เผยโฉม MV Agusta Dragster 800 RR SCS / Brutale 800 RR SCS โฉมใหม่ใส่ “คลัทช์ออโต้ฯ”

0

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ทาง MV Agusta ได้เคยใช้ระบบคลัทช์แบบ SCS กับ Turismo Veloce SCS ที่เราได้เคยบินไปทดสอบถึงประเทศอิตาลีมาแล้ว ในครึ่งหลังปี 2020 ก็ได้เวลาที่เทคโนโลยีดังกล่าวจะไปอยู่ในเนคเกทไบค์อย่าง MV Agusta Dragster 800 RR SCS และ MV Agusta Brutale 800 RR SCS บ้าง

Rekluse-exp-clutch-plate-01
โดยสำหรับระบบออโต้คลัชท์ของ Rekluse อาจจะดูไม่ค่อยคุ้นหูบ้านเราเท่าไหร่นัก แต่ถ้าพูดถึงข้อดีของระบบ SCS นี้แบบเข้าใจง่ายๆก็คือ ให้เพื่อนๆลองนึกถึงเกียร์รถมอเตอร์ไซค์แม่บ้านครับ เพราะชุดออโต้คลัชท์ที่เรากำลังพูดถึงอยู่ตอนนี้จะช่วยให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องกำคลัชท์เพื่อใส่เกียร์ 1 ก่อนออกตัว และสามารถใส่ค้างไว้อย่างนั้นขณะจอดได้โดยที่เครื่องไม่ดับ เพราะตัวระบบดังกล่าวจะคอยตัดต่อกำลังเครื่องยนต์ที่ส่งมาถึงเกียร์ให้ทุกครั้งหากรอบเครื่องลงมาต่ำเกินไป และพร้อมจะสั่งให้คลัชท์จับอย่างช้าๆคล้ายกับการคลอคลัชท์ออกตัวอีกครั้งเมื่อรอบเครื่องยนต์เริ่มสูงขึ้น ไม่เพียงเท่านั้นด้วยความที่ระบบ SCS ในทั้ง Dragster และ Brutale เป็นเวอร์ชัน 2.0 จึงทำให้มันสามารถทำงานได้อย่างราบรื่นมากขึ้น

MV-Agusta-Turismo-Veloce-800-Lusso-SCS_04
และในขณะเดียวกันหากตัวผู้ใช้ต้องการสั่งการคลัชท์ด้วยตัวเอง อาจจะเพื่อยกล้อ หรือกระโจนออกจากหลุม ตัวผู้ใช้ก็สามารถทำได้ผ่านก้านคลัชท์เหมือนระบบคลัชท์มือทั่วไปเช่นกัน ส่วนในจังหวะที่ผู้ใช้ต้งการจะเพิ่ม/ลดเกียร์ 2 3 4 5 6 ต่อๆไปนั่้นก็ไม่จำเป็นต้องกำคลัชท์เช่นกันเพราะตัวระบบควิกชิพท์แบบ 2 Way มาให้เป็นที่เรียบร้อย

2020-mv-agusta-brutale-rr-scs-05
ด้านข้อมูลทางเทคนิคอื่นๆของ Dragster 800 RR SCS และ Brutale 800 RR SCS ก็ยังคงเหมือนเดิมกับตัวรถเวอร์ชัน RR ทุกอย่าง ทั้งชิ้นส่วนบอดี้พาร์ทภายนอก, ชุดล้อ, ระบบเบรก, ระบบกันสะเทือน และในส่วนกำลังสูงสุดจากเครื่องยนต์ 3 สูบเรียง 798cc ที่สามารถทำแรงม้าสูงสุดได้ 138 HP ที่ 12,300 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุดอีก 87 นิวตันเมตร ที่ 10,100 รอบ/นาที ขณะที่น้ำหนักตัวรถก็ยังเท่าเดิมคือ 175 กิโลกรัมในตัว Brutale และ 168 กิโลกรัมในตัว Dragster เช่นกัน

2020-mv-agusta-brutale-rr-scs-03
แต่แน่นอนว่าด้วยการติดตั้งระบบคลัทช์ SCS จึงทำให้ทั้ง MV Agusta Dragster 800 RR SCS และ MV Agusta Brutale 800 RR SCS มีราคาเพิ่มขึ้นจากตัวพื้นฐานอีกประมาณ 2,500 ยูโร หรือราวๆ 93,000 บาท ซึ่งตัวรถทั้ง 2 คัน จะเริ่มเปิดจองในบ้านเราเมื่อไหร่นั้น ยังคงต้องรอติดตามข้อมูลกันต่อไปครับ

อ่านข่าว MV-Agusta เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!