“เราเลือกเปิดตัวรถใหม่ ในสถานการณ์ที่ยากลำบากที่สุด” สัมภาษณ์ คุณภาณุพล Yamaha กับตลาดรถจักรยานยนต์ไทย ในสถานการณ์ COVID-19

0

ในช่วงเดือน พ.ค.นี้ อย่างที่เราทราบกันดีว่า ทางรัฐบาลได้มีการผ่อนคลายเรื่องของ มาตรการ จากการออก พรก.ฉุกเฉิน ซึ่ง ในภาคของธุรกิจ แทบทุกอุตสาหกรรม ต่างก็คาดหวังกันว่า อยากจะให้เศรษฐกิจ กลับมาฟื้นตัวโดยเร็ว สร้างความเชื่อมั่น ทั้งแก่ผู้บริโภคและนักลงทุน ในเร็วๆนี้ ทาง MotoRival เราได้มีโอกาส พูดคุยสัมภาษณ์ คุณภาณุพล กิตติคำรณ รองผู้จัดการใหญ่ด้านงานขายและการตลาด บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ถึงประเด็น ดังกล่าว จะมีรายละเอียดที่น่าสนใจอะไรกันบ้าง เราขอมาสรุปให้เพื่อนๆ ทราบกันครับ

2019-yamaha-mt-10-time2019-09
จากวิกฤต COVID-19 ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ส่งผลกระทบอย่างไรบ้างครับ ต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ไทย?
จากการที่ รัฐบาลประกาศ Lock Down นั่นจึงทำให้ธุรกิจในทุกภาคส่วนได้รับผลกระทบกันหมด
ซึ่งวงการยานยนต์บ้านเราก็ถือว่า หนักพอสมควร นั่นจึงทำให้หลายค่ายรถ ชะลอการเปิดตัว Product ใหม่
ทำให้ยอดขายตกลงต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้
ซึ่งหลายค่ายเอง ก็อาจจะไม่รอ และแก้ปัญหาด้วยการเปิดทางออนไลน์แทน

MotoGP-Rider-COVID19จากผลกระทบสถานการณ์ COVID-19 ทำให้ยอดของทาง Yamaha เป็นไปตามเป้าหรือไม่ครับ?
ในไตรมาสแรก ก็ต้องถือว่าต่ำกว่าเป้าที่ตั้งเอาไว้ แต่ก็ไม่เยอะมากนัก
เพราะช่วงที่ยอดตกลงหนักจริงๆ จะเป็นช่วงเดือน เม.ย. ที่มี เคอร์ฟิว

thailand-yamaha-premium-service-building-01
แล้วในส่วนของฝั่ง Service ได้รับผลกระทบ หรือไม่ครับ?
ก็ได้รับผลกระทบบ้าง แต่ก็ยังมีผู้ไปใช้บริการ Service อยู่ เนื่องจากในหลายๆ คน รถก็ยังถือเป็นพาหนะในการดำรงชีพ และยังต้องใช้งานต่อเนื่อง ซึ่งภาพรวมถือว่าผู้มาใช้บริหารลดลงไม่เยอะมากนัก หากเทียบแล้วลดลง 10-20%

นอกจากนี้ ยังมีลูกค้าบางกลุ่ม ที่ถือโอกาสในช่วงนี้ เอาเวลาไปปรับปรุงรถ หรือ แต่งรถเพิ่มเติมเองก็มีเนื่องจากมีเวลามากขึ้น

2020-Yamaha-YZF-R1-CIC_3
แล้วทาง Yamaha เรามีการรับมือกับสถานการณ์ อย่างไรครับ?
เนื่องจากในช่วง ที่ผ่านมา คนส่วนใหญ่ WFH กัน เราจึงเอาเทคโนโลยีเข้ามาใช้เกี่ยวข้องให้มากขึ้น

จึงเน้น การทำตลาดทางออนไลน์ ซึ่งมีการแนะนำ ดีลเลอร์ ให้ทำตลาดด้วยการขายสินค้า ออนไลน์
มีการสอนกับทางดีลเลอร์ ให้ทำตลาดออนไลน์ ทั้งการโพสต์ขาย รวมไปถึง Live Facebook

grab-bike
นอกจากนี้ เรายังมองเห็นโอกาสทางธุรกิจ กับกล่มธุรกิจ Delivery ซึ่งถือว่าเติมโตเป็นอย่างมากในช่วงวิกฤต เช่นนี้ที่คนออกไปไหนมาไหนไม่ได้
โดยเข้าไปตั้งบูท ขายรถ Yamaha ของเรา โดยเป็นการโคแคมเปญกับทางไฟแนนซ์

รีวิว 2020 NMAX
นอกจากนี้ ในช่วงที่ แย่ที่สุดเมื่อประมาณ เดือนที่แล้ว ทางเราก็ได้มีการเปิดตัว All New Nmax ซึ่งต้องบอกว่า ได้รับการตอบรับดีจากการทำตลาดออนไลน์ ซึ่งก็มาช่วยยอดขายให้กับดีลเลอร์เราได้มากทีเดียว (อ่านรีวิว 2020 Nmax ใหม่ ได้ที่นี่)

2020-Yamaha-Aerox-R_1
เช่นเดียวกับ 2020 Aerox ที่เพิ่งเปิดตัวสีใหม่ (อ่านรีวิว 2020 Aerox R ได้ที่นี่) ไปเช่นเดียวกัน ก็เพื่อปรับปรุงให้กระตุ้นยอดขายให้ดีขึ้น

2019-yamaha-qbix-bims2019-16
มองว่าในช่วง เดือน พ.ค. นี้ที่มีการผ่อนคลายมาตรการลงมาแล้ว หลังจากนี้ภาพรวมตลาดรถจักรยานยนต์จะกลับมาเเหมือนเดิมได้หรือไม่?
เรายังมองว่า สถานการณ์ หรือ วิกฤตในครั้งนี้ ยังไม่สิ้นสุด ซึ่งก็ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า จะจบยังไง แต่ในช่วงนี้ จากการ ผ่อนคลายเรื่อง พรก.ฉุกเฉิน หลายคนก็เริ่มกลับมาใช้ชีวิตปกติ (New Normal) กันมากขึ้น

แม้ว่าในช่วงนี้ ได้ผ่อนคลายมาตรการลงมาแล้ว ช่วยให้สถานการณ์ดูดีขึ้น แต่ก็ยังไม่น่าจะกลับไปเหมือนเดิมได้โดยเร็ว คงจะต้องใช้เวลาอีกสักระยะ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในระดับภาพรวมให้ได้เสียก่อน
จึงพอสรุปได้ว่า คงไม่กลับมาได้ในเร็วๆนี้ คงต้องใช้เวลาฟื้นฟูค่อยเป็นค่อยไป

Yamaha-YZF-R6_22
จากมาตรการต่างๆ ของภาครัฐที่ออกมา ทั้งเงินเยียวยา, เราไม่ทิ้งกัน จะช่วยผลักดันอุตสาหกรรมยานยนต์ หรือไม่อย่างไร

ในส่วนของมาตรการเยียวยา ก็ต้องบอกว่า ทางรัฐบาลทำหน้าที่ช่วยเหลือได้ดีทีเดียว เพราะมาตรการต่างๆ อย่าง พักชำระหนี้, เยียวยาจากโครงการเราไม่ทิ้งกัน
นโยบายเหล่านี้ จะเข้ามาช่วย Support ในเรื่องของการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้ประชาชน ไม่เดือดร้อนมาก ยังพอนำเงินมาเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว จากรายได้ที่ลดลงไปได้ก่อน
จากเงินเยียวยา 15,000 บาท รวมไปถึงยังไม่ต้องจ่ายเงินก้อนไปกับการผ่อนรถ

ส่วนเรื่องของการลดดอกเบี้ย ก็ช่วยให้ผู้กู้ลงทุน ได้รับอัตราดอกเบี้ยระดับต่ำ ซึ่งในส่วนนี้ ก็จะเข้าไปช่วยกลุ่ม เศรษฐกิจระดับ SME
จากการช่วยให้ธุรกิจระดับเล็กดำเนินต่อไปได้ ก็จะส่งผลต่อเศรษฐกิจในระดับภาพรวมที่ใหญ่ขึ้น นั่นย่อมส่งผลทำให้ ภาพรวมการซื้อขาย จะกลับมาปกติได้เร็วยิ่งขึ้น

2020-Yamaha-MT-03-EICMA2019 (5)
มีอะไรอยากฝากถึงแฟนๆ Yamaha เราบ้างไหมครับ?
ก็อยากให้แฟนๆ รอดูใน Bangkok Motor Show 2020 [BIMS2020] ว่าจะมีอะไรใหม่ๆ มาเซอร์ไพรส์ กันบ้าง ซึ่งเราต้องขออุบเอาไว้ก่อน

2018-yamaha-r1-gytr-suzuka-8hrs-bims2019-03
ทางคุณภานุพล มองว่า BIMS2020 จะมีโอกาสเลื่อนเป็นครั้งที่ 4 อีกไหมครับ หลังจากที่ ใน 2 ครั้งแรก เลื่อนมา เพียง 1 เดือน ทำให้ต้องเลื่อนต่อ ในรอบที่ 3 ซึ่งครั้งนี้ ขยับล่วงหน้าไปเลยถึง 3 เดือน?
ต้องเรียนว่า อนาคต เป็นอะไรที่ไม่แน่ไม่แน่นอน อาจเกิดระบาดรอบ 2 ก็เป็นไปได้ หาก ประมาท ดังนั้น พวกเราจะต้องการ์ดไม่ตก ระมัดระวัง ซึ่งถ้าไม่มีอะไรผิดปกติ ก็น่าจะจัดงานได้ตามเวลา
เพราะ แม่จะมีข่าวว่าเดือนหน้าจะต่อ เคอร์ฟิว ต่อไปอีก แต่ก็เชื่อว่าน่าจะค่อยๆ ผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น อาจจะขยับขยายเวลาลง และในเดือน ก.ค. อาจจะ ยกเลิก เคอร์ฟิว
และ สามารถเริ่มงาน BIMS2020 ได้ตามเวลา ช่วง เดือน ก.ค.

อ่าน สัมภาษณ์ อื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าวสาร Yamaha เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!