fbpx

สื่อเยอรมัน เผย “Honda RVF1000R” พื้นฐาน RC213V-S ยังคงอยู่ระหว่างการซุ่มพัฒนาลง WSBK

0

ขณะที่กระแสการเปิดตัวโฉมใหม่ของ Honda CBR1000RR (หรือว่ากันว่าจะใช้ชื่อ CBR1000RRR) ยังคงครุกกร่นอยู่ วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปอัพเดทกับข่าวคราวของซุปเปอร์ไบค์ขุมกำลัง V4 “RVF1000R” อีกหนึ่งรุ่นของค่ายปีกนกที่เหมือนจะหายไปพักหนึ่ง แต่ล่าสุดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เราพึ่งได้รับข้อมูลจากสื่อเยอรมัน Speedweek.com ทางค่ายไม่ได้ยุบโปรเจ็กท์นี้หายไปไหน แต่กำลังซุ่มพัฒนาอย่างลับที่สุดเพื่อเอาไว้ต่อกรกับ Panigale V4 R โดยเฉพาะ

RVF1000-Autoby
โดยสำหรับใจความเนื้อหาข้อมูลที่ว่านี้นั้น ระบุไว้ว่าขณะนี้เหล่าผู้เชี่ยวชาญหลายๆคนใน WSBK รวมถึง MotoGP เองต่างก็คาดการณ์ไว้ว่า Honda กำลังดำเนินการสร้างซุปเปอร์ไบค์ขุมกำลัง V4 ที่ลอกเทคโนโลยีจาก RC213V-S แบบเงียบๆ และเมื่อพวกเขาได้ไปสัมภาษณ์วิศวกร Ducati เกี่ยวกับคู่แข่งของ Panigale V4 R ทางวิศวกรคนดังกล่าวก็ได้เอ่ยขึ้นมาอย่างมั่นใจว่า

“คนของ Honda ไม่ได้โง่ พวกเขากำลังพัฒนาเครื่องยนต์ V4 ไว้ตอบโต้ Panigale V4 R ของเราอยู่”, “ถ้าผมเป็นนักออกแบบของ Honda, ผมเองก็จะใช้โมเดล V4, พวกเขามีทุกสิ่งที่ใช้กับมันได้, Honda มีเวอร์ชันขายจริงของมันมาแล้ว นั่นก็คือ RC213V-S, แถมมันยังใช้แข่งในรายการจริงอยู่แล้วด้วย (นั่นก็คือในรายการ Isle Of Man TT)”

Honda-RVF1000-Patent_1
อย่างไรก็ดี ในส่วนมุมมองของทาง MotiRival เอง เรามองว่าหากทาง Honda จะพัฒนาซุปเปอร์ไบค์ขุมกำลัง V4 โดยอิงพื้นฐานจาก RC213V-S ที่ถูกลดสเปคบางส่วนลงขึ้นมาจริงๆก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจอะไรนัก เพราะก่อนหน้านี้ก็มีสิทธิบัตรตัวรถหลุดออกมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ทว่าสุดท้ายแล้วทางค่ายจะเลือกพัฒนามันออกมาจนถึงขึ้นขายจริงเลยหรือไม่ พวกเขาคงจะต้องประเมินดูก่อนว่า CBR1000RR รุ่นใหม่ (ย้ำว่ารุ่นใหม่) จะสามารถต่อกรกับ Panigale V4 R ของ Ducati ได้ดีแค่ไหน ?

เพราะถ้าหากเจ้าซุปเปอร์ไบค์ 4 สูบเรียงรุ่นใหม่ ที่ว่านี้ถูกประเมินในเชิงเทคนิคแล้วว่าสามารถสู้กับ V4 R ได้อย่างสูสี ทางวิศวกรก็คงไม่จำเป็นต้องรีบงัดไม้ตายก้นหีบอย่าง “RVF1000R” ออกมาภายในเร็ววัน

honda-rvf-1000-render-nov-ym-02
แต่ถ้าสุดท้ายแล้วในการประเมินทางเทคนิค ทางวิศวกรมองว่า แค่สมรรถนะของ All-New CBR1000RR ยังดีไม่พอที่จะหยุดความร้อนแรงของ Ducati Panigale V4 R (รวมถึง Kawasaki ZX-10RR ด้วย)ในเวที WSBK ได้ งานนี้โอกาสที่เราจะได้เห็น “Honda RVF1000R” ถูกเปิดตัวออกมาเพื่อขายให้กับลูกค้าทั่วไปเป็นจำนวนอย่างน้อย 500 คัน และตั้งราคาไม่รวมภาษีไว้ไม่เกิน 1.4 ล้านบาท/คัน ตามกฏของ WSBK ก็ย่อมเป็นไปได้จริงแน่นอน ยังไงก็รอติดตามข้อมูลอัพเดทกันต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก Speedweek.com

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author