วิเคราะห์ Honda XL750 Transalp ราคาทะลุ 4 แสนไหม?

0

2023 Honda XL750 Transalp รถแอดเวนเจอร์คลาสกลางจากค่ายปีกนก Honda ได้ถูกนำมาอวดโฉมในประเทศไทยเป็นครั้งแรกในงาน Bangkok International Motor Show 2023 พร้อมกับฝาแฝดร่างสปอร์ตเปลือยของมันอย่าง CB750 Hornet แต่กลับมีแค่ฝาแฝดตัวเตี้ยของมันเท่านั้นที่มีการประกาศราคาขาย วันนี้เราจึงจะมาลองวิเคราะห์กันว่าฝาแฝดตัวสูงควรจะขายในไทยด้วยราคาเท่าไร

eyPdyt.jpg

ถึงแม้ว่าตอนนี้เราจะยังไม่รู้ราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ XL750 Transalp ในประเทศไทย แต่เราก็สามารถอ้างอิงราคาของรถรุ่นนี้ที่ขายอยู่ในยุโรปได้ โดยมีราคาอยู่ที่ 10,690 EURO ในขณะที่ CB750 Hornet นั้นมีราคาที่ต่ำกว่าที่ 6,999 EURO ซึ่งถือเป็นรถพื้นฐานเดียวกัน ที่มีความแตกต่างของราคาระหว่างรุ่นอยู่เยอะมากจนน่าตกใจที่ประมาณ 50%

และนี่ก็ทำให้เรามองว่าราคาของรถรุ่นยกสูงจะต้องเป็นปัญหาในการทำตลาดอย่างมาก เนื่องจากราคาของ CB750 Hornet ในประเทศไทยตั้งไว้ที่ 319,000 บาท ซึ่งถือว่ามีความสมเหตุผลดีกับประเภทรถ แต่ถ้าราคาของ XL750 Transalp นั้นต้องเพิ่มขึ้นในอัตราส่วนเดียวกัน มันก็จะทำให้ราคาขายในไทยของรถรุ่นนี้เพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ประมาณ 450,000-480,000 บาท เลยที่เดียว และนั่นก็เป็นจุดที่เราหลายคนคงจะเห็นตรงกันว่า “แพงเกินไป”

eyPWsP.jpg

นี่ก็อาจจะเป็นเหตุผลที่ทาง Honda ยังไม่ยอมเปิดราคาของของรถรุ่นนี้ในไทยอย่างเป็นทางการพร้อมกับฝาแฝดของมัน ยกเว้นว่าทางค่ายจะสามารถหาวิธีการในการควบคุมราคาของรถรุ่นนี้ได้ เพราะมิฉนั้นราคาของมันก็จะไปใกล้กับรุ่นพี่อย่าง CRF1100L Africa Twin มากเกินไป หรืออย่างน้อยเราก็ต้องคาดหวังว่า Honda EU จะชาร์จค่าตัวของรถรุ่นนี้จนแพงเกินเหตุไปเอง เพราะคู่แข่งรถยกสูงจากทางยุโรปก็มักจะมีราคาที่ต่างกับรถตัวเตี้ยมากแบบนี้อยู่แล้ว(หวังว่าจะเป็นแบบนั้น)

อ่านข่าวสาร Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

อ่านข่าวสาร BIMS2023 เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!