข่าวสาร Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!