Honda เตรียมลาขาด “ยานพาหนะเครื่องยนต์สันดาปภายใน” ในปี 2040

0

นอกจากการประกาศเตรียมเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าทีเดียว 4 รุ่นในปี 2024 จากงานแถลงนโยบายของบริษัทในครั้งเดียวกันเอง ทางผู้บริหารของ Honda บริษัทแม่ยังได้มีการเปิดเผยเกี่ยวกับทิศทางการทำตลาดยานพาหนะรุ่นใหม่ๆของพวกเขาในอนาคต ซึ่งหัวข้อหลักจริงๆก็มีเรื่องของการเตรียมบอกลาการวางจำหน่ายยานพาหนะที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายแบบ 100% ในอีกราวๆ 20 ปี ข้างด้วย

Summary of Honda Global CEO Inaugural Press Conference

Summary of Honda Global CEO Inaugural Press Conference

ใช่ครับ อย่างที่เราได้เคยนำเสนอไปเมื่อไม่กี่วันหก่อนหน้านี้ ว่าในตอนนี้ทาง Honda กำลังเดินหน้าพัฒนายานพาหนะไฟฟ้าอย่างหนัก เพื่อตอบสนองความต้องการในตลาดโลก และความเปลี่ยนแปลงรวมถึงมาตรการรักษ์โลกของภาครัฐทั่วโลก ที่บีบให้ผู้ผลิตอย่างพวกเขาต้องขายยานพาหนะพลังงานไฟฟ้ามากขึ้น ซึ่งแผนการเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าทีเดียว 4 รุ่นในปี 2024 ที่เราเกริ่นไว้ในขั้นต้น เป็นเพียงแผนการขั้นแรกของนโยบายนี้เท่านั้น

Summary of Honda Global CEO Inaugural Press Conference

Summary of Honda Global CEO Inaugural Press Conference

แต่แผนการที่แท้จริงของพวกเขาก็คือการลดการปล่อยสสารจำพวกคาร์บอนให้ได้ 0% ภายในปี 2050 ซึ่งในระหว่างนั้นก็จะมีการค่อยๆผลักดันเปิดตัวยานพาหนะพลังไฟฟ้า และฟิวเซลล์ออกมาแทนที่ยานพาหนะที่ใช้ขุมกำลังเครื่องยนต์สันดาปภายในมากขึ้นเรือยๆ นั่นคือ จำหน่ายยานพาหนะพลังงานทางเลือกในอัตราส่วน 40% จากโมเดลในตลาดทั้งหมด ให้ได้ในปี 2030 และเพิ่มเป็น 80% ในปี 2035 (ซึ่งใน 2 เฟสนี้ อาจจะยังมียานพาหนะขุมกำลังลูกผสมแบบไฮบริดอยู่บ้าง) จนกระทั่งสามารถวางจำหน่ายได้แบบ 100% หรือก็คือจะไม่มียานพาหนะที่ใช้ขุมกำลังเครื่องยนต์สันดาปภายในวางจำหน่ายในโชว์รูมของพวกเขาอีกเลยในปี 2040

EV-Cub Concept

EV-Cub Concept

อย่างไรก็ดี ดูเหมือน นโยบายลาขาดยานพาหนะขุมกำลังสันดาปภายในของ Honda ภายในปี 2040 แบบ 100% ในครั้งนี้ จะยังไม่รวมถึงผลิตภัณฑ์รถมอเตอร์ไซค์ด้วย เนื่องจากการพัฒนาแบตเตอรี่ให้สามารถเก็บพลังงานเพียงพอสำหรับใช้งานระยะไกล รวมถึงการวางโครงข่ายระบบที่รองรับเทคโนโลยีนี้ในส่วนของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า (เช่นระบบการสับเปลี่ยนแบตเตอรี่) ในบางประเทศยังก้าวหน้า หรือมีแนวโน้มที่จะพัฒนาเร็วไม่พอที่จะกำหนดกรอบเวลาว่าจะพร้อม 100% ได้ชัดเจนเหมือนยานพาหนะประเภทอื่นๆ จึงทำให้เราอาจจะยังมีโอกาสได้เห็นเครื่องยนต์สันดาปภายในยังคงเป็นขุมกำลังให้กับรถมอเตอร์ไซค์หลังปี 2040 กันอยู่บ้าง

Honda_riding_TMS2017_26
นอกจากนี้ เมื่อปี 2018 ทางผู้บริหารก็เคยมีการประกาศไว้แล้วว่าพวกเขาจะไม่มีการวางจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ขุมพลังเครื่องยนต์สันดาปภายในอย่างเดียวนับตั้งแต่ปี 2035 เป็นต้นไป (สรุปแบบง่ายๆคือ ในปี 2035 เป็นต้นไป Honda จะขายเฉพาะมอเตอร์ไซค์ไฮบริดและมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเท่านั้น) ซึ่งมันอาจจะอีกนาน แต่ในระหว่างนี้เราคงได้เห็นพวกเขาเริ่มนำเสนอโปรเจ็กท์รถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ขุมกำลังพลังงานทางเลือกออกมามากขึ้นอีกโขแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก Honda News European, Honda Japan

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!