ไทยเอาบ้างไหม? อินโดนีเซียออกกฎหมาย อนุญาตให้ดัดแปลงรถน้ำมันเป็นรถไฟฟ้า EV ได้

0

EV หรือพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้ากำลังมาแรง และเป็นที่จับตามองของหลายฝ่าย ไม่ใช่แค่ผู้ผลิตหรือผู้บริโภคเท่านั้น แต่รัฐบาลของหลายประเทศก็เริ่มตื่นตัวเรื่องนี้กันแล้ว ซึ่งในกรณีนี้ก็เป็นความเคลื่อนไหวของเพื่อนบ้านของเราอย่างอินโดนีเซียนั่นเอง

Kawasaki EV

ความเคลื่อนไหวจากประเทศอินโดนีเซีย ที่เป็นหนึ่งในตลาดรถจักรยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกครั้งนี้ คือประกาศจากกรมขนส่งอินโดนีเซีย ที่มีการอนุญาติให้ผู้ใช้รถจักรยานยนต์สามารถ “เปลี่ยน” ระบบของเครื่องยนต์เผาไหม้เชื้อเพลิงแบบเดิมที่ติดกับรถของตัวเอง ให้เป็นระบบไฟฟ้าที่ใช้มอเตอร์และแบตเตอรรี่เต็มรูปแบบได้ ภายใต้โครงสร้างเดิมของตัวรถ แล้วหลังจากนั้นก็นำไปจดทะเบียนกับกรมขนส่งอย่างเป็นทางการ(จะได้ไม่โดนข้อหาดัดแปลงสภาพรถ)

PCX e-HEV EV

โดยมีข้อกำหนดว่ารถที่นำมาดัดแปลง ต้องเป็นรถที่ได้รับการจดทะเบียนอยู่แล้ว, ระบบไฟฟ้าที่นำมาเปลี่ยนต้องมีมาตรฐาน และการแปลงสภาพจะต้องทำภายใต้อู่ที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานที่รัฐเป็นคนรับรองเท่านั้น ซึ่งประเภทของรถที่สามารถเอามาดัดแปลงนั้นไม่ได้มีการกำหนดไว้ตายตัว นั่นแปลว่าเพียงแค่เป็นรถจักรยานยนต์ที่มีเครื่องยนต์สันดาปภายในที่ถูกจดทะเบียนแล้วก็มากเพียงพอ

Vespa EV

เห็นแบบนี้แล้วก็ทำให้เราอยากเห็นความเปลี่ยนแปลงในด้านนโยบายการสนับสนุนพาหนะไฟฟ้า หรือ EV ในประเทศไทยขึ้นมาเลย ไม่ใช่แค่จักรยานยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น แต่รวมไปถึงรถยนต์ไฟฟ้าด้วย คนไทยจะได้สามารถใช้พาหนะไร้ฝุ่นควันคุณภาพดีในราคาสมเหตุสมผลกันบ้าง(แน่นอนว่ารวมถึงแรงบิดที่มาเต็มตั้งแต่ 0 รอบด้วยเช่นกัน)

อ่านข่าวสาร EV เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!