ฺBike of the year 2021 รถมอเตอร์ไซค์แห่งปี 2021 by MotoRival

0

เหลืออีกเพียงไม่กี่วัน ก็จะหมดช่วงเวลาของปี 2021 กันแล้ว ดังนั้นในวันนี้เราจึงขอพาเพื่อนๆมาพบกับรถมอเตอร์ไซค์ที่ทีมงานอยากให้พวกมันเป็น “รถมอเตอร์ไซค์แห่งปี 2021” จากประสบการณ์ของพวกเรา MotoRival ที่ได้สัมผัสและทดสอบในช่วงขวบปีที่ผ่านมา

*จะมีการแบ่งประเภทรถออกมาเพียง 2 รุ่นเท่านั้น นั่นคือตัวรถที่มีพิกัดไม่เกิน 399cc หรือก็คือรถเล็ก และตัวรถที่มีพิกัดมากกว่า 399cc ขึ้นไป หรือก็คือบิ๊กไบค์ที่ใครหลายๆคนรู้จักกันดี
**เกณฑ์การตัดสินจะประเมินจากสมรรถนะของตัวรถในภาพรวม, ความอเนกประสงค์ในการใช้งาน, ออพชันต่างๆที่ติดรถมาเมื่อเทียบกับราคา ซึ่งหมายถึงความคุ้มค่าของตัวรถนั่นเอง
***รถที่นำมาพิจารณาคือรถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกเปิดตัวโฉมใหม่และมีการวางจำหน่ายในประเทศไทยช่วงปี 2021 และทางทีม MotoRival เราต้องได้เคยทดสอบ สัมผัสมาแล้ว เท่านั้น

yamaha-nmax-155-connected-review-004
– Bike of The Year 2021 by MotoRival ประเภทรถมอเตอร์ไซค์พิกัดไม่เกิน 399cc : Yamaha Nmax 155 Connected 2021

Yamaha Nmax 155 ถือเป็นรถมอเตอร์ไซค์แนวพรีเมียมสกู๊ตเตอร์ที่ให้ความโดดเด่นกว่าใครในทุกๆด้าน ทั้งจากหน้าตาที่ดูสวยงามอย่างลงตัว และสมรรถนะของตัวรถในภาพรวมที่จัดว่าดีเยี่ยมในแทบทุกด้านโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเครื่องยนต์สูบเดียว 155cc ที่มีระบบวาล์วแปรผัน VVA ซึ่งให้พละกำลังและอัตราเร่งที่ติดมือตั้งแต่ต้นจนถึงปลาย

yamaha-nmax-155-connected-review-005ไม่เพียงเท่านั้นระบบกันสะเทือนของมันที่ถูกปรับปรุงใหม่ยังทำให้ผู้ขี่สามารถพลิกเลี้ยวรถได้อย่างคล่องตัว มั่นใจมากยิ่งขึ้น ซึ่งหากแค่นั้นยังไม่พอ ตัวระบบ ABS หน้า-หลัง และระบบ Traction Control ยังสามารถทำงานได้อย่างเรียบเนียน ไม่ขี่ระแวง หรือรุนแรงมากเกินไป

yamaha-nmax-155-connected-review-003สุดท้ายคือด้วยชุดหน้าจอมาตรวัดแบบ Full-Digital ที่สามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือผ่านสัญญาณบลูทูธ และแอพลิเคชัน Y-Connected ก็ยิ่งทำให้ผู้ขี่สามารถเช็คสถานะตัวรถ หรือทำอะไรสิ่งต่างๆกับตัวรถได้หลากหลายอย่างมากขึ้น ดังนั้นเมื่อเทียบกับราคาวางจำหน่าย 91,900 บาท แล้ว จึงถือว่า Yamaha Nmax 155 Connected 2021 มาพร้อมกับสมรรถนะและออพชันในภาพรวมที่ให้ความคุ้มค่ากับค่าตัวมากจริงๆ

อ่านรีวิว Yamaha Nmax 155 Connected 2021 ได้ที่นี่

รีวิว CBR500R 2022
– Bike of The Year 2021 by MotoRival ประเภทรถมอเตอร์ไซค์พิกัดมากกว่า 399cc : Honda CBR500R 2022

แม้การปรับสเป็คใหญ่ๆของ Honda 500-Series โมเดลปี 2022 เอาจริงๆแล้วก็มีแค่เพียงการใส่ชุดโช้กอัพตะเกียบคู่หัวกลับทางด้านหน้า, ระบบเบรกแบบดิสกคู่พร้อมปั๊มเรเดียลเมาท์ 4 พอร์ท (ในตัว R และ F), รวมถึงการไล่เบาในส่วนของชุดล้อ (ตัว R และ F) กับสวิงอาร์มหลังเท่านั้น แต่เมื่อมันทำงานร่วมกับเครื่องยนต์ 2 สูบเรียง 471cc ที่โดดเด่นในเรื่องของแรงบิดในช่วงรอบต้น-กลางแล้ว จึงทำให้มันกลายเป็นรถที่ให้ความสนุกสนานในการใช้งานขึ้นมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตัวสปอร์ต CBR

Review-2022-Honda-CBR500Rกล่าวคือจากเดิมที่ตัวรถ Honda CBR500R จะมีความโดดเด่นในเรื่องของท่านั่งที่กล่าวคือ Hand Clip On องศากำลังดี ขี่ Racing ก็ได้ ขี่ On City ก็มุดง่ายคล่องตัว หรือ On Tour ก็ไม่เมื่อย (ถ้าเป็นตัว F เน็คเก็ท และ แฮนด์บาร์ จะโต้ลม แถมองศาของแฮนด์ดูจะดันอุ้งมือทำให้ปวดมือได้) สำหรับเครื่องยนต์บล็อกนี้ ซึ่งให้อัตราเร่งดีบิดติดมือในทุกครั้งที่เติมคันเร่งแล้ว ในคราวนี้ด้วยระบบเบรกที่อัพเกรดมาใหม่อย่างก้าวกระโดด ทั้งทวินดิสก์ และปั๊มคาลิปเปอร์หน้า 4 pot radial จึงทำให้ผู้ขี่สามารถหยุดชะลอรถได้อย่างฉับไว มั่นใจขึ้นมาก ขณะที่การปรับปรุงในส่วนของการปรับปรุงระบบกันสะเทือนเอง แนอกจากความหล่อ ที่ได้จาก USD มันก็ยังให้ความหนืดในการยึดเกาะไปกับผิวถนนที่ดียิ่งกว่าอย่างเห็นได้ชัด แม้ความหนืดอาจจะทำให้ความกระฉับกระเฉงน้อยลงกว่าโฉมก่อนนิดหน่อย

แถมด้วยราคาวางจำหน่ายที่เล่นหักปากกาเซียน เพราะยืนราคาเท่าเก่าโฉมปีก่อนหน้า ไม่ปรับราคาขึ้น ดังนั้นสำหรับเพื่อนๆที่กำลังหารถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ไว้ใช้งานในชีวิตประจำวันแล้วเผื่อการเดินทางไกลได้ ลงแทร็กเดย์ก็ได้ รวมถึงผมมองว่า คันนี้เป็นรถที่เหมาะกับการใช้สอบใบขับขี่ BigBike ได้ดีอีกด้วย ทีม MotoRival เราจึงขอยกให้มันเป็น Bike of the year 2021 ในฝั่งรถ BigBike

รีวิว 2022 CBR500R / CB500Fอ่านรีวิว Honda CBR500R / CB500F 2022 ได้ที่นี่

อ่านข่าว Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!