เปิดสิทธิบัตรเครื่องฯ สูบเดียว 4 วาล์วเสริม V-TEC คาดเป็น All-New Honda Forza 300

0

แม้ระบบวาล์วแปรผัน จะมีให้เห็นในรถมอเตอร์ไซค์มากขึ้นเรื่อยๆ แต่ทาง Honda เอง กลับเลือกติดตั้งระบบ V-TEC ที่ตนเองออกแบบและสร้างชื่อเอาไว้นานหลายปีไว้กับผลิตภัณฑ์ 2 ล้อของตนเพียงแค่ไม่กี่โมเดล อันได้แก่ CB400SF และ VFR800 เท่านั้น ทว่าดูเหมือนมันจะไม่เป็ฯเช่นนั้นอีกต่อไป เนื่องจากพวกเขาได้ทำการจดสิทธิบัตรเครื่องยนต์สูบเดียว แคมเดี่ยว พ่วงระบบ V-TEC สำหรับรถสกูตเตอร์เอาไว้ด้วย

honda-vtec-scooter-patent-pcx-forza-03
สำหรับรายละเอียดในเบื้องต้นของสิทธิบัตรที่เห็นกันอยู่ตอนนี้ หลักๆก็จะว่าด้วยเครื่องยนต์สูบเดียว 4 วาล์ว SOHC ที่มาพร้อมกับระบบวาล์วแปรผัน V-TEC ซึ่งประกอบไปด้วยชุดกลไกหมายเลข 49 (สีน้ำเงิน) คือกระเดื่องตัวหลักที่เอาไว้ใช้ทำงานร่วมกับแคมชาฟท์ลูปรอบต่ำ และ หมายเลข 50 คือกระเดื่องตัวรองที่เอาไว้ใช้ทำงานร่วมกับแคมลูปรอบสูง โดยมีตัวไฮดรอลิกหมายเลข 80 เป็นตัวดันแท่งหมายเลข 79 ให้ดันแกนในก้านกระเดืองหมายเลข 78 อีกที เพื่อควบคุมการทำงานของชุดกระเดื่องทั้งสองชิ้นว่าตัวไหนจะเป็นตัวที่ทำหน้าที่เปิด/ปิดวาล์ว

honda-vtec-scooter-patent-pcx-forza-01
ทีนี้หากถามกันต่อว่าแล้วสกูตเตอรฺโมเดลไหนจะได้ใช้เทคโนโลยีนี้เป็นคันแรก จากการวิเคราะห์ในเบื้องต้น ตอนนี้มีอยู่แค่เพียง 1 โมเดลเท่านั้น ที่เป็นตัวเต็งนั่นก็คือ Forza 300 ที่ใช่เครื่องยนต์รูปแบบดังกล่าว (สกูตเตอร์รุ่นใหญ่ ใช้เครื่องสูบเดียว แคมเดี่ยว) และอาจจะต้องการเพิ่มเรี่ยวแรงอีกนิด เพื่อให้สมน้ำสมเนื้อกับ Yamaha Xmax 300 คู่แข่งสายตรงของมัน ส่วนในฝั่ง PCX นั้นคาดว่าจะค่อยๆปรับไปทีละขั้น นั่นก็คือขยับไปใช้เครื่องยนต์แคมเดี่ยว 4 วาล์วที่ตอนนี้มีอยู่ใน 2020 Honda SH150i ก่อน แล้วจึงใส่ระบบ V-TEC ให้ในโฉมถัดๆไป

honda-vtec-scooter-patent-pcx-forza-04
อย่างไรก็ดี หากนับอายุการทำตลาดของ Honda Forza 300 รุ่นปัจจุบันที่ทำตลาดได้เพียง 2 ปีเศษๆเท่านั้น (ขายครั้งแรกในฐานะโมเดลปี 2018) เราคาดว่ากว่ามันจะถูกปรับโฉมแบบ All-New จริงๆนั้นคงจะต้องเกิดขึ้นในช่วงปลายปี 2022 เป็นอย่างเร็ว เนื่องจาก Forza 300 โฉมแรกใช้เวลาทำตลาด 5 ปี ถึงปรับโฉม ดังนั้นหากเพื่อนๆคนไหนสนใจ อันนี้คงมีแต่จะต้องรอคอยกันนานหน่อย เว้นเสียแต่ว่าการมาของ Yamaha Xmax 300 ที่มีกำหนดการปรับโฉมก่อน จะเรียกกระแสในตลาดได้ดีเกินไปจน Honda ต้องรีบปรับโฉมมันเท่านั้นนั่นแหล่ะครับ

ขอบคุณภาพจาก kojintekibikematome.blog.jp

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!