fbpx

2020 Honda CBR250RR อาจเตรียมยัดออปชั่นหรู เกินหน้าพิกัด 650

0

อาจจะด้วยความที่นี่คือช่วงที่ Honda CBR250RR โฉมใหม่ใกล้จะได้ฤกษ์เปิดตัว จึงทำให้ในช่วงนี้ เราได้เห็นข่าวคราวของมัน มีการอัพเดทบนโลกโซเชียลโดยเฉพาะจากทางสื่อฝั่งประเทศอินโดนีเซียอยู่เสมอๆ ซึ่งในข้อมูลล่าสุดพวกเขาก็ได้ระบุไล่เรียงฟีเจอร์ต่างๆที่มีโอกาสสูงมากว่า Honda จะติดตั้งให้เจ้าสปอร์ตเรพลืก้าไบค์รุ่นนี้ตั้งแต่ออกโรงงานอยู่หลายรายการด้วยกัน

Review-2019-Honda-CBR250RR-Dashboard
โดยสำหรับฟีเจอร์ต่างๆที่ทางสื่ออินโดนีเซียได้มีการ “คาดคะเน” เพิ่มเติมนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเห้นได้ว่าล้วนเป็นฟีเจอร์ที่ค่อนข้างเน้นหนักไปในเรื่องของการเพิ่มความสะดวกสบายของผู้ขี่ทั้งสิ้น ทั้ง เพิ่มไรด์ดิ้งโหมดใหม่, ระบบกุญแจคีย์เลส เหมือนอย่างที่มีอยู่แล้วใน PCX150, Click 150, และ Forza 300 รวมถึง ระบบครูซคอนโทรล หรือระบบล็อคความเร็วสำหรับการเดินทางไกล ที่บางทีเราก็รู้สึกว่ามันออกจะนอกหน้าหรือเหนือกว่ารถมอเตอร์ไซค์แนวทัวร์ริ่งระดับกลางบางรุ่นด้วยซ้ำ

Review-2019-Honda-CBR250RR_19
ส่วนการอัพเดทตัวรถ CBR250RR MY2020 อื่นๆที่สื่ออินโดนีเซียระบุไว้ ก็ถือว่าไม่ได้มีความแตกต่างจากที่เราได้เคยนำเสนอไปก่อนหน้านี้เท่าไหร่นัก ทั้งการปรับจูนเครื่องยนต์ 2 สูบเรียง 249cc ใหม่ ให้สามารถทำกำลังได้มากขึ้นเป็น 40-42 แรงม้า, เปลี่ยนทรงท่อไอเสียใหม่ให้เล็กลงกว่าเดิม เพื่อลดน้ำหนักตัวรถลงไปในตัว ช่วยเสริมสมรรถนะในเรื่องของอัตราเร่งและความคล่องตัวที่ดียิ่งขึ้น, เสริมระบบสลิปเปอร์คลัทช์ ที่ไม่ใช่แค่ช่วยในเรื่องของการลดแรงกระชากล้อหลังตอนเชนจ์เกียร์ลง แต่ยังช่วยให้น้ำหนักก้านคลัทช์เบาลงอีกไม่ต่ำกว่า 50%

Review-2019-Honda-CBR250RR_16
ไม่เพียงเท่านั้นยังมีแนวโน้งสูงมากที่มันจะถูกติดตั้งระบบควิกชิฟท์เตอร์ที่ช่วยให้ผู้ขี่สามารถเข้าเกียร์ต่อโดยไม่ต้องกำคลัทช์ ซึ่งด้วยความที่ CBR250RR เป็นคันเร่งไฟฟ้า ดังนั้นมันอาจจะเป็นควิกชิฟท์เตอร์ที่สามรถทำงานได้สองทาง คือทั้งขึ้นและลง เนื่องจากทางค่ายสามารถเพิ่มโปรแกรมกล่อง ECU ให้มีระบบ Auto Blipper (ระบบเบิ้ลคันเร่งอัตโนมัติเพื่อความสัมพันธ์ของรอบเครื่องยนต์ตอนลดเกียร์ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีเฉพาะในรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้คันเร่งไฟฟ้าเท่านั้น)ด้วยก็ได้

Review-2019-Honda-CBR650R_28
และอีกจุดที่น่าสนใจ แต่อาจจะน่าเสียดายเล็กน้อย นั้นก็คือใน 2020 Honda CBR250RR นั้น อาจจะได้รับการติดตั้งชุดหน้าจอมาตรวัดแบบใหม่ที่จะลองแบบ หรือยกแบบมาจากของ Honda 650/500-Series รุ่นปัจจุบัน ซึ่งจริงอยู่ว่ามันอาจจะดูทันสมัยขึ้น และแสดงผลข้อมูลได้หลากหลายกว่า แต่ส่วนตัวพวกเรามองว่าหน้าจอแบบที่เป็นอยู่ตอนนี้ของ CBR250RR โฉมปัจจุบันนั้นให้ความรู้สึกที่เป็น “เรซซิง” มากกว่า

Honda-CBR250RR-Concept
อย่างไรก็ดี นี่ยังเป็นเพียงการคาดคะเนฟีเจอร์จากสื่อทางฝั่งประเทศอินโดนีเซียเท่านั้น ซึ่งในบางจุดก็มีข้อมูลที่สามารถยืนยันได้บ้าง เพราะมีเอกสารสิทธิบัตรอ้างอิง แต่บางจุดก็เป็นข้อมูลที่พวกเขาแจ้งว่าหลุดออกมาจากคนในของ Honda ดังนั้นสำหรับเพื่อนๆที่ตามข่าวกันอยู่ยังไงก็วิเคราะห์กันตามวิจารณญาณกันก่อนนะครับ แล้วเดี๋ยวพอถึงช่วงเวลาเปิดตัวจริง ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นอย่างเร็วที่สุดในช่วงปลายเดือนตุลาคม เราค่อยมาดูกันอีกทีครับว่า 2020 Honda CBR250RR นั้น จะมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจและครบถ้วนดังที่เราได้นำเสนอไปหรือไม่ ? (แต่ถ้ามาหมดก็ดีครับ ขอเว้นแค่หน้าจอที่ยกมาจาก Honda 650/500-Series ก็พอ)

อ่านข่าวสาร Honda เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author