เป็นงง? รัฐเนบราสก้าเสนอกฎหมาย ไม่ต้องสวมหมวกนิรภัย!?

0

คงเป็นเรื่องธรรมดาที่รู้กันดีอยู่แล้ว ว่าการสวมหมวกนิรภัยขณะขับขี่รถจักรยานยนต์นั้นเป้นสิ่งจำเป็น ทั้งในด้านความปลอดภัยต่อสมองอันอ่อนนิ่มของเรา แต่ในด้านกฎหมายที่อาจเสี่ยงโดนจ่าโบกไปปรับเงิน แต่ถึงอย่างนั้น Ben Hansen สมาชิกสภาของรัฐเนบราสก้า สหรัฐอเมริกา กลับพยายามผลักดันกฎหมายใหม่ ให้ผู้ใช้รถจักรยานยนต์ไม่ต้องสวมหมวกนิรภัยก็ได้?

2023 Suzuki GSX-8S

ก่อนอื่นเราต้องอธิบายก่อนว่า รัฐเนบราสก้านั้นมีกฎหมายที่บังคับให้ผู้ขับขี่ต้องสวมหมวกนิรภัยที่ผ่านมาตรฐาน คล้ายกับกฎหมายที่บังคับใช้ในหลายส่วนของโลก แต่ถ้ากฎหมายใหม่ฉบับนี้ผ่าน จะทำให้ผู้ขับขี่นั้นมีสิทธิ์ที่จะไม่สวมใส่หมวกนิรภัยได้ หากผ่านข้อกำหนด 2 ข้อ คือ เป็นผู้ที่มีอายุมากกว่า 21 ปี และ ผ่านการทดสอบที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยการขับขี่ที่กำหนดไว้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ขับขี่ต้องไปสอบเพิ่มเองแยกจากใบขับขี่

ถ้าหากผู้ขับขี่ผ่านเงื่อนไขดังกล่าวแล้ว ผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์สามารถขับรถของตัวเองไปทั่วรัฐเนบราสก้าได้ โดยไม่ต้องสวมหมวกนิรภัย ขอเพียงแค่มีอุปกรณ์ใสที่ป้องกันลมอยู่ด้านหน้าดวงดาก็พอ ซึ่งหมายความว่าการสวมแว่นธรรมดา หรือชิลด์บังลมบางประเภทก็ถือว่าใช้ได้เหมือนกัน

Harley Davidson Low Rider ST

ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีการเสนอกฎหมายที่สุดโต่งมากกว่านี้ อย่างเช่นการยกเลิกข้อบังคับที่ให้สวมหมวกนิรภัยไปอย่างสิ้นเชิง และให้ผู้ขับรถเป็นคนตัดสินใจในการรับความเสี่ยงเอาเอง แต่ทางเราก็ขอยืนยันในการสนับสนุนให้ผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์ สวมหมวกนิรภัยเพื่อความปลอดภัยต่อสมองอันอ่อนนุ่มที่มีเพียง 84,000 เซลล์ในหัวของเราเอง

ที่มา rideapart

อ่านข่าวสารมอเตอร์ไซค์ล่าสุด ได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!