fbpx

ลือ Honda X-ADV ไซส์เล็ก (150cc และ 250cc) กำลังถูกพัฒนาโดยบริษัทแม่ที่ญุี่ปุ่น

0

Honda X-ADV แอดเวนเจอร์-สกูตเตอร์หนึ่งเดียวในตลาดโลก ที่โดดเด่นอย่างมากในเรื่องแนวคิดที่ตรงข้ามกับความเข้าใจของใครหลายๆคนว่ารถออโตเมติกไม่สามารถเอามาใช้ลุยในแบบที่รถแอดเวนเจอร์ทำได้ กำลังจะถูกสร้างไลน์อัพย่อยเป็นน้องเล็กรุ่นใหม่ในพิกัด 150cc และ 250cc

2017-honda-x-adv_4
โดยจากรายงานระบุไว้ว่าขณะนี้ทาง Honda Japan หรือบริษัทแม่ของค่ายปีนกที่ญี่ปุ่น กำลังให้ทางวิศวกรระดมหัวกันพัฒนา X-ADV 150 และ X-ADV 250 (หรืออาจจะเป็น X-ADV 300 สำหรับตลาดบ้านเรา) ขึ้นที่นั่น และคาดพวกเขาจะพร้อมเปิดตัวโฉมคอนเซปท์ครั้งแรกช่วงปลายปีนี้ที่งาน Tokyo Motor Show 2019 ในประเทศญี่ปุ่น

2017-honda-x-adv_5
แต่นอกจากหน้าตาของ X-ADV จะเป็นที่สะดุดตากว่าใครเพื่อนในกลุ่มรถบิ้กสกูตเตอร์ด้วยกันแล้ว ชุดระบบส่งกำลังของมันยังไม่เหมือนใคร เพราะไม่ใช่ระบบ CVT แบบที่นิยมใช้กัน แต่เป็นแบบ DCT หรือคลัทช์คู่ ที่สามารถรีดรอบตามอัตราทดได้เหมือนเกียร์ธรรมดา แต่สามารถเร่งความเร็วได้ต่อเนื่อง นุ่มนวล ไม่แพ้ระบบเกียร์ CVT ซึ่งแหล่งข้อมูลที่เราได้รับมาระบุไว้ว่าทาง Honda อาจจะบรรจุเทคโนโลยีนี้ไว้ใน X-ADV 150 และ X-ADV 250 ด้วย

Honda-X-ADV-BIMS2017_16
อย่างไรก็ดี ระบบเกียร์ DCT เป็นสิ่งที่ค่อนข้างซับซ้อนแม้ตอนนี้จะพัฒนามาจนถึงรุ่นที่ 3 ดังนั้นถ้ามองในมุมของต้นทุน และการบำรุงรักษา ดูเหมือนว่านั่นจะไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีเท่าไหร่นัก ทำให้สุดท้ายแล้ว X-ADV 150 กับ X-ADV 250 น่าจะใช้เครื่องยนต์ของ PCX 150 กับ Forza 250 (Forza 300) มากกว่า เพราะสามารถคุมราคาให้อยู่ในเรทที่ลูกค้าต้องการได้

honda-x-adv-teased_2
ส่วนจุดเด่นอื่นๆของ X-ADV ที่นอกเหนือจากระบบเกียร์ก็มีทั้ง ดีไซน์แบบแอดเวนเจอร์-สกูตเตอร์ ดังที่เราได้กล่าวไปแล้วในข้างต้น กับชุดระบบกันสะเทือนที่ค่อนข้างจัดเต็ม เพราะเป็นแบบอัพไซด์ดาวน์คู่หน้า และแบบโช้กเดียวพร้อมกระเดื่องทดแรง Pro-Link ด้านหลัง รวมถึงชุดล้อซี่ลวดติดรถที่ถูกรัดด้วยยางกึ่งหนามออกมาตั้งแต่อยู่ในโรงงาน แต่ทุกสิ่งอย่างที่เรากล่าวถึงอยู่นี้จะถูกนำมาใช้กับน้องเล็ก Honda X-ADV 150 กับ Honda X-ADV 250 มากแค่ไหนนั้น เราคงต้องรอลุ้นกันจนกว่าจะถึงช่วงเวลาเปิดตัวจริงในปลายปีนี้นั่นแหล่ะครับ

ขอบคุณข้อมุลจาก TMCblog

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author