Kawasaki เริ่มพัฒนารถมอเตอร์ไซค์ใส่ระบบกันสะเทือน+บังคับเลี้ยวแบบ Bimota !

0

นับตั้งแต่เราได้ยินข่าวว่า Kawasaki เลือกซื้อหุ้นของ Bimota ถึง 49% เมื่อช่วงกลาง-ปลายปี 2019 เราก็มักจะเห็นความเคลื่อนไหวที่แสดงถึงความร่วมมือระหว่างกันของ 2 แบรนด์นี้ออกมาเรื่อยๆ ทั้งการเปิดตัว Bimota Tesi H2, และการเตรียมเปิดตัว Bimota KB4 รวมถึงสิทธิบัตรฉบับใหม่ของ Kawasaki ที่ว่าด้วยเรื่องการพัฒนาระบบกันสะเทือนและบังคับเลี้ยวแบบ Hub-Steering ใกล้เคียงกับของ Bimota

kawasaki-patened-front-hub-steering-bimota-01
โดยสาเหตุที่เราบอกว่า “ใกล้เคียง” นั้น ก็เพราะว่า แม้ดูผิวเผินหน้าตาของระบบกันสะเทือนและระบบบังคับเลี้ยว ที่ทาง Kawasaki จดขึ้นมา จะมีความคล้ายกับของ Bimota แต่ในรายละเอียดปลีกย่อยของมันนั้น กลับมีความแตกต่างอยู่ในหลายจุด ทั้งจุดยึดของสวิงอาร์ม ที่ไม่ได้ยึดกับเมนเฟรมโดยตรง แต่มีตัวเชื่อมเป็นขาเหล็กโยง 4 ชิ้น (แบ่งเป็นฝั่งละ 2) ขณะที่ตัวโช้กต้นเดี่ยวก็จะวางนอนอยู่ช่วงใต้แผงคอเดิม โดยมีก้านกระทุ้งที่โยงลงมากระเดื่องตรงสวิงอาร์มด้านล่าง เป็นตัวเชื่อต่อการทำงานอีกทอดหนึ่ง

kawasaki-patened-front-hub-steering-bimota-02
ส่วนประโยชน์ที่ได้จากการออกแบบระบบกันสะเทือนนี้ ก็คือการที่เมื่อเราเบรกหนักๆ แรงต้านที่เกิดขึ้นจะส่งจากสวิงอาร์มไปสู่เฟรมโดยตรง ไม่ได้ไปรบกวนการทำงานของโช้กอัพ (ไม่ค่อยยุบตัวตามแรงต้านเหมือนกับรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้โช้กแบบตะเกียบคู่ทั่วๆไป) จึงทำให้ตัวรถมีความมั่นคงและสเถียรกว่าทั้งในช่วงเวลาดังกล่าว รวมถึงจังหวะเตรียมเข้าโค้ง นอกจากนี้หากมีหลุดตอนเบรกขึ้นมา ตัวโช้กก็ยังมีพื้นที่ให้ยุบซับแรงได้มากกว่าอีกด้วย เนื่องจากมันไม่ได้ยุบตัวมากในตอนเบรกตั้งแต่แรกอยู่แล้วนั่นเอง

Bimota-TesiH2-leak-asphaltandrubber-16
อย่างไรก็ดี ทาง Kawasaki ไม่ได้ระบุไว้ว่าพวกเขาจะนำมันไปใช้กับรถมอเตอร์ไซค์แนวซุปเปอร์ไบค์รุ่นไหนกันแน่ และยังมีความเป็นไปได้อีกว่า หากพวกเขาทดลอง หรือทดสอบระบบกันสะเทือนนี้แล้วไม่เวิร์ค ทางวิศวกรก็อาจจะเปลี่ยนไปใช้ระบบกันสะเทือนที่มีความใกล้เคียงกับของ Bimota มากขึ้นกว่าที่เห็นอยู่ตอนนี้ก็ได้ แต่มันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่นั้น ณ ขณะนี้ ยังไม่มีใครสามารถระบุช่วงเวลาที่แน่ชัดได้ครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก BikeSocial

อ่านข่าวสาร Kawasaki เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!