Honda จดสิทธิบัตร เทคโนโลยี “Clutch by Wire” ระบบคลัทช์ไฟฟ้าแบบใหม่ ที่ไม่ใช่ DCT !!

0

ยิ่งยุคสมัยผ่านไปนานเท่าไหร่ เทคโนโลยีใหม่ๆที่ซับซ้อนก็ยิ่งถูกนำมาใช้กับรถมอเตอร์ไซค์มากขึ้น และเทคโนโลยีใหม่ที่เราอาจกำลังจะได้เห็นในเร็วๆนี้ก็คือ “ระบบคลัทช์ไฟฟ้า” ที่ถูกพัฒนาโดยทาง Honda นั่นเอง

honda-patented-wire-clutch-001
แน่นอน “ระบบคลัทช์ไฟฟ้า” ฟังๆดูแล้วอาจจะไม่ใช่เรื่องแปกลใหม่เท่าไหร่นัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อบอกว่ามาจาก Honda เนื่องจากพวกเขามีระบบเกียร์ DCT หรือระบบส่งกำลังแบบคลัทช์คู่ ที่ให้กล่อง ECU คอยควบคุมการทำงานของคลัทช์แบบเบ็ดเสร็จให้อยู่แล้ว แต่ระบบคลัทช์ไฟฟ้าแบบใหม่ที่พวกขเาคิดค้นขึ้นมานั้น จะสร้างขึ้นมาเพื่อเลียนแบบการทำงานของระบบควบคุมคลัทช์แบบปกติอยู่ หรือก็คือ ผู้ขี่ยังสามารถสั่งการทำงานของคลัทช์ได้ด้วยก้านคลัทช์ที่อยู่ตรงมือซ้าย เหมือนกับรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้คลัทช์น้ำมันหรือคลัทช์สายในปัจจุบันได้นั่นเอง

honda-patented-wire-clutch-002
โดยจากปกติแล้ว ก้านคลัทช์ของรถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้อยู่ จะโยงหรือเชื่อมต่อกับตัวกดคลัทช์ที่เครื่องยนต์ด้วยสายคลัทช์ ไม่ก็ระบบท่อน้ำมันไฮดรอลิก แต่ระบบคลัทช์ไฟฟ้าที่ว่านี้ จะแยกส่วนการทำงานของระบบคลัทช์ไฟฟ้าที่ว่านี้ จะแยกส่วนชุดก้านคลัทช์ตรงแฮนด์ซ้าย กับชุดส่วนควบคุมการทำงานของคลัทช์ที่เครื่องยนต์ออกจากกัน โดยฝั่งมือคลัทช์จะมีระบบปั๊มไฮดรอลิกไฟฟ้าคอยจำลองน้ำหนักของก้านคลัทช์ และมีเซนเซอร์คอยตรวจจับตำแหน่งก้านคลัทช์ เพื่อส่งข้อมูลที่ว่านี้ร่วมกับข้อมูลอื่นๆเช่น อัตราการเปิดคันเร่ง, รอบเครื่องยนต์, ความเร็วของตัวรถ, ตำแหน่งคันเกียร์, และตำแหน่งกระปุกเกียร์ เข้ากล่อง ECU เพื่อใช้ประมวลผลการทำงานของคลัทช์อีกที ซึ่งน่าเสียดายที่ทาง Honda ไม่ได้บอกว่าพวกเขาจะใช้กลไกแบบไหนในการควบคุมจังหวะการทำงานของคลัทช์

honda-patented-wire-clutch-003
ส่วนข้อดีของระบบคลัทช์ไฟฟ้าที่ว่านี้ก็คือ ในขณะที่ผู้ขี่ยังคงสามารถรู้สึกได้ถึงน้ำหนักของก้านคลัทช์ เหมือนการขี่รถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้คลัทช์สาย หรือคลัทช์ไฮดรอลิกแบบปกติ ด้วยความที่การทำงานของคลัทช์จะมีกล่อง ECU มาช่วยควบคุมการทำงานของมันอีกที ดังนั้นทาง Honda จึงอาจจะมีการใส่ระบบป้องกันการดับในช่วงความเร็วต่ำเพิ่มเข้ามา (เหมือนของเกียร์ DCT ที่คลัทช์จะไม่จับกันหากเราปิดคันเร่งแล้วจอดรถอยู่กับที่ แม้จะใส่เกียร์หนึ่งไปแล้ว), หรืออาจจะช่วยลดอาการคลัทช์กระตุกตอนออกตัว ไปจนถึงตอนเปลี่ยนเกียร์ได้ด้วย เพื่อให้การใช้งานเป็นไปอย่างนุ่มนวลมากกว่าเดิม (ไม่ต้องพะวงเรื่องจังหวะการปล่อยคลัทช์อีกต่อไป เพราะกล่อง ECU ควบคุมจังหวะให้สัมพันธ์กับคันเร่งและความเร็วแทนแล้ว)

2020-Honda-AfricaTwin-1100-CRF1100L_Engine_2
ส่วนประเด็นที่ว่า ระบบคลัทช์ไฟฟ้าที่ว่านี้ จะพร้อมใช้งานเมื่อไหร่ ? ส่วนตัวทางทีมงาน MotoRival ยังไม่สามารถระบุช่วงเวลาที่แน่ชัดได้ แต่ด้วยความที่ทาง Honda มีระบบเกียร์ DCT ที่มีระบบอิเล็กทรอนิกส์มีคอยควบคุมการทำงานของคลัทช์เป็นแบบและหลักการเบื้องต้นให้ต่อยอดได้อยู่แล้ว เหลือแค่เพียงการนำมันมาปรับใช้กับชุดเซนเซอร์และข้อมูลจากก้านคลัทช์ที่ต้องละเอียดในการควบคุมตำแหน่งคลัทช์มากขึ้นเท่านั้น จึงทำให้พวกเขาอาจใช้เวลาไม่นานนักในการพัฒนาระบบนี้ให้สามารถใช้งานได้จริง โดยมันอาจจะเกิดขึ้นในอีกไม่เกิน 2 ปีนับจากนี้ก็ได้ แต่จะถุกนำไปใช้กับรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใดก่อนนั้น เรายังต้องรอติดตามดูกันต่อไปครับ

อ่านข่าว Honda อื่นๆได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!