ทิศทางมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในไทยจะเป็นยังไง หลังเปิดตัว PCX EV/Hybrid มาฟังสัมภาษณ์ บอสใหญ่ Honda ญี่ปุ่นถึงความเป็นไปได้ในประเทศไทยกัน

0

เมื่อวันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมาทางทีมงาน MotoRival ของเข้าร่วมงาน Tokyo Motor Show 2017 ในวัน Press Day ซึ่งทางเราได้มีโอกาสเข้าฟังสัมภาษณ์ผู้บริหารจากบริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทางบูท Honda ได้มีการจัดแสดงเทคโนโลยียานยนต์แห่งโลกอนาคต อวดโฉมนวัตกรรมรถต้นแบบพลังงานไฟฟ้า และไฮบริด ได้แก่  (PCX Hybrid) และ (PCX Electric) ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจสำหรับพลังงานทางเลือกในอนาคต แล้วมันจะมาไทยหรือไม่? เป็นคำถามที่เพื่อนๆหลายคนอยากทราบ

Honda-PCX-EV-Hybrid-TMS2017_4
มร.ทาคาฮิโระ ฮาจิโกะ ประธานกรรมการบริหารและ CEO บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ เปิดเผยว่า ฮอนด้ามีเป้าหมายในการมุ่งนำเสนอยนตรกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าให้มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 2 ใน 3 ของยอดจำหน่ายรถฮอนด้าทั่วโลก ภายในปี 2573 (ปี 2030 อีก 13 ปีข้างหน้า) และบริษัทอยู่ในระหว่างการพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์สอดคล้องกับประชาชนในประเทศนั้นๆ เนื่องจากข้อกฎหมายที่แตกต่างกันไป รวมถึงการใช้สอยในชีวิตประจำวันที่แตกต่างกันด้วย

Honda-PCX-EV-Hybrid-TMS2017_6
“ในงาน Tokyo Motor Show 2017 ครั้งนี้ ได้มีการเปิดตัว (PCX Hybrid) และ (PCX Electric) ซึ่งอยู่ในระหว่างขั้นตอนการพัฒนาบนรถสกูตเตอร์ AT พรีเมียมยอดนิยม Honda PCX”

Honda_PCX_TMS2017_02
ประเด็นสำคัญ ที่หลายคนอยากทราบนั่นก็คือ มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า อย่าง Honda PCX EV/Hybrid จะมีโอกาสเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยหรือไม่?

จากการสรุปใจความที่ได้จากการเข้าร่วมฟังสัมภาษณ์ในครั้งนี้ทางทีมงาน MotoRival เราพบว่ายังมีปัญหาอยู่ 3 ประเด็นหลักๆ ที่ทาง Honda และองค์กรภาครัฐจะต้องร่วมมือกัน ในการพัฒนาเตรียมความพร้อมรับมือกับมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในอนาคต ให้เรียบร้อยจึงจะสามารถพัฒนาเพื่อวางจำหน่ายจริงได้ นั่นก็คือ

Honda-Booth-TMS2017_04
ประเด็นแรก ในปัจจุบันยังไม่มีกฎหมายบังคับในเรื่องการใช้มอเตอร์ไซค์ EV ที่เป็นข้อบังคับชัดเจน รวมถึงปัจจัยอื่นๆ อย่างโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ที่จะต้องเปลี่ยนแปลงให้เท่าทันกับการเปลี่ยนผ่านของเทคโนโลยีรถไฟฟ้าในอนาคตด้วย

Honda-PCX-EV-Hybrid-TMS2017_7
ประเด็นถัดมา คือ ต้นทุนที่มีราคาสูง เมื่อเทียบกับรถเครื่องยนต์สันดาป และตัวแบตเตอรี่มีระยะการใช้งานเมื่อชาร์จไฟเต็มประจุสั้นกว่า การเติมน้ำมันเต็มถัง
นอกจากนี้แบตเตอรี่มีการเสื่อมอายุอีกด้วย เมื่อแบตเตอรี่เสื่อม ถ้าจะเปลี่ยนตัวแบตเตอรี่ก็มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงทีเดียว
นั่นจึงเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคอาจจะยังไม่ให้ความสนใจกับรถไฟฟ้าในปัจจุบันนัก เนื่องจากยังคงต้องพัฒนาเทคโนโลยีของตัวระบบขับเคลื่อนอีกต่อไปเพื่อให้มีสมรรถนะในการใช้งานที่คุ้มค่ามากกว่านี้

Honda-PCX-EV-Hybrid-TMS2017_2
และอีกประเด็นสำคัญ ซึ่งจะโยงเข้ากับประเด็นแรก นั่นคือ เรื่องมลพิษ และความปลอดภัย แม้ว่ารถ EV จะไม่ก่อไอเสียเหมือนอย่างการคาย CO (Carbon Monoxide) ออกมาผ่านทางท่อไอเสียของรถที่ใช้เครื่องยนต์สันดาป แต่การทำลายแบตเตอรี่ที่ไม่ใช้แล้ว จะสร้างมลพิษ จากสารเคมี/สารตะกั่ว ต่างๆ ด้วย จึงต้องมีมาตรการทางกกฎหมายที่ชัดเจนในเรื่องนี้

Honda_PCX_TMS2017_01
นอกจากนี้หากประเทศไทยเรามีกฎหมายการบังคับใช้ที่มีข้อกำหนดชัดเจน และพร้อมที่จะทำตลาดแล้ว
รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่จะมาทำตลาดในประเทศไทยนั้น จะเป็นการนำเข้าชิ้นส่วนมาประกอบในประเทศ

Honda_PCX_TMS2017_04
อย่างไรก็ดี มร.โยอิจิ มิซึทานิ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับโอกาสและความเป็นไปได้สำหรับการทำตลาด Honda PCX Hybrid และ Honda PCX Electric ในประเทศไทย ใจความว่า

Honda-Booth-TMS2017_03
“ขณะนี้บริษัทฯ กำลังดำเนินการร่วมกับทางภาครัฐ เพื่อพิจารณาถึงข้อบังคับใช้ทางกฎหมายเกี่ยวกับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่ชัดเจน รวมถึงปัจจัยอื่นๆ อย่างโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ที่จะต้องเปลี่ยนแปลงให้เท่าทันกับการเปลี่ยนผ่านของเทคโนโลยีด้วย เนื่องจาก เอ.พี.ฮอนด้า ต้องการยกระดับมาตรฐานด้านความปลอดภัย ทั้งกับตัวลูกค้าของฮอนด้าเอง รวมถึงในด้านสิ่งแวดล้อมที่ต้องคำนึงถึงเป็นพิเศษ คาดว่าจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงเร็วๆ นี้” ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด กล่าว

อ่านข่าว EV เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!