รถมอเตอร์ไซค์ประกอบไทย “ห่วย” จริงหรือ ?

0

จากการประกาศร่วมมือกันของทาง Royal Enfield ที่ตัดสินใจให้ GPX มารับหน้าที่เป็นผู้ประกอบรถมอเตอร์ไซค์ของตนเองเพื่อวางจำนห่ายต่อไปในประเทศไทยช่วงต้นปีหน้า ก็เกิดการวิพากษ์วิจารณ์จากใครหลายๆคนที่กังวลถึงเรื่องคุณภาพตัวรถ ว่ามันจะด้อยกว่ารถที่นำเข้าจากโรงงานในประเทศอินเดียทั้งคันรึเปล่า ซึ่งในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆมาไขข้อสงสัยกันครับ

รีวิว Honda CB650R
แน่นอน สิ่งที่เพื่อนๆหลายคนคงพอจะรู้กันอยู่แล้ว แต่ก็มีบางคนที่ไม่เคยรู้มาก่อนก็คือ ในความเป็นจริงแล้ว รถมอเตอร์ไซค์ที่วางจำหน่ายในประเทศไทยของเรา ไม่ได้มีเพียงรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กเท่านั้น ที่ถูกผลิตและวางจำหน่ายในประเทศไทย แต่เหล่ารถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่หรือที่ชาวไทยเรียกกันอย่างติดปากว่า “บิ๊กไบค์” เอง ก็ถูกนำมาผลิต หรือประกอบในประเทศไทยได้นานนับ 10 กว่าปีแล้วเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ของ Kawasaki Honda หรือค่ายยุโรปอย่าง Ducati Triumph และ BMW แม้แต่ค่ายสัญชาติอเมริกันอยีง Harley-Davidson เอง ก็มีการเปิดโรงงานผลิตในไทยได้นานหลายปีแล้วเช่นกัน

harley-davidson-sportster-s-review-020
และหากเพื่อนๆคนไหนเคยมีโอกาสได้สัมผัสรถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ของบิ๊กไบค์เหล่านั้น ก็จะพบว่าฝีมืองานประกอบของเหล่าแรงงานไทยแทบจะไม่ได้ด้อยไปกว่าฝีมือของเหล่าแรงงานในประเทศต้นกำเนิดเลยสักนิด และเมื่อประกอบกับความสามารถในการเป็นฐานการผลิตรถมอเตอร์ไซค์เพื่อส่งออกไปวางจำหน่ายในตลาดถูมิภาคเชียได้นานนับ 10 ปี ก็ยิ่งเป็นการการันตีได้อย่างดีว่าแรงงานไทยนั้น มีฝีมือ และประสบการณ์ ในการประกอบรถมอเตอร์ไซค์สูงแค่ไหน ? โดยเฉพาะกับรถมอเตอร์ไซค์ของ Harley ที่ช่วงแรกๆดูเหมือนงานประกอบรถประเทศไทยหลายคันยังดูเรียบร้อยกว่ารถที่ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกาเสียด้วย

bmw-r18-first-edition-time2021-001
อย่างไรก็ดี ส่วนหนึ่งที่ทำให้การผลิตรถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ในประเทศไทยของเราเป็นที่ยอมรับในระดับโลก ก็เป็นเพราะมาตรฐานในการผลิตที่ต้องเป็นไปตามการควบคุมของผู้ผลิตต้นทางด้วย หรือที่เราคุ้นหูกันบ่อยๆว่า Quality Control ซึ่งอันที่จริงไม่ใช่แค่เฉพาะผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์เท่านั้น แต่การผลิตสินค้าแบรนด์นอกระดับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ทุกอย่างในไทยหรือทั่วโลก ก็ต้องมีมาตรฐานที่ถูกควบคุมให้ใกล้เคียงไม่ต่างจากการผลิตสินค้านั้นๆในประเทศอื่นๆด้วยอยู่แล้ว

royal enfield x gpx
ดังนั้น พอเรากลับมาที่ตัวรถ Royal Enfield ซึ่งจะถูกผลิตโดยบริษัท GPX นั้น จึงมีความเป็นไปได้น้อยมากๆที่ตัวรถจะด้อยคุณภาพลงจากตัวรถล็อตที่ผลิตในอินเดีย เนื่องจากยังไงชิ้นส่วนหลักแต่ละอย่างก็ต้องผลิตในประเทศอินเดียอยู่ ส่วนชิ้นส่วนยิบย่อยอื่นๆที่ผลิตในไทย ก็แน่นอนว่าทางค่ายต้นทางจะต้องควบคุมมาตรฐานชิ้นส่วนเหล่านั้นไว้อยู่แล้วเพื่อไม่ให้ตนเองเสียชื่อ และที่สำคัญ หากมาตรฐานการผลิตของบุคลากรในโรงงานของ GPX ไม่สูงพอ ทาง Royal Enfield ก็คงไม่เชื่อใจที่จะให้บริษัทแบรนด์ไทยผลิตรถให้อยู่แล้ว เพื่อนๆที่กังวลกันจึงควรหายห่วงกันได้แล้วสำหรับเรื่องนี้ และควรมองว่าเป็นเรื่องดีดว้ยซ้ำ เนื่องจากมันหมายถึงการจ้างงานเหล่าแรงงานขาวไทยที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง

Share.

About Author

error: Content is protected !!