เปิดตัว Pirelli Diablo Superbike พร้อมทดสอบ กับยางตัวแข่งสเป็ก WSBK ใหม่

0

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทาง MotoRival เราได้รับเกียรติจากทางบริษัท คอมพ์ โมโต เชิญเราไปที่สนามช้างฯ บุรีรัมย์ เข้าร่วมกิจกรรม เปิดตัวนำกองทัพยาง Pirelli รุ่นใหม่จาก WorldSBK ยางแข่งสเปคใหม่ พร้อมทดสอบ ประกอบไปด้วย Diablo Superbike หรือยางสลิก และ Diablo Supercorsa SC V3 หรือที่รู้จักกันในนาม สายฟ้า V3 รวมไปถึง Diablo Rosso Scooter SC

โดยที่การพัฒนาของยางทั้ง Diablo Superbike และ Diablo Supercorsa SC V3 จะเปลี่ยนแปลงรูปแบบใหม่ ทั้งหมด ตั้งแต่ลักษณะโครงสร้าง เนื้อยาง รูปทรง ขนาด และ ลายยาง (เฉพาะ Diablo Supercorsa SC V3)

2019-thaiwsbk-alvaro-bautista-01
ยาง Diablo Superbike ตัวใหม่จะมีเนื้อยางพิเศษเพื่มขึ้นมานั้นคือ SCX ที่เป็นยางเนื้อแบบเดียวกันที่ Alvaro Bautista ใช้ในการแข่งขัน Pre-Qualifier ในรายการ WorldSBK ในสนามบุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เมื่อ 11 มีนาคม 2562 และได้สร้างสถิติเวลาดีที่สุดของสนามคือ 1’33.714 ซึ่งในขณะนั้นยังเป็นยางทดสอบ SCX รหัส X1428
ยาง Diablo Superbike SCX ตัวใหม่ที่ Pirelli เปิดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ คือ สเปคเดียวกับ X1428 ในปี 2019 ที่ออกแบบเพื่อสนามที่มีอุณหภูมิสูง และมีลักษณะพื้นสนามละเอียด เหมือนกับ สนามบุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ซึ่งเนื้อยางของ Diablo Superbike SCX จะเป็นยาง Extra Soft ใกล้เคียงกับยาง Superpole® แต่จะเสริมโครงสร้างและพัฒนาให้ยางสามารถใช้แข่งขันได้จนจบการแข่งขัน แตกต่างจากยาง Superpole® ที่ใช้ได้เพียง 1-2 Lap เท่านั้น

Pirelli-Diablo-Superbike-Size
นอกจากเนื้อยางใหม่ที่ใช้ในการแข่งขันแล้ว อาวุธลับอีก 1 อย่างของยางจาก WorldSBK คือ ไซส์ยางที่อัพเกรดใหม่ จากยางหน้าเดิมที่เป็นขนาด 120/70R17 และยางหลังขนาด 200/60R17 เป็นเพิ่มขนาดยางหน้า เป็น 125/70R17 และยางหลังเพิ่มเป็น 200/65R17 ซึ่งเหตุผลที่ต้องเพิ่มขนาดยางทั้งหน้าและหลัง เพื่อรองรับเทคโนโลยีของ Superbike และสามารถเพิ่มสมรรถนะการขับขี่ให้สูงขึ้นถึงแม้ว่ากฎการแข่งขันของ FIM Superbike1 จะจำกัดการปรับแต่งเครื่องยนต์และระบบอิเล็กทรอนิกส์ก็ตาม

Pirelli-Diablo-Superbike (4)ยางหน้า 125/70 จะมีขนาดโดยรวมใหญ่ขึ้น 4% และ สูงขึ้นประมาณ 3 มม. พื้นที่บริเวณขอบยางมากขึ้นกว่า
เดิม เพิ่มองศาการเลี้ยวเข้าโค้งได้ลึก และ สามารถใช้ความเร็วในโค้งได้สูงขึ้น ส่วนยางหลังขนาด 200/65 จะเป็น
ยางที่ปรับรูปทรงใหม่ (new profile) ที่จุดสูงสุดของยางจะสูงกว่า 200/60 ถึง 5มม.
Pirelli-Diablo-Superbike-Aprilia-RSV4-1100โครงสร้างของยางไซส์ใหม่ก็ถูกปรับเปลี่ยนเช่นเดียวกัน เพื่อให้ยางสามารถรองรับแรงบิด กระจายแรงเสียดทาน และช่วยให้สามารถตอบสนองคันเร่งหรือการควบคุมของผู้ขับขี่ได้ดีขึ้น

สำหรับรุ่นการแข่งขัน WorldSSP (Supersport 600) ก็มีการเปลี่ยนแปลงขนาดยางเช่นกัน โดยจะเป็นการเพิ่ม
ขนาดยางหลังจากเดิม Diablo Supercorsa SC 180/60 R17 เป็น Diablo Superbike 190/60 R17 แน่นอนว่า
ขนาดยาง 190/60 R17 ไม่ใช่ขนาดที่แปลกใหม่ แต่เป็นการปรับเปลี่ยนให้รองรับกับล้อที่มีขนาดกว้าง 5.5” นิ้ว ตรงกับขนาดล้อที่ใช้ในการแข่งขัน WorldSSP และยางสเปคใหม่นี้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงกติกาการแข่งขันให้ WorldSSP สามารถ ใช้ยาง Diablo Superbike (สลิ้ก) ในการแข่งขัน แทนยางที่ต้องผ่านมาตรฐาน DOT (ยางมีดอก) หรือ Diablo Supercorsa SC ที่ใช้ในแข่งขันตลอดหลายปีที่ผ่านมายางขนาดใหม่จะใช้เทคโนโลยีการผลิดโคร้งสร้างและ ลักษณะของรูปทรงยาไปในทิศทางเดียวกับยางที่ใช้แข่งในรุ่น WorldSBK เพื่อตอบโจทย์ในด้านการรองรับเครื่องยนต์และระบอิเล็กทรอนิกส์ใหม่ๆที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง และสามารถทำเวลาได้ดีขึ้น

Pirelli-Diablo-Supercorsa-SC-V3อีกหนึ่งเนื้อยางใหม่ในรุ่น Diablo Superbike และ Diablo Supercorsa SC v3 ในปี 2563 นี้ คือ เนื้อยาง SC3 ที่จะอัพเกรดสมรรถนะใหม่ทั้งหมดรอบด้าน เพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงพอที่สามารถใช้แข่งขันในรายการสมัครเล่นได้ และยังคุ้มค่า ถ้าหากใช้เป็นยางฝึกซ้อมสำหรับนักแข่งมือใหม่ หรือผู้ที่ชอบการขับขี่ในสนาม โดยจะ
มีอายุการใช้งานนานกว่าเนื้อยาง SC ชนิดอื่นๆเท่าตัว และ SC3 ยังเป็นเนื้อยางแข่งชนิดเดียวที่ไม่จำเป็นต้องใช้ผ้าวอร์มยาง สามารถใช้การขับขี่แทนการวอร์มยาง

Pirelli-Diablo-Rosso-Scooter-SC (3)ปิดท้ายด้วยยาง Diablo Rosso Scooter SC ซึ่งเป็นยางแข่งสำหรับรถ Scooter โครงสร้างยาง X-PLY (ผ้าใบ) แบบนิ่มพิเศษเพิ่อใช้ขับขี่ในสนามโดยเฉพาะ

Pirelli-Diablo-Rosso-Scooter-SC (6)เนื้อยางเป็น SC2 แบบเดียวกับ Diablo Superbike เพื่อให้สามารถใช้แข่งได้หลากหลายรูปแบบผิวสนาม ครอบคลุมย่านอุณหภูมิที่กว้าง

Pirelli-Diablo-Rosso-Scooter-SC (2)ลายยางสายฟ้าจาก Diablo Supercorsa อัตราส่วนของยางและลายยางที่ 4.1% ให้ยางสัมผัสพื้นถนนได้มากที่สุด

Pirelli-Diablo-Rosso-Scooter-SC (4)สำหรับไซส์ยางจะเป็นขนาด
F 100/90-12 64P
R 120/80-12 55P

เข้าสู่ในส่วนของการทดสอบ

ซึ่งในส่วนของ Track ช้างฯ สนามใหญ่ นี้ ทางเราด้รับเกียรติจากทาง Aprilia ให้ใช้รถ RSV4 ในการทดสอบในครั้งนี้

Pirelli-Diablo-Superbike-Aprilia-Pitโดยใน Pit Garage ของ Aprilia นั้นก็ได้ขนรถทั้ง Superbike และ Supernaked ทั้งในส่วนรถของลูกค้าและของทาง Vespiario มาโชว์ และให้ทางเราได้มีโอกาสทดสอบขับขี่กันแบบเต็มๆด้วย

Aprilia-RSV4-RR-TrackDay_6
โดยก่อนหน้านี้ ผมเคยทดสอบ RSV4 มาแล้ว ทั้งตัว 2016 และ 2018 ซึ่งสามารถอ่านรีวิว 2016 RSV4 ได้ที่นี่

รีวิว 2018 Aprilia RSV4 RF
อ่านรีวิว 2018 RSV4 ได้ที่นี่

ซึ่งทั้ง 2 คัน ที่ได้ทดสอบมาจะสวมยาง Pirelli Diablo Supercorsa ทั้งสิ้น มันเป็นยางถนนสมรรถนะสูงที่สุด ที่ขี่บนท้องถนนได้

ผมต้องบอกก่อนว่า โดยปกติแล้วผมเคยขี่ยาง Slick นับครั้งได้เลย รวมครั้งนี้น่าจะประมาณ 2-3 ครั้งได้ ดังนั้นผมอาจจะไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในมุมของการใช้ยาง Slick แบบนักแข่ง แต่จะขอมาบอกเล่าประสบการณ์ในฟีลลิ่งของการใช้งานกันครับ

Pon-Aprilia-RSV4-Pirelli-Diablo-Superbike
ฟีลลิ่ง ที่ผมพอสัมผัสได้นั้น ก็คือ การที่รถใช้ยางไซส์ หน้าที่กว้างขึ้น ก็จริงแต่ แก้มมันยกสูงขึ้น ในทางตรงนั้น Grip ดูจะไม่ได้หนีจากเดิมมากเท่าไรนัก โดยรวมผมยังสามารถเดินคันเร่งได้เต็มๆ ในช่วงทางตรงยาวๆ สนามช้างฯ แต่จุดที่เป็น T2 ที่หักซ้ายนิดๆ ผมรู้สึกว่ามันจะพลิกไปไวเสียหน่อย ช่วงแรกๆ อาจจะรู้สึกๆ เหวอๆ ไม่ค่อยมั่นใจนัก ทำให้เจอ T2 นี้ อาจจะไม่ยัดคันเร่งมาเต็มเท่าที่ควร แต่พอในรอบต่อๆ มาผมเริ่มพอจับอาการโดยรวมของรถได้ ก็สามารถรู้จังหวะของรถและเดินคันเร่งได้มากขึ้น

และพอถึงช่วงโค้งที่ต้องเบรกและ จัดท่าทางเสร็จเรียบร้อย ในช่วงแรกๆ ผมก็ต้องบอกอีกว่า รู้สึกเหวอๆ อยู่ เพราะการพับโค้งดูจะค่อนข้างไว จนตอนหลังพอเริ่มเข้าใจฟีล ผมใช้วิธีดันแฮนด์ หรือ Counter Steer ดันแตะๆ นิดๆ ก็ช่วยได้ รถพลิกลงไปได้ค่อนข้างง่าย และไว ซึ่งบอกเลยว่าถ้าเป็นนักแข่ง น่าจะสามารถเบรกได้ลึกยิ่งกว่าเดิม ซึ่งน่าจะช่วยกดเวลาต่อรอบโดยรวมได้เร็วยิ่งขึ้น

ขณะที่ Grip ในทางโค้งก็จะมีพื้นที่ให้สัมผัสมากยิ่งขึ้นก็จะทำให้สามารเดินคันเร่งในโค้งได้มากขึ้นอีกด้วย

มาต่อกันที่พื้นที่หลัง Pit ซึ่งทาง Pirelli ได้จัดเอาไว้ให้เราได้ทดสอบ Diablo Rosso Scooter SC บนรถ Honda MSX125SF

Pirelli-Diablo-Rosso-Scooter_Rear-MSX
ซึ่งผมต้องบอกก่อนว่าที่บ้านผมมี MSX125 อยู่แล้ว และผมใส่ยาง Rosso Scooter มาแล้ว ซึ่งต้องบอกว่าค่อนข้างชอบมาก (อ่านรีวิว Diablo Rosso ได้ที่นี่)

แต่พอได้มาลอง Diablo Rosso Scooter SC ตัวนี้ ผมต้องบอกว่า ฟีลลิ่งโดยรวมมันแตกต่างไปจากเดิมพอสมควร ก็คือว่า Rosso Scooter ที่ผมใช้บนถนน ด้วยความที่ไซส์เป็นไซส์กว้างตามมาตรฐานของ MSX จะทำให้ รถมันเลี้ยวไม่ค่อยๆ ไวนัก จะรู้สึกรถหนืดๆ รถอาจจะไม่ได้พลิกไวกระฉับกระเฉงนัก แต่เวลาเทโค้งยาวๆ กว้างๆ มันจะไล่สเต็ปไปได้ค่อนข้างดี และมีความมั่นใจ

Pirelli-Diablo-Rosso-Scooter-SC-Test
แต่พอมาเป็น Diablo Rosso Scooter SC ที่ไซส์ยางค่อนข้างแคบกว่าปกติ 2 เบอร์ ดูแล้ว อาจจะไม่โต ไม่สวย แต่จากการขี่ในพื้นที่จำลองสนาม ที่ค่อนข้างแคบ และเล็ก มันคอนโทรลรถพลิกอะไรต่างๆ ได้ไว ซึ่งตอนแรกๆ ผมก็ต้องบอกก่อนเลยว่า มีอาการเหวอๆ นิดๆ เพราะไม่ชิน แต่อย่างในช่วง Slalom ก็ถือว่าทำได้คล่องแคล่วดี ส่วนจังหวะที่ม้วนโค้งนั้น ต้องบอกว่า โดยส่วนตัวแล้วผมอาจจะไม่ใช่คนที่ชำนาญในสาย Gymkhana นัก จึงอาจขี่ได้ไม่ไว หรือ เต็ม Grip ยางเหมือน พี่ๆนักแข่ง แต่จุดที่ผมสังเกตุได้ คือ ยางมันพลิกรถได้ค่อนข้างเร็ว เวลาที่ดันแฮนด์ลงไปเบาๆ รถก็พร้อมเอียงเทลงแล้ว ซึ่ง Grip การยึดเกาะก็ถือว่าให้ความมั่นใจได้ แต่ต้องอาศัยความกล้าและมั่นใจในตัวรถและยางพอสมควรถึงขี่ได้อย่างสนุกและเต็มที่

Pirelli-Diablo-Rosso-Scooter-SC-Test2
ซึ่งผมมองว่า คนที่ชอบขี่รถเร็ว หรือ มีลงแทร็กด้วย หรือจะชอบความกระฉับกระเฉง เน้นพลิกรถไว และเทได้มั่นใจ Diablo Rosso Scooter SC ตัวนี้น่าจะตอบโจทย์
แต่ถ้าไม่ซีเรียสมากนัก อยากใส่หล่อๆ หน้ากว้างๆ Rosso Scooter ก็จะเป็นตัวเลือกที่น่าจะตอบโจทย์บนถนนได้ดีอยู่แล้ว

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจ ก็สามารถติดต่อสอบถามไซส์ยาง และ ราคาได้ทางตัวแทนจำหน่าย Pirelli ตัวประเทศ หรือ สอบถามได้ทาง https://www.facebook.com/PirelliMotoTH/

อ่าน รีวิว อื่นๆเพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว Pirelli เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!