วิเคราะห์ Kawasaki ZX-4RR ราคา ขายไทยราคาเท่าไร? ทะลุ 3.5 แสนบาทไหม?

0

Kawasaki ZX-4RR ราคา จะอยู่ที่เท่าไรในประเทศไทย เมื่อ USA เคาะราคา 3 แสนต้นๆ

ZX-4RR รถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตคลาส 4 สูบเรียง 400 ซีซี ในตำนานที่ใครหลายคนเฝ้ารอมานานจากค่ายเขียว Kawasaki ในที่สุดก็ถูกเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการสำหรับตลาดโลก หลังจากที่ปล่อยให้รถรุ่นน้องอย่าง ZX-25R วางขายแค่ในโซนอาเซียนและญี่ปุ่นอยู่นาน และวันนี้เราจะมาวิเคราะห์กันว่าราคาของรถในตำนานรุ่นนี้จะอยู่ที่เท่าไรกันแน่

L1Nksg.jpg

Kawasaki ZX-4RR นั้นเราได้ทำข่าวเปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อย ใครอยากรู้ว่าตัวรถมีรายละเอียดเป็นอย่างไรสามารถเข้าชมได้ที่นี่ เพราะเราจะเข้าสู่ประเด็นเรื่องราคาที่คาดว่าจะขายในประเทศไทยกันเลย เริ่มด้วยราคาเปิดตัวแบบไม่รวมภาษีในสหรัฐอเมริกาที่ 9,699 ดอลลาร์สหรัฐ หรือตีเป็นเงินไทยประมาณ 318,000 บาท ซึ่งถือว่าไม่ได้สูงมากหากเทียบกับ ZX-25R ที่มีขายในไทยตอนนี้ (2.99 แสนบาท) ทำให้เราพอเดาได้ว่าราคาขายของมันในไทยจะต้องแพงกว่านี้อยู่พอสมควร

2019-Kawasaki-ZX-6R-Bira_7แต่เนื่องจากเราไม่มีราคาของ Kawasaki ZX-25R ในตลาดอเมริกามาใช้อ้างอิง เราจึงขอนำ ZX-6R มาเทียบ 11,999 USD (3.95 แสนบาท) กับราคาขายในไทย 4.64 แสนบาท ถือว่าแพงกว่าเกือบๆ 14-15%

เราดังนั้น ถ้าเทียบแล้ว ZX-4RR ราคาในไทยแพงกว่า USA ประมาณ 14-15% จะต้องบวกไปอีกมี 4.5 หมื่นบาท

L1Ntj1.jpg

ทำให้มีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูงว่า Kawasaki ZX-4RR เมื่อขายในประเทศไทยก็น่าจะมีราคาสูงกว่า 360,000 บาท ส่วนตัวผมคิดว่ามันไม่ควรมีราคาที่สูงกว่า 380,000 บาท ในไทย เพราะนั่นจะทำให้ช่องว่างของราคาเข้าใกล้รถสปอร์ตคลาสกลางอย่าง ZX-6R จนหลายคนอาจจะบอกว่า ซื้อ ZX-6R มือสองยังถูกกว่าอีก

อย่างไรก็ดีเรื่องกลไกการตั้งราคา ผมต้องบอกก่อนว่าแม้รุ่นนี้จะประกอบไทยเหมือน ZX-25R แต่ ทิศทางการตั้งก็มาจากบริษัทแม่อย่าง Kawasaki Motors และ Volume ยอดจำหน่ายก็มีผลด้วยครับ ซึ่งถ้ายอดขายไม่มาก ราคารถก็จะมีราคาสูงกว่ารถ ที่มียอดขายมากกว่า

L1Nxsa.jpgแต่ถึงอย่างนั้นก็ต้องรอดูกระแสของตลาด และกลยุทธ์ของค่ายเขียวในบ้านเราว่าจะเอารถรุ่นย่อยไหนมาขายบ้าง เพราะตัวอย่าง ZX-25R ที่ขายในไทยก็มีเพียงรุ่นเริ่มต้นเท่านั้น ไม่ได้มีรุ่นย่อย SE หรือ RR เข้ามาขายด้วย(ถ้าเข้ามาราคาก็คงแพงกระฉูด) อาจจะเป็นเพราะว่าต้องการเว้นช่องว่างราคาไว้สำหรับรถรุ่นใหญ่ ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ว่าจะเอารถรุ่นเริ่มต้นหรือ SE ที่จะมีราคาถูกลงกว่านี้เข้ามาขายด้วยเพื่อไม่ให้ราคาสูงเกินไป หรือไม่ค่ายเขียวก็อาจจะจงใจขายแต่รุ่นท็อป RR เพราะคนที่ซื้อรถกลุ่มนี้น่าจะยอมจัดเต็มกันอยู่แล้ว

อ่านข่าวสาร Kawasaki เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!