ประชัน Honda Riding Assist-e VS Yamaha MOTOROiD มอไซค์ทรงตัวเคลื่อนที่ได้เอง จากงาน TMS2017

0

ในงาน Tokyo Motor Show 2017 (TMS2017) ที่ผ่านมาทั้งทางฝั่ง Yamaha และ Honda ต่างก็เปิดตัวสองคอนเซปท์ที่มีจุดเด่นในเรื่องของ “ระบบรักษาการทรงตัวด้วยตัวเอง” ได้แก่ MOTOROiD และ Ride Assist-e Concept ซึ่งในวันนี้เราก็จะนำทั้งสองคันมาเปรียบเทียบกันถึงความแตกต่างให้เพื่อนๆได้ทราบกันครับ

Honda_riding_TMS2017_26
ก่อนอื่นเราต้องขอท้าวความไปถึงต้นกำเนิดของทั้งสองคัน ซึ่งในฝั่งของ “Ride Assist-e Concept” ทาง Honda นั้นได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจาก NC750 Self-Balancing ซึ่งมีจุดเด่นคือระบบรักษาการทรงตัวที่ “อาศัยการหมุนแกนคอไปมา และอาศัยการขยับองศาแผงคอเข้าออก” เพื่อปรับระยะ Rake/Trail ให้เหมาะสมกับจุดศูนย์ถ่วงที่อาจจะแกว่งไปมาให้กลับไปอยู่ในจุดที่สมดุลจนรักษาการทรงตัวไว้ได้

มาต่อกันที่ทางฝั่งส้อมเสียงกันบ้าง

Yamaha-TMS2017-Booth_09
“MOTOROiD” ของ Yamaha ก็มีระบบซอฟแวร์และระบบรักษาการทรงตัวนั้นถูกคิดขึ้นใหม่โดยใช้ชื่อว่า “Active Mass Center Control System (AMCES)” ซึ่งแตกต่างจากคู่แข่งตรงที่พวกเค้าจะใช้การบิดตัวไปมาของสวิงอาร์มหลังเพื่อรักษาสมดุลตัวรถ โดยมีชุดแบตเตอร์รี่ตรงกลางตัวรถทำหน้ที่เหมือนน้ำหนักถ่วงสมดุลตรงกลางตัวรถช่วยอีกแรงหนึ่ง

Honda_riding_TMS2017_55
ส่วนระบบอื่นๆที่น่าสนใจของทั้งสองคันก็คือระบบติดตามผู้ใช้ซึ่งถ้าหากว่าเพื่อนๆเคยเห็นคลิปแสดงสรรถนะของทั้ง Ride Assist-e และ MOTOROiD ต่างก็มีช่วงนึงที่แสดงให้เห็นว่ามันสามารถเคลื่อนที่ตามผู้ใช้ได้โดยที่ไม้ต้องมีใครไปควบคุมมันอยู่บนอานเบาะ แต่จุดพิเศษอีกอย่างนึงที่ทาง Yamaha น่าจะพัฒนามาดีกว่าก็คือระบบตรวจจับใบหน้าผู้ใช้ เพื่อป้องกันการหลงกับผู้ใช้งาน ซึ่งเราเองก็ไม่แน่ใจว่าทาง Honda ใส่ระบบนี้เข้ามาในตัวรถคอนเซปท์ของพวกเค้าหรือไม่ เนื่องจากเราไม่เห็นข้อมูลในส่วนนี้จากทางฝั่งปีกนก

Yamaha-TMS2017-Booth_13
อ่านข่าว Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!