เผยโฉม Honda Rebel 1100 “CMX Sport” คัสตอมครุยเซอร์ส่งตรงจากแดนน้ำหอม By FCR Original

0

การคัสตอมถือเป็นของคู่กันกับรถมอเตอร์ไซค์แนวครุยเซอร์ฉันใด Honda Rebel 1100 ที่เป็นครุยเซอร์น้องใหม่จากค่ายปีกนก Honda ก็ควรค่าแก่การถุกนำไปคัสตอมฉันนั้น และมันก็ได้เกดิขึ้นแล้วกับเจ้า Honda Rebel 1100 “CMX Sport” คัสตอมครุยเซอร์ส่งตรงจากแดนน้ำหอม By FCR Original คันนี้

CMX Bobber
Honda Rebel 1100 “CMX Sport” By FCR Original ที่เพื่อนๆเห็นอยู่ตอนนี้ ก็จะถูกสร้างด้วยคอนเซปท์คือเน้นการเพิ่มภาพลักษณ์ความสนุกสนานและการใช้งานได้จริง จากสมรรถนะของระบบเกียร์ DCT ที่สามารถใช้งานได้ง่ายในชีวิตประจำวัน แต่ก็ให้ความสนุกในการขับขี่ที่ดีไม่แพ้รถคลัทช์มือ และในขณะเดียวกันก็ต้องไม่ลืมที่จะที่ทำให้ตัวรถดูมีความโฉบเฉี่ยวมากขึ้น โดยที่ไม่สูญเสียภาพลักษณ์ความแข็งแกร่งและดุดันของมันไป จากหน้าตาดั้งเดิมของตัวรถ

CMX SPORT
ดังนั้นหลังจากที่ทางสำนักแต่งจากประเทศฝรั่งเศส “FCR Original” วาดภาพร่างของเจ้า CMX Sport เสร็จแล้ว พวกเขาก็ไม่รอช้ารีบจัดการดัดแปลงเจ้า Rebel 1100 รุ่นเกียร์ DCT ให้เป็นไปในแบบที่ตนเองคิดทันที ทั้งการดัดแปลงสวิงอาร์มหลังใหม่ให้มีตัวคานเหล็กดามด้านล่างเพิ่มขึ้นมา และดัดแปลงหูยึดโช้กบนล่างใหม่เพื่อรองรับการติดตั้งกับโช้คสีดำคู่ใหม่จาก Ohlins รวมถึงเปลี่ยนไปใช้ชุดล้ออัลลอยด์ขอบ 17 นิ้วจาก Honda CB500F ที่รัดด้วยยางไซส์ 190/55-17, เปลี่ยนบังโคลนหน้าใหม่ให้เป็นชิ้นเล็กจิ๋ว, เปลี่ยนแผงคอบน ตุ๊กคาแฮนด์ และแฮนด์บาร์ใหม่ เพื่อให้ตำแหน่งมือผู้ขี่ให้เตี้ยกว่าเดิมอีก 25 มิลลิเมตร เช่นเดียวกับตัวมาตรวัดที่ถูกย้ายตำแหน่งให้เตี้ยลงอีกเช่นกัน

CMX SPORT
นอกนั้นในด้านชิ้นส่วนบอดี้พาร์ทอื่นๆของตัวรถก็มีทั้ง การเปลี่ยนถังน้ำมันใหม่ ให้เป็นถังทรงหยดน้ำ ที่ทำขึ้นจากวัสดุ Polyester-Carbon ขึ้นรูปด้วยกรรมวิธี 3D Print, เปลี่ยนชุดบังโคลนท้ายให้สันกุด พร้อมย้ายตำแหน่งไฟท้ายใหม่, เปลี่ยนเบาะนั่งเป็นแบบหุ้มหนังอัลคันทาร่า, พักเท้าอลูมิเนียมทำขึ้นด้วยมือปรับท่านั่งผู้ขี่ช่วงครึ่งล่างให้ดุดันมีความเป็นสปอร์ตไบค์มากขึ้น, ติดตั้งท่อไอเสียสแตนเลส ซึ่งจงใจทำให้งานดูดิบๆเข้าไว้, และทำสีชิ้นส่วนบอดี้พาร์ทต่างๆให้ออกโทนดำ/แดงลาวา เพื่อความดุดันก็เป็นอันจบงาน

อ่านข่าวสาร Honda เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!