KTM EV สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าค่ายส้ม โผล่วิ่งทดสอบแล้ว!

0

KTM ค่ายรถสีส้มจากออสเตรีย ที่ถือเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ทำการทดสอบรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ของตัวเองบนถนนสาธารณะอยู่บ่อยครั้ง แถมยังโดนคนตาดีมือเร็วถ่ายภาพไว้ได้อยู่บ่อยครั้ง แต่รถมอเตอร์ไซค์คันล่าสุดที่ถูกจับภาพได้นั้นกลับไม่ใช่รถประเภทที่เราคุ้นเคย แต่กลับเป็นรถสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้า EV ซึ่งนี่ถือว่าเป็นหลักฐานวิ่งได้ชิ้นแรกของรถค่ายส้ม ว่าตอนนี้กำลังจริงจังกับการขยายไปสู้ตลาดรถบ้าน และรถพลังงานสะอาดอย่าแท้จริง


ภึงแม้ว่าในตอนนี้เราจะยังแทบไม่รู้ข้อมูลอะไรเลยของรถรุ่นดังกล่าว นอกจากเรื่องที่ว่ามันเป็นรถรถสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ หรือ BEV ที่มีขนาดตัวใกล้เคียงกับ Honda PCX หรือ Yamaha NMAX ที่ยังอยู่ในช่วยแรกของการพัฒนามาก ๆ จะเห็นได้จากชุดแฟริ่งที่ยังเป็นแค่วัสดุเปลือยเปล่าไม่มีการลงรายละเอียด สวิงอาร์มยังเป็นแค่อลูมีเนียม CNC สำหรับการทดสอบเท่านั้น (ตัวขายจริงคาดว่าจะเป็นแบบหล่อขึ้นรูป เพื่อลดต้นทุน และทำให้สามารถผลิตได้ในจำนวนมาก)

ทำให้เราไม่สามารถยืนยันเรื่องรูปลักษณ์ของตัวรถได้แน่ชัด แต่ก็พอเดาได้ว่าหน้าตาของตัวรถจะคล้ายกับรถไฟฟ้าต้นแบบอย่าง Yamaha e-01 และมีไฟหน้าทรงเดียวกับรถรุ่นอื่นของ KTM เมื่ออ้างอิงจากพื้นที่รอบไฟหน้าที่เว้นไว้ ส่วนโคมไฟโปรเจคเตอร์นั้นเป็นแค่ของที่ติดไว้ชั่วคราวเพื่อทดสอบรถในถนนสาธารณะเท่านั้น แต่ถ้าใครตาดีพอก็จะเห็นว่ารถสกู๊ตเตอร์คันนี้ขับเคลื่อนล้อหลังด้วยโซ่ ไม่ใช่สายพานหรือมอเตอร์ที่แกนล้อ

KTM EV motor

ทางด้านพละกำลังของตัวรถนั้นก็คาดว่าจะใกล้เคียงกับรถสกู๊ตเตอร์สำหรับใช้งานในเมืองทั่วไป หรือประมาณ 15 แรงม้า(สำหรับใบขับขี่ A1 ในตลาดยุโรป) เนื่องจากผู้บริหารของ KTM นั้นได้ออกมายืนยันแล้วว่ารถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า BEV กลุ่มแรกของค่าย จะเป็นมอเตอร์ไซค์ประเภทรถบ้านสำหรับการใช้งานที่ไม่เน้นพละกำลังมากนัก เพราะทางค่ายมองว่าเทคโนโลยีแบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้าในปุจจุบัน ยังไม่ถูกพัฒนาจนไปถึงจุดที่ทำให้สามารถใช้งานขับขี่ทางไกล และมีน้ำหนักที่เบาพอสำหรับติดตั้งในรถมอเตอร์ไซค์

ที่มา motorrad

อ่านข่าวสาร KTM เพิ่มเติมได้ที่นี่

อ่านข่าวสาร EV เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!