เปิดสถิติ ค่ายไหนล้มเยอะสุดใน MotoGP 2023 ขี่ค่ายไหนแล้วตัวกรอบ?

0

ช่วงสิ้นปีนั้นเป็นเวลาที่เหมาะสมกับการสรุปสถิติน่าสนใจของ MotoGP ฤดูกาลล่าสุด หลังจากที่ก่อนหน้านี้เราได้นำเสนอสถิติการล้มของนักแข่งแต่ละคนในปีนี้กันไปแล้ว คราวนี้เราจะพามาดูจำนวนครั้งการล้มของแต่ละค่ายกันบ้างว่ามีมากน้อยขนาไหน แล้วค่ายที่เราคิดว่าล้มบ่อยนั้นล้มบ่อยจริงไหม แล้วค่ายไหนคือค่ายรถที่อันตรายที่สุดในการขับขี่

d0Li3ID.jpeg

จากการแข่งขันตลอดทั้งปีในฤดูกาลนี้ มีจำนวนการล้มในรุ่นใหญ่ทั้งหมด 358 ครั้ง โดยจะเป็นการนับการล้มในทุกช่วงของสุดสัปดาห์การแข่งขัน รวมทั้งตอนซ้อมและจับเวลา ทั้งการแข่งในวันเสาร์และอาทิตย์ แต่ไม่นับการล้มในช่วงทดสอบรถแยกนอกการแข่ง เฉลี่ยในแต่ละสนามจะมีการล้ม 17.9 ครั้ง สูงกว่าปีที่แล้วซึ่งอยู่ที่ 16.7 ครั้ง

แต่ทุกอย่างจะดูเลวร้ายขึ้นไปในทันทีเมื่อเรานับสถิติการล้มภายใน 5 สนามแรกตอนเปิดฤดูกาล ในช่วงที่นักแข่งแต่ละคนยังไม่ชินกับกติกาใหม่ของ Sprint Race จนทำให้จำนวนการล้มเฉลี่ยในช่วงนั้นสูงถึง 22.8 ครั้ง ก่อนที่จะลดลงหลังจากแข่งไปมากขึ้น

d0LitoJ.jpeg

โดยตัวเลขด้านล่างนี้คือจำนวนครั้งที่ล้ม ของรถแข่งแต่ละค่ายรวมกันแบบตรงไปตรงมา โดยเราจะนับจำนวนครั้งในการล้มของนักแข่งที่ลงแข่งแบบเต็มเวลาเท่านั้น และไม่นับการล้มของนักแข่งแบบ Wildcard ซึ่งก็ได้แสดงตัวเลขที่น่าสนใจว่าที่จริงแล้ว Honda อาจจะไม่ใช่ค่ายรถที่ล้มบ่อยมากกว่าค่ายอื่นนัก

Ducati ล้ม 121 ครั้ง
KTM ล้ม 75 ครั้ง
Honda ล้ม 73 ครั้ง
Aprilia ล้ม 58 ครั้ง
Yamaha ล้ม 16 ครั้ง

แต่การแสดงตัวเลขรวมคงไม่มีประโยชน์นัก เพราะเราต้องไม่ลืมคิดว่าจำนวนการล้มของ Ducati นั้นมากกว่าของค่ายรถอื่นเนื่องจากพวกเขามีนักแข่งในสังกัดที่มากกว่าเท่าตัว เพราะฉนั้นเราจึงคำนวนจำนวนการล้มเฉลี่ยนของนักแข่งแต่ละคนมาให้ทุกคนได้ดูดังนี้

KTM ล้ม 18.75 ครั้ง/คน
Honda ล้ม 18.24 ครั้ง/คน
Ducati ล้ม 15.125 ครั้ง/คน
Aprilia ล้ม 14.5 ครั้ง/คน
Yamaha ล้ม 8 ครั้ง/คน

ก็ทำให้เราเห็นถึงตัวเลขที่คล้ากับสิ่งที่เราได้เห็นในสัปดาห์การแข่งขันตลอดฤดูกาลมากขึ้นไปอีก คือนักแข่งจาก KTM และ Honda นั้นมีจำนวนครั้งที่ล้มมากกว่าค่ายคู่แข่งอยู่พอสมควร และถือเป็นสองค่ายที่ล้มมากกว่าค่าเฉลี่ย ส่วนทางฝั่ง Yamaha นั้นถือว่าทำผลงานได้ดี(ในการไม่ล้ม)อย่างน่าทึ่ง เพราะถือว่าล้มน้อยกว่าครึ่งนึงของค่าเฉลี่ยนตลอดฤดูกาล

แต่เราต้องไม่ลืมว่ายอดตัวเลขของ Honda นั้นเกิดขึ้นทั้งที่มีนักแข่งอยู่แค่ไม่มีคนบนกริด เพราะการล้มของรถค่ายนี้มักรุนแรงจนส่งคนของตัวเองเข้าโรงพยาบาล จนทำให้สนามถัดไปไม่มีนักแข่งให้ล้มอีก แต่แม้มีจำนวนนักแข่งที่ลงวิ่งได้อยู่น้อยนิด ก็ยังสามารถทำยอดการล้มได้สูงใกล้เคียงกับ KTM

ที่มา speedweek

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!